Kết hôn giả, đòi làm chồng thật, phải làm sao?

0
* Tôi có thỏa thuận với một anh Việt kiều kết hôn trên mặt giấy tờ để bảo lãnh tôi xuất cảnh đoàn tụ cùng gia đình. Sau khi kết hôn anh ấy "bẻ chìa" đòi làm chồng thật. Anh ấy ép tôi phải chung sống và không được ly hôn (!), trong khi tôi không hề có tình cảm với anh ấy. Vậy tôi phải làm sao để có thể "cởi trói" cho nhau? (Một Việt kiều)

- Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

"Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi...".

Như vậy, việc thỏa thuận kết hôn giả là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam, và nếu sử dụng Giấy chứng nhận kết hôn đó để bảo lãnh xuất cảnh..., rất có thể cũng vi phạm pháp luật về nhập cư của các nước.

Trường hợp nói trên, về mặt pháp lý hai người đã là vợ chồng của nhau. Nếu không có bằng chứng nào cho rằng việc kết hôn là giả tạo và cũng không có cơ quan chức năng nào xử lý, như là hủy bỏ hoặc thu hồi Giấy chứng nhận kết hôn, thì hôn nhân của anh, chị mặc nhiên được pháp luật công nhận, bảo vệ và đương nhiên phát sinh các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có quyền sống chung, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình...

Trường hợp vì một lý do nào đó không thể chung sống với nhau được thì một hoặc cả hai bên có quyền xin ly hôn theo luật định.

Luật gia Huỳnh Minh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bố trí bếp nhỏ

Bố trí bếp nhỏ

(TNTS) Nhà tôi là dạng căn phố chỉ rộng 3,6m, dài 11m, nay muốn sửa để ở cho tốt hơn, nhất là phần bếp hiện tại đang rất tối và thiếu không khí vì nằm ở phía sau mà không có lối thông hơi. Nhờ quý báo tư vấn cách bố trí giúp vì không gian bếp và bàn ăn  hiện nay chỉ được ngang 3,6m, dài 4m mà thôi. Xin cảm ơn quý báo rất nhiều. Phạm Hoàng Phương, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Giấu cột trong nhà

Giấu cột trong nhà

(TNTS) Căn hộ tôi đang ở có một cái cột khá lớn ở phòng khách khiến nội thất khá vướng víu bất tiện. Nhiều người bảo nên bọc kính để làm "biến mất" cảm giác cột giữa phòng, nhưng tôi không thích cách này vì quen thuộc quá. Nay xin hỏi trang tư vấn quý báo cách nào giúp tôi xử lý trường hợp này, tôi xin cảm ơn. (Lê Thùy Linh - phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM)
Hồ nước nhỏ trong nhà

Hồ nước nhỏ trong nhà

(TNTS) Nhà tôi khá nhỏ nên tôi muốn trang trí hồ nước hay thác nước trong phòng khách sao cho thật gọn. Tôi cũng không thích làm kiểu non bộ và hồ phun vì ngại nước bắn ra sàn nhiều. Nhờ quý báo góp ý giúp tôi nên làm thế nào cho giản dị và thẩm mỹ, khác với những mẫu non bộ tôi thường thấy lâu nay. (Võ Sơn Hùng  - đường Cao Thắng nối dài, Q.10, TP.HCM)
Cấp lại giấy chứng nhận

Cấp lại giấy chứng nhận

(TNTT>) HỎI: Tôi vừa mua một căn nhà, chủ nhà đã có sổ hồng cấp năm 2003. Sau khi thực hiện thủ tục công chứng và nộp thuế, tôi liên hệ UBND quận để đăng bộ thì được yêu cầu lập hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (QSHN) và quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định mới. Vậy xin hỏi luật sư, sổ hồng mà chủ cũ đã được cấp còn giá trị không? Việc cơ quan nhà nước yêu cầu lập hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận QSHN và QSDĐ có đúng không?_NGUYỄN HOÀNG, Q.THỦ ĐỨC, TP.HCM
Tranh chấp ranh đất

Tranh chấp ranh đất

Hỏi: Gia đình tôi và gia đình ông T. tranh chấp với nhau một cây xanh, cây xanh này nằm trên ranh giới chung của cả hai nhà. Từ trước, gia đình tôi vẫn xem đây là cây của gia đình mình, nay ông T. lại một mực khẳng định rằng đây là cây của gia đình ông.