Uber tạo công nghệ phát hiện hành khách say xỉn

0 Thanh Niên Online

Uber vừa nộp một hồ sơ xin cấp bằng sáng chế lên Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO), với khả năng phát hiện các hành khách say xỉn.

Bằng sáng chế mới của Uber có thể giúp cả hành khách và tài xế tránh được những rủi ro trong lúc đi xe  /// Ảnh: Reuters
Bằng sáng chế mới của Uber có thể giúp cả hành khách và tài xế tránh được những rủi ro trong lúc đi xe
Ảnh: Reuters

Theo TechCrunch, dùng Uber là một trong những cách an toàn nhất giúp một người say xỉn về nhà. Tuy nhiên, những hành khách này thường có không ít các hành vi "không đúng mực" trong lúc đi xe. Thay vì để họ đón xe một cách bừa bãi hoặc lái xe về nhà trong tình trạng say khướt, Uber sẽ cung cấp một cách thức tương đối an toàn hơn giúp họ về nhà và các tài xế an tâm khi lái xe.

Bằng sáng chế mới của Uber có tên gọi “Dự đoán trạng thái người dùng bằng cách sử dụng học máy" là một hệ thống sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện trạng thái của một hành khách. Nó mô tả một hệ thống có thể học cách người dùng thường sử dụng ứng dụng Uber để xác định các hành vi bất thường.

Hệ thống dựa trên một thuật toán xem xét nhiều yếu tố, bao gồm lỗi đánh máy, độ chính xác người dùng nhấp vào các liên kết và nút bấm, tốc độ đi bộ và thời gian đặt xe. Thời gian trong ngày và nơi yêu cầu xe cũng sẽ được xem xét đến.

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng tích hợp một hệ thống thông báo cho các tài xế về trạng thái của hành khách trước khi họ đón các hành khách này. Những hành khách có trạng thái bất thường sẽ đi xe với những tài xế có chuyên môn hoặc đào tạo đặc biệt, hoặc sẽ không được cung cấp dịch vụ.

Điều này sẽ giúp các tài xế tránh khỏi những hành khách không thể kiểm soát, ngăn chặn xô xát giữa hai bên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm