Tuyển Trung Quốc nhận tin vui trước chuyến làm khách tại Nhật Bản và Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) đã công bố danh sách cuối cùng tuyển quốc gia chuẩn bị cho 2 trận làm khách quan trọng bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 gặp Nhật Bản và Việt Nam.

Ban huấn luyện tuyển Trung Quốc công bố danh sách cuối cùng với 27 cầu thủ dự kiến lên đường sang Nhật Bản vào ngày 23.1. Tân HLV Li Xiaopeng cũng đã chốt danh sách 6 trợ lý cho 2 trận làm khách trên sân Nhật Bản (ngày 27.1) và Việt Nam (1.2, tức Mồng 1 Tết Nguyên đán).

Tuyển Trung Quốc nhận tin vui trước chuyến làm khách tại Nhật Bản và Việt Nam - ảnh 1

Tuyển Trung Quốc (phải) sẽ buộc phải thắng ở 2 trận tới

afp

Theo tờ Titan Sport, do tình hình dịch bệnh, Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) đã gửi thư cho CFA từ rất sớm để giải thích việc chính phủ hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài. Vì vậy, hạn ngạch số thành viên cho tuyển Trung Quốc là 50 người. Vì số lượng thành viên đến Nhật có hạn nên CFA chỉ có thể điều chỉnh số lượng trong nội bộ để phòng ngừa tình trạng cầu thủ dính chấn thương buộc phải thay.

Với việc thành viên ban huấn luyện, quan chức có tổng cộng 25 người nên danh sách tuyển Trung Quốc chỉ được 25 cầu thủ. Vì vậy, nếu chọn kế hoạch danh sách "23 + 6" hoặc "25 + 4" sẽ buộc phải loại 4 cầu thủ. Danh sách "23 + 6" là 23 cầu thủ tham gia trại huấn luyện ở Thượng Hải cộng với 6 cầu thủ ở nước ngoài bao gồm Wu Lei, Li Lei (thi đấu nước ngoài), Jiang Guangtai, Alan, Aloisio và Fernando (cầu thủ nhập tịch hoặc có gốc gác Trung Quốc); và "25 + 4” là Wu Lei và Li Lei trong số các cầu thủ bản địa, cộng với 4 ngôi sao nhập tịch.

Tuyển Trung Quốc nhận tin vui trước chuyến làm khách tại Nhật Bản và Việt Nam - ảnh 2

CFA nhận tin vui khi các ngôi sao nhập tịch người Brazil đã lên máy bay sang Nhật

chụp màn hình

Ban huấn luyện của tuyển Trung Quốc buộc phải đề phòng những rủi ro (chấn thương hay sự cố khác) nên đã chuẩn bị cho “kế hoạch B” nhằm đủ cầu thủ đối phó. Theo tiết lộ của CFA, một số cầu thủ nhập tịch bị mắc kẹt ở quê nhà Brazil là Alan, Aloisio và Fernando được xác nhận đã lên chuyến bay đến Nhật Bản hôm 22.1. Điều này giúp CFA tạm an tâm với việc không thể có các ngôi sao nhập tịch sau khi tiền đạo trụ cột gốc Brazil là Elkeson rút lui do bị nhiễm biến chủng mới của Covid-19 tại quê nhà.

"Nỗi lo về sự hiện diện của các ngôi sao nhập tịch có thể được loại bỏ, nhưng trạng thái thi đấu của những cầu thủ này như thế nào? Tôi e rằng không ai chắc chắn. Hơn nữa, lần này là 2 trận sân khách liên tiếp, sau cuộc đối đầu với tuyển Nhật Bản, trận thứ 2 gặp đội tuyển Việt Nam rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này, nếu chẳng may xảy ra những chấn thương, có lẽ sẽ không thuận lợi cho HLV triệu tập bổ sung các cầu thủ”, phóng viên Ma Dexing nhận định trên tờ Titan Sport.

Tuyển Trung Quốc nhận tin vui trước chuyến làm khách tại Nhật Bản và Việt Nam - ảnh 3

Dư luận Trung Quốc đang chờ màn ra mắt của tân HLV Li Xiaopeng

titan sport

Trước những lo ngại trên, ban huấn luyện tuyển Trung Quốc đã hội ý khẩn cấp quyết định chỉ loại 2 cầu thủ trong số 29 được chọn trong danh sách sơ bộ, thay vì loại 4 người. Hai cầu thủ bị loại là Li Lei (chấn thương) và hậu vệ trẻ Wu Shaocong, người lần đầu được triệu tập. Vì vậy, trong danh sách 27 cầu thủ tuyển Trung Quốc được chốt đến Nhật chỉ có Dai Weijun là tân binh, những cầu thủ còn lại về cơ bản đều được triệu tập ở vòng loại thứ 3.

Hiện, tuyển Trung Quốc chỉ có 5 điểm và đứng thứ 5 bảng B, nên buộc phải thắng cả 2 trận tới nếu muốn duy trì hy vọng tranh vé dự VCK World Cup 2020 tại Qatar.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm