Truy tìm kho bãi lãng phí: Cần mạnh tay thu hồi!

0 Thanh Niên Online

Sau khi Báo Thanh Niên ngày 17.11 đăng bài Truy tìm kho bãi lãng phí, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình và cho rằng đã đến lúc cần phải mạnh tay đối với những đơn vị, cá nhân sai phạm trong lĩnh vực này.

Truy tìm kho bãi lãng phí: Cần mạnh tay thu hồi!

"Sao mà đắng nghẹn, chua xót"

"Truy tìm kho bãi lãng phí - cái tít to đậm nằm vắt ngang trang nhất Báo Thanh Niên sao mà đắng nghẹn, chua xót", đại biểu HĐND TP.HCM Đặng Văn Khoa, bức xúc.

Theo ông Khoa, kho bãi lãng phí là câu chuyện dài về một điều quá rõ đối với tất cả mọi người, từ lãnh đạo cao nhất ở Trung ương đến anh lái xe ôm, chị nội trợ, và từ hơn thập niên qua đã được bàn đến, đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp... nhưng sự tiến triển còn chậm chạp, không như người dân
mong đợi.

Trao đổi với PV Thanh Niên tối 17.11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng BCĐ 09 TP, cho biết UBND thành phố hoan nghênh bài Truy tìm kho bãi lãng phí mà Báo Thanh Niên đăng tải. Ngay trong ngày 17.11, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài chính, cơ quan thường trực BCĐ 09 thành phố nhanh chóng tiến hành rà soát toàn bộ kho bãi sử dụng sai mục đích, cho thuê, bỏ trống mà báo đã phản ánh trong bài viết. "Chậm nhất là cuối tháng 11.2008, Sở Tài chính phải báo cáo UBND thành phố về tình hình quản lý, sử dụng kho bãi trên địa bàn Q.8", bà Hồng nói và khẳng định ngay sau khi có báo cáo của Sở Tài chính, UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý từng kho bãi của các đơn vị thành phố quản lý. Trường hợp kho bãi do các doanh nghiệp Trung ương quản lý, BCĐ 09 thành phố yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án tổng thể sắp xếp, xử lý, đồng thời mời Bộ Tài chính vào làm việc để thống nhất hướng xử lý theo đúng Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Khoa cho rằng, tất cả những kho bãi sử dụng sai mục đích, bỏ trống mà Báo Thanh Niên đã nêu trong bài viết là đúng như những gì ông đã mục kích sau buổi cùng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM khảo sát tình hình sử dụng kho bãi trên địa bàn Q.8 vào cuối tháng 10.2008. "Thế nhưng, đó thật ra chỉ là phần nổi quá nhỏ của tảng băng chìm.

Tiếc thay chúng ta chưa đủ lửa, và lửa chưa đủ sức, đủ nóng để làm tan khối băng này", ông Khoa băn khoăn. Từ đó, ông Khoa đề nghị UBND TP.HCM và các ngành, các cấp cần tiếp tục truy tìm trách nhiệm, truy tìm giải pháp xử lý. "Cùng với tái định cư, tạm cư, chắc chắn vấn đề lãng phí kho bãi sẽ làm nóng kỳ họp HĐND TP.HCM cuối năm (đầu tháng 12.2008). Tôi sẽ chất vấn các cơ quan chức năng và cả UBND TP.HCM để làm rõ trách nhiệm và biện pháp thu hồi, đưa sử dụng vào mục đích công cộng", ông Khoa khẳng định.

Cưỡng chế thu hồi

Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM Huỳnh Công Hùng cũng bức xúc nói việc sử dụng kho bãi của một số doanh nghiệp thuộc Trung ương và thành phố là rất lãng phí, thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong thực thi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trước tình hình này, ông Hùng cho biết, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố đã kiến nghị UBND thành phố thu hồi các mặt bằng, nhà xưởng các doanh nghiệp được giao, thuê nhưng sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại hoặc bỏ trống, giao cho Q.8 xây dựng trường học hoặc chung cư tái định cư các hộ bị giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch. Cụ thể, đối với mặt bằng kho 481 Bến Ba Đình, UBND thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi để phục vụ đầu tư công trình công cộng.

Đối với kho 363 Bến Bình Đông (P.13, Q.8), do Tổng công ty lương thực miền Nam quản lý, nhưng đang bỏ trống, đề nghị UBND TP.HCM thu hồi để xây dựng chung cư tái định cư. "Công ty lương thực thành phố vẫn còn nhiều mặt bằng khác không sử dụng hoặc cho thuê. Trong đợt giám sát việc quản lý kho bãi của Công ty lương thực TP.HCM (nay thuộc Tổng công ty lương thực miền Nam) vào năm 2006, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM nhận thấy Công ty lương thực thành phố quản lý đến 307 mặt bằng, nhà xưởng. Nhưng thực tế, 112 mặt bằng, nhà xưởng với diện tích gần 200.000m2 sử dụng không đúng mục đích, nhiều kho bãi bị bỏ trống hoặc cho thuê lại", ông Hùng kể.

Bà Đổng Thị Kim Vui, Bí thư Quận ủy Q.8, cho biết quận cũng đã kiến nghị thành phố và các sở, ngành liên quan sớm xem xét, thu hồi những mặt bằng, kho bãi sử dụng sai mục đích để phục vụ đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư, trường học và các công trình công cộng mà quận đang thiếu đất.

Phó chủ tịch UBND Q.8 Nguyễn Hồ Hải cũng cho biết để giải quyết rốt ráo vấn đề này, UBND quận vừa trình UBND thành phố và Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố (BCĐ 09) danh sách 23 kho bãi, mặt bằng sử dụng sai mục đích và 10 kho bỏ trống. "Từ kiến nghị của quận, UBND thành phố và BCĐ 09 thành phố sẽ làm việc với BCĐ 09 Trung ương và các cơ quan chủ quản các mặt bằng, kho bãi trên, để tìm hướng giải quyết, hoặc chuyển đổi công năng, phục vụ cho các chương trình nhà ở xã hội", ông Hải nói.

Minh Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm