Ukraine tập trung làm giảm sức mạnh của Nga

0 Thanh Niên

Theo Reuters, một loạt vụ nổ kho đạn tại căn cứ quân sự Nga ở Crimea ngày 16.8 đã làm gián đoạn các chuyến tàu và buộc 2.000 người trong một ngôi làng phải sơ tán.

Bộ Quốc phòng Nga nói những kẻ phá hoại đứng sau vụ nổ và họ đang có những biện pháp cần thiết để ngăn việc tương tự diễn ra.

Ukraine không nhận trách nhiệm về những vụ nổ này, nhưng phát biểu của các quan chức Ukraine dường như là dấu hiệu cho thấy Kyiv có liên quan đến vụ việc ở Crimea.

Ukraine tập trung làm giảm sức mạnh của Nga - ảnh 1

Các đống đổ nát sau khi Nga oanh tạc Odessa ngày 17.8

Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian đăng ngày 16.8, cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong 2 - 3 tháng tới, sẽ có thêm nhiều vụ tấn công tương tự chuyện đã xảy ra ở Crimea. Ông Podolyak cho biết Ukraine đang tập trung “gây hỗn loạn trong hàng ngũ Nga” bằng cách tấn công các tuyến tiếp tế của Nga sâu trong lãnh thổ bị chiếm đóng. Cố vấn Podolyak còn cho biết Ukraine hy vọng rằng với sự hỗ trợ của vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp, lực lượng nước này có thể làm Nga bị thiếu nguồn cung, thiếu đạn dược và suy giảm sức mạnh.

Xem nhanh: Ngày 175 chiến dịch quân sự, Ukraine lấp lửng khoe đánh Crimea, Nga trưng bày vũ khí phương Tây

Tổng thống Zelensky trong bài phát biểu tối 16.8 cũng kêu gọi người dân Ukraine tiếp tục mọi nỗ lực nhằm khiến Nga mệt mỏi về mặt chính trị, kinh tế và quân sự cho đến khi nước này không thể tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong lúc đó, Nga được cho là đã oanh tạc thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine vào sáng sớm 17.8, khiến ít nhất 4 người bị thương, theo The Kyiv Independent. Phát ngôn viên của chính quyền Odessa, ông Serhiy Bratchuk, cho biết vụ tấn công phá hủy một trung tâm giải trí và một số tòa nhà, gây đám cháy trên khu vực rộng 600 m2. Nga chưa xác nhận các thông tin trên.

CNN cũng dẫn lời Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cho biết Nga vẫn đang tiến công tại vùng Donbass, nhưng Ukraine hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Ông Zaluzhny còn nói Nga sử dụng 40.000 - 60.000 viên đạn để thực hiện khoảng 700 - 800 cuộc pháo kích vào các mục tiêu Ukraine mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.