Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu

0 Thanh Niên Online

Không chỉ tại Việt Nam, hai thương hiệu xe máy Nhật Bản là Honda, Yamaha... còn chiếm phần lớn thị phần phân khúc xe máy tại châu Âu, bất chấp hứng chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xe máy châu Âu bất ngờ lấy lại đà tăng trưởng. Theo số liệu từ Motorcycles Data, trong nửa đầu năm 2021, tổng doanh số bán xe máy tại thị trường châu Âu đạt 913.410 xe, tăng 24,2% so với năm 2020 và 6,5% so với năm 2019. So với năm 2020, tất cả thị trường đều tăng trưởng ngoài Thụy Điển (giảm 25%), Phần Lan (giảm 19%) và Bulgaria (giảm 5%).

Theo các chuyên gia trong ngành, dù phải hứng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên động thái đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cùng các chính sách hồi phục kinh tế góp phần giúp thị trường xe máy tại “lục địa già” tìm lại đà tăng trưởng.

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 1

Tổng doanh số bán xe máy tại châu Âu đạt 913.410 xe, tăng 24,2% so với năm 2020

Tương tự tại Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, thị trường xe máy châu Âu vẫn bị các thương hiệu xe máy Nhật Bản thống trị. Cụ thể, dữ liệu từ Motorcycles Data cho thấy, trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán mô tô xe máy Honda tại châu Âu chiếm tới 132.905 xe, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xếp ngay sau Honda là “đồng hương” - Yamaha với 95.293 xe, tăng 17,2%.

Piaggio - một trong những thương hiệu xe máy lớn nhất tại châu Âu chỉ xếp thứ 3 với 90.675 xe bán ra, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2020.

VIDEO: Xe máy bất ngờ hút khách nửa đầu năm 2021: ‘Phút huy hoàng rồi chợt tắt’?

Tuy nhiên, không phải tất cả các thương hiệu xe máy tại châu Âu đều duy trì được đà tăng trưởng. Đáng chú ý, doanh số bán của Harley-Davidson, giảm tới 24,2% trong 6 tháng đầu năm 2021. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn cung hạn chế cùng với việc hoạt động nhập khẩu các mẫu xe của Harley-Davidson từ nhà máy ở Mỹ vào thị trường châu Âu gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong số các quốc gia ở châu Âu, Pháp vẫn là thị trường xe máy lớn nhất, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Ý, Đức. Tuy nhiên, khoảng 50% xe máy tiêu thụ tại các thị trường này chủ yếu là các mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản.

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 2

Doanh số mô tô, xe máy Honda tại châu Âu chiếm tới 132.905 xe, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Tại Việt Nam, trong số hơn 1,37 triệu xe máy đã tiêu thị trên thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021, xe máy Honda chiếm khoảng 1,05 triệu xe máy, tương đương 77% thị phần. Honda nắm giữ phần lớn những cái “nhất” trên thị trường xe máy Việt Nam: hãng xe chiếm thị phần lớn nhất, nhiều xe bán chạy nhất, mạng lưới hệ thống đại lý rộng lớn nhất...

Khoảng 23% thị phần còn lại của thị trường xe máy Việt Nam thuộc về Yamaha cùng các thương hiệu như Suzuki, Piaggio và SYM...

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 3

Doanh số bán xe máy Honda chiếm khoảng 77% thị phần tại Việt Nam

Nắm giữ phần lớn thị phần nhưng khác với các hãng xe khác, các "ông lớn" như Honda, Yamaha... lại khá “thờ ơ” trước xu hướng điện hóa đang manh nha và diễn ra rầm rộ tại Việt Nam. Bất chấp sự nở rộ của xe máy điện và xu hướng chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang dùng xe máy điện của một bộ phận khách hàng Việt, hai hãng xe Nhật Bản vẫn loay hoay nâng cấp, làm mới, đổi màu các dòng xe máy số, xe côn tay hay xe tay ga chạy xăng... để hy vọng giữ vững vị thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua xe Yamaha chào xuân Quý Mão đón lộc vàng may mắn

Mua xe Yamaha chào xuân Quý Mão đón lộc vàng may mắn

Chỉ cần mua xe Yamaha với chương trình ưu đãi “Rước xe trúng vàng, rộn ràng đón tết”, từ ngày 1.12.2022 đến hết ngày 31.1.2023, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn đến từ nhà sản xuất xe hàng đầu Nhật Bản.