UNICEF quan ngại sâu sắc về vụ bé gái 8 tuổi tử vong tại TP.HCM

0 Thanh Niên Online

UNICEF bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về vụ việc bé gái tử vong do bạo lực tại TP.HCM, đồng thời khuyến nghị cần có hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn và thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực.

Chiều nay 29.12, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra tuyên bố về trường hợp bé gái 8 tuổi tử vong do bạo lực.

UNICEF quan ngại sâu sắc về vụ bé gái 8 tuổi tử vong tại TP.HCM - ảnh 1

Buổi tưởng niệm bé gái tử vong ở chung cư vào tối 27.12

Vũ Phượng

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc trước vụ việc bé gái 8 tuổi tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra bé có thể tin tưởng, được bảo vệ.

Bà Rana Flowers chia sẻ: “Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc. Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn”.

Trưởng đại diện UNICEF khuyến nghị, Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Bà Rana Flowers nhấn mạnh: “Cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực, của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng”.

Luật sư giải thích vụ bé gái 8 tuổi: “Công an vẫn có thể thay đổi tội danh”

Tuyên bố của UNICEF cũng nêu rõ, những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ phải ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi.

“Điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực”, Trưởng đại diện UNICEF nói .

UNICEF cam kết hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, để đảm bảo có được sự thay đổi cho những người cần nhất, để đạt được mức độ nhận thức và trách nhiệm bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam, cần có sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc gia trong khu vực này và trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm