‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’

0 Thanh Niên Online

"Uống 3 chai" ngày sinh nhật bạn, anh N.P.T (35 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) bị CSGT phạt kịch khung 7 triệu đồng khi đo nồng độ cồn. Anh bối rối nói vậy là mất toi 2 tháng lương, thế nào về vợ cũng giận nên ‘tiếc đứt ruột’.

Hơn 20 giờ ngày 1.3 đội CSGT An Sương, thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) lập chốt kiểm soát tại Quốc lộ 1 - đường Phan Văn Hớn (P.Tân Thới Nhất, Q.12) kiểm tra ngẫu nhiên nồng độ cồn các phương tiện mô tô lưu thông qua đây. Nhiều trường hợp điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong hơi thở được đội phát hiện và lập biên bản xử lý.

“Phải uống vì... văn hóa doanh nghiệp”

20 giờ 31 phút, anh T. điều khiển phương tiện mang biển kiểm soát 60B6-505XX đi trên đường Phan Văn Hớn hướng từ Q.12 về H.Hóc Môn thì CSGT ra hiệu tấp xe vào lề để kiểm tra. Kết quả phát hiện nồng độ cồn của anh là 1,058 miligam/lít khí thở.

‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’  - ảnh 1
Đội CSGT An Sương kiểm tra nồng độ cồn tối 1.3
cao an biên
‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’  - ảnh 2
Anh T. nồng nặc mùi rượu bia tại thời điểm lập biên bản

cao an biên

Người nồng nặc mùi rượu bia, anh kể hôm nay công ty tổ chức sinh nhật đồng nghiệp nên đã uống đúng 3 chai, xong là tranh thủ về chứ không uống nhiều. Anh nói vì tình hình Covid-19 ở TP.HCM phức tạp nên anh cũng sợ nhậu về nhiễm bệnh rồi lây cho vợ con, nhưng “văn hóa doanh nghiệp không uống không được”.

“Chẳng lẽ sinh nhật bạn làm chung ai cũng đi mà mình lại không đi, không đi thì kỳ quá. Mà đã đi rồi thì phải uống, không uống coi sao được. Chắc là do cơ địa của mỗi người, tôi uống ít nhưng thổi ra cao quá”, anh tâm sự.

Khi nghe CSGT lập biên bản thông báo căn cứ vào điểm e khoản 8 điều 6 Nghị định 100/NĐ-CP, anh T. bị phạt kịch khung 7 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, anh không giấu được sự bối rối. Anh nói mình làm sale, lương tháng không được bao nhiêu nên khi đối mặt với mức phạt này không biết phải xoay xở như thế nào.

“Vậy là mất toi 2 tháng lương! Về thế nào vợ cũng giận, cũng la cho coi. Nhưng luật là vậy, biết làm sao được, bị phạt thì chịu thôi chứ làm sao giờ. Bị lần đầu cũng như lần cuối, tởn luôn”, anh thở dài. Sau khi chần chừ “năn nỉ” CSGT nhưng không thành, cuối cùng anh cũng đồng ý ký vào biên bản. Anh T. thẫn thờ cầm tờ biên bản tìm cách đón xe về nhà.

“Đám giỗ bà già, anh em mời không uống sao được”

Trước đó, lúc 20 giờ 30 phút ông N.C.D (51 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cũng bị đội CSGT An Sương phát hiện có nồng độ cồn là 0,155 miligam/lít khí thở, ông cũng không xuất trình được các giấy tờ cần thiết tại thời điểm kiểm tra.

Người đàn ông cho biết hôm nay ông đi từ Bình Thạnh sang Q.12 đám giỗ của mẹ, đang trên đường về thì bị đo nồng độ cồn. “Nói thật là tôi cũng cũng không muốn uống đâu, nhưng anh em dòng họ mời thì mình phải uống chứ sao từ chối được. Không lẽ người ta uống rồi mình nhìn. Tôi uống có 2 lon, còn tỉnh táo, có thể lái xe về được mà bị lập biên bản thì tôi thấy kì quá!”, ông bày tỏ.

‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’  - ảnh 3
Ông D. đi đám giỗ về thì bị đo nồng độ cồn
cao an biên

Ông cho biết ông không biết luật giao thông như thế nào, vì uống ít, vẫn có thể điều khiển phương tiện nên không hiểu vì sao bị phạt. Nghe vậy, một CSGT liền giải thích cho người đàn ông: “Bây giờ uống rượu bia, không biết bao nhiêu, chỉ cần đo trong hơi thở có nồng độ cồn là mình đã vi phạm luật rồi. Anh cẩn thận hơn, uống rồi thì có thể nhờ người khác chở hoặc bắt xe về”.

Ông D. bị phạt 2,5 triệu đồng. Ông cũng hợp tác với lực lượng chức năng ký vào biên bản rồi mang hết đồ đạc trong xe bỏ vào bao, đi sang đường bắt xe về.

‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’  - ảnh 4
Nồng độ cồn của anh V. là 0,344 miligam/lít khí thở. Anh bị phạt 4,5 triệu đồng
cao an biên
‘Uống mấy chai sinh nhật bạn’ bị CSGT TP.HCM phạt kịch khung: ‘Mất toi 2 tháng lương’  - ảnh 5
Nhiều trường hợp kiểm tra không phát hiện có cồn trong hơi thở khi điều khiển phương tiện
cao an biên

Cũng trong tối 1.3, anh Đ.V.L (33 tuổi) bị phạt vì nồng độ cồn trong hơi thở là 0,344 miligam/lít khí thở. Theo điểm c khoản 8 điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ-CP (sửa đổi bổ sung 2021), anh V. bị phạt 4,5 triệu đồng. Anh nhận lỗi vi phạm và nhanh chóng ký vào biên bản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm