Có những ý kiến cho rằng uống nước đun sôi nhiều lần có thể gây ung thư. Nhưng trên thực tế, điều này là không đúng, theo trang Verywell Fit.
Nếu nước lấy từ nguồn sạch thì dù có đun nhiều lần nhưng vẫn an toàn để uống |
shutterstock |
Uống nước đun sôi nhiều lần là vệ sinh và an toàn. Các chuyên gia cho biết chỉ cần nước lấy từ nguồn sạch, không có chất gây hại thì đun bao nhiều lần cũng có thể uống bình thường.
Quan niệm cho rằng uống nước đun sôi nhiều lần có thể bị bệnh hoặc bị ung thư là do lo ngại tác hại của những mảng như phấn trắng bám bên trong thành ấm đun nước. Trên thực tế, đó chỉ là canxi và chúng vô hại. Chỉ cần trong nước không chứa tạp chất gây hại thì không có gì đáng lo khi uống nước đun sôi nhiều lần.
Chúng ta chỉ lo khi trong nước có những tạp chất như asen, chì hoặc nitrat. Đun sôi nước nhiều lần có thể làm tăng nồng độ những chất này. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng tăng đến mức gây hại.
Những chất này có thể xâm nhập vào nguồn nước uống theo nhiều cách khác nhau. Với nước máy, thông thường, nguồn nước này là an toàn vì được kiểm tra thường xuyên.
Trong khi đó, nước ngầm có thể chứa nitrat và asen. Nitrat có nhiều trong phân bón, asen có sẵn ở tự nhiên và trong chất thải nông nghiệp, công nghiệp. Những chất này có thể ngấm vào đất và đi vào mạch nước ngầm, theo trang Verywell Fit.
Bình luận (0)