Hoà Bình: Đề nghị truy tố 7 bị can tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

0 Thanh Niên Online

Cựu Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình) khai đã đưa tiền tỉ cho nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy (hiện là Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hòa Bình) để tạo điều kiện thông thầu, gian lận trong quá trình thực hiện dự án.

Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 7 bị can trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty CP đầu tư P&T (viết tắt là Công ty P&T) và các cơ quan, tổ chức có liên quan gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6,5 tỉ đồng.

7 bị can cùng bị đề nghị truy tố tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Đỗ Hữu Tiệp, cựu Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình; Trần Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư PTC; Đặng Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty P&T; Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty P&T; Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội; Nghiêm Xuân Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Kiểm định giá và tư vấn tài chính Việt Nam (FaCom) và Đào Tiến Dũng, Cựu nhân viên Công ty TNHH Kiểm toán Thăng Long T.D.K.

Chi nhiều khoản để gian lận đấu thầu

Theo cáo buộc, năm 2015, Tỉnh ủy Hòa Bình tiến hành đầu tư Dự án xây dựng Hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình. Ông Nguyễn Đồng, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy (hiện là Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hòa Bình) đã ký quyết định giao Tiệp thực hiện dự án này, giúp lựa chọn, tư vấn các nhà thầu.

Quá trình thực hiện, Tiệp đã câu kết, thông đồng với các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ tư vấn, thẩm định giá để thông thầu, gian lận, nâng giá thiết bị các gói thầu gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6,5 tỉ đồng. Trong đó Tiệp đã chiếm hưởng khoảng 3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Tiệp khai đã chi 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án; chi 2,3 tỉ đồng cho người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án tại Văn phòng tỉnh ủy Hòa Bình.

Ngoài ra, để động viên tinh thần, thúc đẩy nhanh các khâu thẩm định, trình văn bản, phê duyệt,… Tiệp còn chi cho các cán bộ sở, ngành có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh mỗi lần từ 500.000 đến 2 triệu đồng bằng cách kẹp vào tài liệu, Tiệp khai không nhớ rõ đã bao nhiêu lần kẹp tiền vào tài liệu và không nhớ ai đã nhận tài liệu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định những lần đưa tiền chỉ có 1 mình Tiệp, chưa đủ cơ sở để kết luận với những tình tiết đưa tiền mà Tiệp khai.

Trưởng ban Tuyên giáo phủ nhận cầm tiền tỉ

Cũng theo lời khai của bị can Tiệp, khi thực hiện dự án, bị can báo cáo ông Nguyễn Đồng, xin chủ trương cho Công ty P&T trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án và hứa trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỉ đồng). Ông Đồng nhất trí và giao toàn quyền cho Tiệp thực hiện dự án, dự thảo để trình trực tiếp ông Đồng ký duyệt các văn bản, thủ tục quan trọng của dự án.

Ngày 6.12.2016, ông Nguyễn Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty P&T với giá trúng thầu hơn 15,6 tỉ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn giữa Tiệp và ông Đồng thể hiện ngày 4.1.2017, Tiệp trực tiếp chuyển 1 tỉ đồng tiền mặt cho ông Đồng tại phòng làm việc của ông này. Tiệp khai số tiền này là một phần trong số “hoa hồng” của dự án, được ứng trước đưa cho ông Đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Nguyễn Đồng phủ nhận toàn bộ lời của Tiệp về việc trực tiếp chỉ đạo, phân công riêng Tiệp thực hiện dự án, biết P&T trúng thầu,… cũng như phủ nhận việc nhận tiền từ Tiệp.

Công an tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng “chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Đồng trong vụ án này”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm