Trường ĐH Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

0

Theo tiến sĩ Ngô Minh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, để xây dựng một chương trình đào tạo 3 năm có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nhà trường có phương án để tự tin thực hiện chương trình này.

3 năm nhưng chất lượng tốt hơn!

“Cốt lõi nhất là phải xây dựng được chương trình đào tạo làm sao gói gọn được trong vòng 3 năm. Chất lượng đội ngũ giảng viên cùng các chương trình hợp tác doanh nghiệp cũng phải được tính toán chặt chẽ để mặc dù chương trình đào tạo 3 năm nhưng chất lượng không đổi hoặc tốt hơn nữa” – tiến sĩ Hải chia sẻ.

Trường ĐH Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm - ảnh 1

Tiến sĩ Hải cho biết, xuất phát điểm của quyết định này là từ thực tế cho thấy, trước đây, nhiều sinh viên ưu tiên chọn một số phương thức như học vượt tín chỉ, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng mềm, học trực tuyến để sớm ra trường. Thấu hiểu tâm lý này, từ năm học 2020, Trường ĐH Gia Định quyết định áp dụng việc rút ngắn thời gian đào tạo, tinh giản chương trình học chỉ còn 3 năm - 8 học kỳ, tạo nên những ưu thế vượt trội cho sinh viên tốt nghiệp sớm.

Trường ĐH Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm - ảnh 2

Tuy nhiên, ban đầu, để xây dựng được chương trình đào tạo như vậy không hề đơn giản. Trường đã phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng lại chương trình. Cũng phải đảm bảo rằng giảm thời gian đào tạo không có nghĩa là giảm chương trình học. Đây cũng là cách giảm tải chương trình và nâng cao chất lượng được Bộ GD-ĐT chú trọng trong những năm gần đây. Sinh viên không những giảm bớt được chi phí đào tạo mà còn được sớm tiếp cận cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, bản thân sinh viên cũng cần sự nỗ lực và cố gắng nhiều hơn, cũng như lập kế hoạch cụ thể để đáp ứng với những thay đổi của khối lượng và thời gian đào tạo này.

Sinh viên gặp doanh nghiệp ngay từ năm nhất

Theo tiến sĩ Ngô Minh Hải, việc xây dựng được chương trình đào tạo gói gọn được trong vòng 3 năm phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa nội dung giảng dạy và các chương trình thực tế tại doanh nghiệp. Phần thực hành phải chuyển cho doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên. Vì vậy, thay vì 4 năm mới gặp nhau thì với chương trình 3 năm, ngay từ năm đầu tiên sinh viên và doanh nghiệp đã gặp nhau ngay từ đầu.

Trường ĐH Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm - ảnh 3

Giải thích về điều này, tiến sĩ Ngô Minh Hải cho rằng, cách tư duy thiết kế chương trình đào tạo của đại học trước đây có nhiều bất cập. Việc đưa quá nhiều kiến thức lý thuyết cho sinh viên trong một hành trình học tập quá dài chưa chắc đã giúp nguồn nhân lực làm được việc khi ra trường. Bới vậy, cần phải thay đổi tư duy thiết kế đào tạo để sinh viên có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội.

“Trường học dạy theo hình vuông, đào tạo ra yêu cầu thị trường chấp nhận. Nhưng điều này không đúng. Đào tạo đúng là doanh nghiệp sẽ đặt hàng để trường ĐH giảng dạy theo đặt hàng đó. Vì trường dạy hình vuông nhưng có những doanh nghiệp mong muốn hình thoi, có doanh nghiệp muốn tam giác, doanh nghiệp nước ngoài sẽ “đòi” một hình đẹp nào đấy. Trường ĐH phải xác định được là đào tạo theo nhu cầu xã hội, cái gì mình thiếu sẽ nhờ xã hội đào tạo giúp” – tiến sĩ Hải chia sẻ.

Trường ĐH Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm - ảnh 4

Cũng theo tiến sĩ Hải, khi hai bên hợp tác với nhau như ở Trường ĐH Gia Định đang làm, phần chuyên môn thực tế trường phải đưa doanh nghiệp về. Trường ĐH cung cấp tài năng, cung cấp sinh viên, doanh nghiệp sẽ cung cấp thực tế, cung cấp trải nghiệm. Khi hai bên cùng ngồi với nhau mới ra được chương trình ngắn nhất và đi làm việc nhanh nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đánh Công an P.6, Q.8, 2 mẹ con lãnh án tù

Đánh Công an P.6, Q.8, 2 mẹ con lãnh án tù

Ngày 28.6.2022, TAND Q.8 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bông (56 tuổi) và Thái Kim Yến (28 tuổi, con ruột của bị can Bông, cùng ngụ P.6, Q.8, TP.HCM) cùng mức án 9 tháng tù về tội “chống người thi hành công vụ”.