Ước mơ nhỏ nhoi của cậu học trò “chim cánh cụt”

0 Thanh Niên Online

Thuận được bạn bè gọi là "chim cánh cụt" vì đôi chân và cánh tay phải bị cụt, tay trái chỉ có 4 ngón. Cơ thể khuyết tật nhưng em luôn nỗ lực vượt khó trong học tập.

“Chim cánh cụt” là tên mà bạn bè thường gọi Phan Quốc Thuận, 17 tuổi, ngụ xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Từ lúc chào đời, Thuận không may khi em sinh ra với cơ thể bị khuyết đôi chân và tay phải. Tay trái chỉ còn 4 ngón nhưng 2 ngón đã bị đơ, co quắp.

Ước mơ nhỏ nhoi của cậu học trò “chim cánh cụt” - ảnh 1

Với em, việc ghi chép bài vở cũng là một điều khó khăn

TRẦN THANH PHONG - THANH VÂN

Có Cái tên “chim cánh cụt” từng mang lại cho em biết bao cảm giác buồn tủi vì mặc cảm bởi khiếm khuyết của cơ thể. Thế nhưng, cũng chính những câu chọc ghẹo thời thơ ấu ấy đã hun hút ý chí, nghị lực vươn lên của Thuận.

Việc sinh hoạt hằng ngày với cậu học trò “chim cánh cụt” vốn đã không dễ dàng, con đường theo đuổi tri thức lại càng lắm chông gai. Vì chỉ có thể sử dụng 2 ngón tay nên lúc tập tành viết chữ, Thuận phải luyện tập nắn nót cả tháng trời mới giống hình hài một chữ cái.

Giờ đây, Thuận đã trở thành học sinh lớp 11. Bất kỳ thầy cô nào ở trường THPT Lê Thị Riêng đều dành tình cảm đặc biệt cho cậu học trò hiếu học, giàu nghị lực này.

Ước mơ nhỏ nhoi của cậu học trò “chim cánh cụt” - ảnh 2

Thuận mong ước theo đuổi ngành công nghệ thông tin để có thể nuôi sống bản thân sau này

TRẦN THANH PHONG - THANH VÂN

Ai cũng có một ước mơ, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến Thuận khó lòng chạm tay tới ước mơ của mình. Nhà có 6 người con nhưng những anh, chị lớn của Thuận đều đi làm xa, cuộc sống khó khăn nên cũng không giúp được gì cho gia đình. Chỉ còn Thuận cùng 1 đứa em trai sống cùng cha mẹ tại căn nhà nằm sâu trong khu nghĩa địa hoang vu.

Nguồn thu nhập đến từ nghề xây mộ của cha và công nhân vệ sinh của mẹ chỉ đủ để trang trải sinh hoạt hằng ngày. Cũng vì vậy mà ước mơ có được chiếc xe 3 bánh để tự đến trường và máy tính để học tin học đã qua nhiều năm nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo viên tiếng Anh hào hứng học nâng cao kỹ năng giảng dạy

Giáo viên tiếng Anh hào hứng học nâng cao kỹ năng giảng dạy

Tại cả Hà Nội và TP.HCM, ĐH RMIT đã tổ chức chuỗi hội thảo Teacher Talks 2022 theo hình thức trực tiếp sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Năm nay, Teacher Talks thu hút nhiều giáo viên dạy tiếng Anh với mong muốn thay đổi và cải thiện phương pháp dạy học trên lớp.