Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM và ICAEW thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược bền vững

0

Vừa qua, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết gia hạn biên bản ghi nhớ (MoU), khẳng định tiếp tục thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Những kết quả tích cực sau 3 năm đầu tiên

Sự kiện ký kết gia hạn giữa hai bên là kết quả của quá trình hợp tác hiệu quả sau 3 năm hợp tác đầu tiên. Ngày 6.7.2018, ICAEW và Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM (FTU CS2) đã ký kết MoU về quan hệ hợp tác chiến lược, nhằm phối hợp toàn diện trong các hoạt động: hỗ trợ sinh viên, nâng cao năng lực cán bộ, giảng viên, chuyên viên của hai bên, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên trong ngành tài chính kế toán, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Kể từ khi hai bên ký kết hợp tác, ICAEW đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động dành cho giảng viên và sinh viên FTU CS2. Trong 3 năm vừa qua, nhiều hội thảo chuyên đề về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế do ICAEW tổ chức đã nhận được sự tham dự tích cực của giảng viên FTU CS2. Đây là một trong những hoạt động cam kết từ hợp tác hai bên về chia sẻ kiến thức, nguồn liệu giảng dạy và nâng cao năng lực giảng dạy. Đặc biệt, trong năm 2020, ICAEW đã trao tặng FTU CS2 bản quyền sử dụng bộ phim đào tạo nổi tiếng False Assurance, nhằm phong phú hóa nguồn liệu và phương pháp giảng dạy, đưa cách dạy và học chủ động gắn với xử lý tình huống thực tế thông qua phim ảnh mới lạ đến với sinh viên.

Tính đến nay, FTU CS2 đã có gần 100 sinh viên theo học chương trình ICAEW cấp độ CFAB. Trong đó, có 8 sinh viên đạt chứng chỉ ICAEW CFAB và đang học các cấp độ cao hơn để theo đuổi danh vị Chartered Accountant danh giá.

Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM và ICAEW thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược bền vững - ảnh 1

Lễ ký kết MoU giữa ICAEW và FTU CS2 năm 2018

Mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên

Trong 3 năm qua, hai bên đã tổ chức nhiều chương trình hữu ích dành cho sinh viên, mang đến cơ hội phát triển kỹ năng và nghề nghiệp cần thiết. Trong đó, ICAEW đã phối hợp với FTU CS2 tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ kiến thức về tài chính, kế toán và quản trị dành cho sinh viên, đồng thời tổ chức các cuộc thi lớn nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những thế hệ lãnh đạo trẻ tương lai.

Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM và ICAEW thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược bền vững - ảnh 2

ICAEW tổ chức buổi tập huấn kỹ năng Excel dành riêng cho sinh viên FTU CS2 với chuyên gia nước ngoài

Với mong muốn đồng hành cùng sinh viên trên con đường chinh phục bằng cấp nghề nghiệp quốc tế, từ năm 2018, ICAEW đã phối hợp cùng Công ty Kiểm toán KPMG và FTU CS2 triển khai chương trình học bổng KPMG - ICAEW S.T.A.R, cấp học bổng và cơ hội thực tập sớm tại KPMG cho những sinh viên xuất sắc. Những sinh viên có điểm thi môn đầu tiên cao nhất trong chương trình ICAEW CFAB đã được trải nghiệm thực tập hè tại KPMG. Hơn nữa, những sinh viên năm cuối ưu tú và hoàn thành 3 môn trở lên chương trình CFAB đều được ưu tiên xét duyệt trong các vòng tuyển chọn thực tập sinh và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của KPMG sau kỳ thực tập.

Nằm trong nhóm sinh viên xuất sắc được lựa chọn, bạn Nguyễn Tiến Nam, Khóa K57C chia sẻ: “Em thấy chương trình đào tạo của ICAEW và buổi huấn luyện kỹ năng mềm của KPMG rất hữu ích. Em học thêm được nhiều những kiến thức và kỹ năng thực sự thiết thực. Em rất tự tin trong kỳ thực tập hè này tại KPMG”.

FTU CS2 cũng là nơi sở hữu nhiều gương mặt sinh viên tài năng trên đấu trường quốc tế. Năm 2019, Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Khóa K55B được xướng tên trong đêm chung kết cuộc thi “Chiến lược kinh doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc” diễn ra tại Singapore, giành giải Nhà hùng biện xuất sắc nhất. Trong năm 2020 và 2021, FTU CS2 liên tục có những gương mặt sáng giá đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi này. Đó là các bạn Hoàng Thị Xuân An, khóa K56C, Lê Trần Bảo Ngân, khóa K57B, và Trần Hoàng Minh Tâm, khóa K58B.

Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM và ICAEW thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược bền vững - ảnh 3

Buổi công chiếu phim False Assurance do ICAEW sản xuất năm 2020

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa hai bên, ThS Lê Giang Nam - Trưởng Ban Truyền thông và Quan hệ đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM, chia sẻ: “ICAEW là một đối tác uy tín, có nhiều hoạt động hợp tác đem lại lợi ích thiết thực cho sinh viên FTU CS2 trong thời gian qua. Hy vọng rằng, thời gian tới, FTU CS2 và ICAEW sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và triển khai thêm những hoạt động hợp tác mạnh mẽ, nhiều điểm nhấn hơn nữa”.

Sự kiện ký kết gia hạn MoU giữa ICAEW và FTU CS2 là sự tiếp nối mục tiêu phát triển giáo dục đào tạo của hai bên, mang đến cho “thế hệ bản lĩnh mới” cơ hội học tập và chinh phục chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, từ đó làm chủ con đường nghề nghiệp tương lai không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm