Trung Quốc ‘thanh tẩy’ cực mạnh internet

0 Thanh Niên Online

Trước thềm Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc kinh và Tết Nguyên đán 2022, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc thực hiện chiến dịch triệt phá các nội dung trực tuyến bất hợp pháp.

Theo CNN, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc tổ chức chiến dịch ‘'thanh tẩy’' internet, kéo dài trong 1 tháng với mục tiêu “vì một môi trường trực tuyến lành mạnh, hạnh phúc và hòa bình”.

Không chỉ trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, chiến dịch này còn liên quan đến Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 diễn ra tại Bắc Kinh trong tháng 2 tới. Đây là một sự kiện thể thao quốc tế lớn tổ chức tại Trung Quốc. Qua đó, chính phủ Trung Quốc muốn tận dụng cơ hội này để quảng bá hình ảnh đất nước Trung Quốc mạnh mẽ, thống nhất.

Trung Quốc ‘thanh tẩy’ cực mạnh internet - ảnh 1

Trung Quốc siết chặt internet trước Tết Nguyên đán và Thế vận hội Olympic 2022

REUTERS

Trong chiến dịch này, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ trang chủ của các trang web truyền thông then chốt, các danh sách tìm kiếm, các cửa sổ dạng nổi lên (pop-up) và những trang nội dung tin tức quan trọng. Tất cả những nội dung kích động bạo lực, khiêu dâm, không phù hợp thuần phong mỹ tục hoặc đề cập đến các vấn đề tiêu cực sẽ bị loại bỏ để mang đến '‘một không gian mạng tích cực’'.

Bên cạnh đó, các tin đồn trên mạng, những ngôi sao ‘'phạm pháp, vô đạo đức’', cũng như các hành vi khoe của, ăn uống phung phí hay liên quan đến bói toán, cũng nằm trong tầm ngắm của cơ quan an ninh mạng.

Trước đây, chính phủ Trung Quốc cũng đã nỗ lực kiểm soát chặt internet và xử lý những vấn đề được cho là tiêu cực trên không gian mạng, với quyết tâm xóa sổ những nội dung ‘'không lành mạnh’'...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm