Trung Quốc trì hoãn cung cấp mẫu virus cho Mỹ thời điểm đầu dịch?

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học Mỹ đã nhiều lần hối thúc đồng nghiệp Trung Quốc chia sẻ mẫu virus gây Covid-19 trong thời gian đầu sau khi dịch khởi phát để nghiên cứu nhưng không được hỗ trợ.

Phòng thí nghiệm có mức độ an toàn sinh học cấp 4 tại Viện Virus học Vũ Hán /// AFP
Phòng thí nghiệm có mức độ an toàn sinh học cấp 4 tại Viện Virus học Vũ Hán
AFP

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston (GNL) tại Trung tâm y khoa thuộc Đại học Texas (UTMB) bang Texas (Mỹ) vào cuối tháng 1.2020 đã hối thúc các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV, Trung Quốc) chia sẻ mẫu virus để tự nghiên cứu.

Việc tiếp cận sớm với mầm bệnh mới giúp các nhà nghiên cứu phát triển những công cụ chẩn đoán và thuốc chữa, vắc xin.

Vì đã từng cộng tác, hỗ trợ tập huấn cho phía Trung Quốc, các nhà khoa học Mỹ đã kỳ vọng nhanh chóng được cung cấp dữ liệu nhưng quá trình có thể đã bị cản trở vì cần sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc, tờ South China Morning Post ngày 27.9 trích dẫn email trao đổi giữa hai bên cho biết.

Ông James LeDuc, khi đó là Giám đốc GNL đã cảnh báo các đối tác Trung Quốc rằng việc trì hoãn có thể gây ảnh hưởng đến vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và khiến các nhà khoa học không tiếp cận được tài liệu để nghiên cứu.

13 đoạn gien từ các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán được phục hồi

Trong email ngày 22.1.2020 gửi Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia tại WIV Viên Chí Minh, ông LeDuc kêu gọi nhanh chóng chia sẻ mẫu virus phân lập và cảnh báo Trung Quốc sẽ mất cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo, bị chỉ trích nặng nề nếu không chia sẻ và để các nước khác tự phân lập thành công virus từ các ca bệnh. 

Đến ngày 28.1.2020, các nhà khoa học tại Texas gửi tài liệu chính thức đề nghị phía Vũ Hán chuyển giao mẫu virus phân lập. Tuy nhiên, đề nghị này phải thông qua nhiều bước kiểm duyệt từ văn phòng hải quan Vũ Hán cho đến Tổng cục Hải quan và sau đó nữa là Văn phòng Quốc vụ viện, theo email do nhà khoa học Đặng Phi tại trung tâm thông tin sinh học và tài nguyên virus thuộc WIV gửi cho UTMB.

Đến ngày 2.2.2020, giáo sư sinh học phân tử Pei-Yong Shi tại Texas gửi tin nhắn khẩn đến phía Vũ Hán để hỏi tình hình về việc chuyển mẫu virus phân lập nhưng bà Đặng đáp rằng vẫn đang theo dõi thông tin từ các quan chức hải quan tại Bắc Kinh.

Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp thông tin then chốt về nguồn gốc Covid-19

Việc chuyển giao cuối cùng không được Trung Quốc thông qua. Tạp chí Vanity Fair đã đưa tin nhà khoa học Thạch Chính Lệ chuyên nghiên cứu về dơi tại WIV đã định chia sẻ mẫu virus cho GNL nhưng bị Bắc Kinh ngăn chặn.

Ngày 11.2.2020, GNL nhận được mẫu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cơ quan đã tự nuôi cấy thành công virus từ bệnh nhân tại Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm