Từ lúc này, Tổng thống Mỹ là Joe Biden

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Biden của nước Mỹ /// AFP
Tổng thống Biden của nước Mỹ
AFP

Giữa trưa 20.1 (nửa đêm tại VN), ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ tại Đồi Capitol. Trước Chánh án Tòa tối cao John Roberts và sự chứng kiến của đông đảo quan khách, ông Biden một tay đặt lên kinh thánh, một tay giơ lên và tuyên thệ: "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ điều hành văn phòng tổng thống một cách trung thành và làm hết khả năng của mình để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Kể từ đây, ông chính thức là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, người sẽ dẫn dắt và lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm. 79 tuổi, ông Biden là tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử Mỹ. 

Giữa một nước Mỹ đang chia rẽ và chịu sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, ông Biden có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống. Ông nói: "Hôm nay là ngày của nền dân chủ, là ngày của lịch sử và niềm hy vọng, sự đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã trải qua một cuộc thử nghiệm, và nước Mỹ đã vượt qua thử thách này".

Ông Joe Biden cam kết là "tổng thống của mọi người dân Mỹ"

Tổng thống Biden cũng nhắc lại vụ tấn công Điện Capitol hôm 6.1, tuyên bố vụ việc càng nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Chúng ta một lần nữa học được rằng nền dân chủ mong manh và quý giá. Vào thời khắc này, thưa các bạn, nền dân chủ đã chiến thắng", Tổng thống Biden nói.

Nhà lãnh đạo kêu gọi sự đoàn kết của nước Mỹ để vượt qua thử thách, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Ông Biden nhấn mạnh tất cả người Mỹ sẽ cùng nhau làm được.

Ông Biden cũng gửi thông điệp đến các đồng minh toàn cầu trong bài phát biểu nhậm chức. "Nước Mỹ đã bị thử thách và sẽ bước ra mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ sửa chữa liên minh và sẽ lại liên kết với thế giới. Không phải để đối phó với thách thức của quá khứ mà là của hiện tại và tương lai".

Sau bài phát biểu này, ông Biden sẽ sớm đến Nhà Trắng và chính thức bắt tay vào những công việc đầu tiên của tổng thống. Dự kiến, sáng sớm 21.1 (giờ VN), ông Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. 

Ông Biden sẽ phải giúp nước Mỹ hàn gắn và vực dậy một nền kinh tế Mỹ đang khủng hoảng vì đại dịch.

Cũng trong lễ nhậm chức ngày 20.1, bà Kamala Harris đã tuyên thệ và trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Bà cũng là người da màu đầu tiên đảm nhiệm trọng trách này. Dĩ nhiên, nước Mỹ cũng lần đầu tiên có đệ nhị phu quân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Thẩm phán Mỹ mới đây đồng ý công bố những tài liệu có thể giúp hé lộ lý do Cục Điều tra liên bang (FBI) có hành động lịch sử là khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.