Ùn ùn đưa con đi chích vắc xin

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mặc dù mới nhập được vắc xin "6 trong 1", "5 trong 1" (dịch vụ) nhưng tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM, các vắc xin này nhanh chóng bị “cháy hàng” do phụ huynh ùn ùn đưa con đi chích ngừa.

Ùn ùn đưa con đi chích vắc xin

(TNO) Mặc dù mới nhập được vắc xin "6 trong 1", "5 trong 1" (dịch vụ) nhưng tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM, các vắc xin này nhanh chóng bị “cháy hàng” do phụ huynh ùn ùn đưa con đi chích ngừa.

Ùn ùn đưa con đi chích vắc xin - ảnh 1

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) những ngày qua, Khoa Khám trẻ em lành mạnh luôn đông nghịt phụ huynh đưa trẻ đến chích ngừa. Do số lượng vắc xin có hạn nên nhiều phụ huynh đến trễ không lấy được số thứ tự chích trong ngày cho con.

Theo dược sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện vừa nhập về hai đợt vắc xin “6 trong 1” (Infanrix hexa: ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ HIB), với đợt 1 là 1.200 liều, đợt 2 là 1.000 liều. Nhu cầu chích ngừa cao, bệnh viện đã tăng cường bàn khám, chích ngừa và số lượng tăng gấp đôi từ 200 trẻ/ngày lên 400 trẻ/ngày. Chỉ trong mấy ngày có vắc xin chích ngừa, đến nay, số lượng vắc xin này đang “cháy hàng” và có khả năng hết.

Sáng 23.9, các nhân viên y tế trực tiếp nhận bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ cho biết, lượng vắc xin “6 trong 1” tại bệnh viện chỉ còn khoảng 200 liều.

Trong khi đó, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cũng vừa nhập về 100 liều vắc xin “6 trong 1” từ ngày 19.9. Tuy nhiên, đến hôm nay (23.9), lượng vắc xin này cũng đã cạn.

Đồng thời, vắc xin “5 trong 1” (Quivaxen trong chương trình tiêm chủng mở rộng), “5 trong 1” (dịch vụ Pentaxim, ngừa viêm màng não mủ do HiB, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt) và thủy đậu tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cũng được thông báo tạm hết thuốc.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), ngày 23.9 cũng thông báo hết các vắc xin dịch vụ: Viêm màng não mủ do HiB, “5 trong 1” (Pentaxim) và trái rạ.

Tình trạng hết vắc xin viêm màng não mủ do HiB, “5 trong 1” (Pentaxim) và trái rạ cũng xảy ra tương tự tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Vắc xin dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1” không chỉ “cháy hàng” tại các bệnh viện công mà còn xảy ra ở một số bệnh viện tư nhân khác. Khoa Nhi, Bệnh viện An Sinh (TP.HCM) cho biết đã hết sạch vắc xin “6 trong 1” và “5 trong 1”, ít nhất phải hai ngày nữa mới có lại.

 
Ùn ùn đưa con đi chích vắc xin - ảnh 2

Hiện tại, vắc xin “6 trong 1” chỉ còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, vừa có lại tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vào hôm nay (23.9) và Viện Pasteur TP.HCM vừa nhập về hơn 2.000 liều (sẽ tiếp tục bổ sung).

Theo một bác sĩ làm việc tại Khoa Trẻ em lành mạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2, đây là tình trạng quá tải giả. Bộ Y tế đã chỉ đạo luôn phải lo đủ vắc xin cho các bé và bệnh viện liên tục nhập. Tuy nhiên, do tâm lý sợ hết, thiếu vắc xin của phụ huynh tạo ra những rối loạn nhất định. Nhiều cha mẹ chỉ vừa nghe có vắc xin là lao tới cho con chích ngay khiến lượng vắc xin vừa nhập đã hết.

Mặc khác, do tâm lý e ngại chích vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên nhiều phụ huynh đã dồn đi chích dịch vụ, trong khi vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng lúc nào cũng còn đầy đủ.

Nguyên Mi

>> Chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin lớn nhất từ trước tới nay
>> 23 triệu trẻ được tiêm miễn phí vắc xin sởi và Rubella
>> Việt Nam xuất khẩu vắc xin viêm não Nhật Bản
>> Đổ xô đi tiêm vắc xin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

Một số thói quen lối sống có liên quan đến sự phát triển của ung thư, nhưng một trong những thói quen dễ bị bỏ qua nhất có thể là vệ sinh kém.

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Cảm giác tê cứng khi ngủ còn được gọi là bóng đè. Đây là trạng thái mà người mắc không thể cử động hoặc nói khi chuẩn bị ngủ hay vừa thức dậy. Với nhiều người, đây là trải nghiệm đáng sợ.