Trung Quốc sẽ kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông vào tháng 8

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc sắp kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông chưa đầy 2 tháng sau khi nước này ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào trong vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc sẽ kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông vào tháng 8
Trung Quốc sẽ kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông vào tháng 8 - ảnh 1

Trang web của Tổng cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã công bố vị trí của giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5, cho thấy hai giàn khoan này sắp được kéo đến vùng biển nằm giữa khu vực miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, Reuters cho biết ngày 20.6.

Còn giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ đặt gần bờ biển Trung Quốc.

Tổng cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo toàn bộ 3 giàn khoan nói trên sẽ hoạt động vào ngày 12.8, nhưng không nói rõ công ty nào là chủ sở hữu những giàn khoan này.

Đầu tuần này, Tổng cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cũng đã công bố vị trí giàn khoan thứ 4, Nam Hải số 9, dự kiến sẽ được đặt ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam vào ngày 20.6.

Thông báo của cơ quan hàng hải Trung Quốc được đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi Bắc Kinh ngang nhiên đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn lời ông Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Trường đại học Hạ Môn, nói rằng việc triển khai giàn khoan là một “động thái chiến lược”.

“Tăng thêm giàn khoan chắc chắn sẽ là một đòn đánh vào tâm lý của Việt Nam và Philippines”, ông Zhuang bình luận với giọng điệu đầy tính khiêu khích.

Được biết, Tổng công ty Dầu khí Hải dương (CNOOC), chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương-981, từng thông báo đã lên kế hoạch triển khai 4 dự án mới tại khu vực tây và đông biển Đông vào giữa năm 2014.

Hiện không rõ 3 giàn khoan kể trên cùng Hải Dương-981 có phải là 4 dự án này không.

Một phát ngôn viên của CNOOC cũng từ chối bình luận, theo Reuters.

Hoàng Uy

>> Đã có phương án đối phó với giàn khoan Nam Hải 9
>> Trung Quốc sẽ còn đưa bao nhiêu giàn khoan nữa ra biển Đông?
>> Trung Quốc tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm