Vắc xin HPV giúp giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung đến 87%

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu dài hạn ở Anh cho thấy những phụ nữ trẻ được tiêm ngừa virus u nhú ở người (HPV) ở tuổi thiếu niên bằng vắc xin Cervarix sẽ có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung thấp hơn đến 87%.

Khi qua tuổi 20, những phụ nữ đã được tiêm vắc xin trong độ tuổi 12-13 sẽ có tỷ lệ ung thư cổ tử cung thấp hơn 87% so với những người chưa tiêm phòng tham gia khám sàng lọc.

Tỷ lệ ung thư giảm 62% khi tiêm vắc xin HPV trong độ tuổi 14-16, và giảm 34% khi tiêm ở độ tuổi 16-18, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.

Vắc xin HPV giúp giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung đến 87% - ảnh 1

Bé gái 12 tuổi được tiêm vắc xin HPV

reuters

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ có tình trạng tiền ung thư đã giảm 97% khi phụ nữ được tiêm vắc xin ở tuổi 12 và 13.

Nhóm cho biết phát hiện này "sẽ trấn an rất nhiều người vẫn còn do dự về lợi ích của việc tiêm phòng HPV".

Nghiên cứu do Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của Anh tài trợ đã xem xét dữ liệu đăng ký từ tháng 1.2006-6.2019 về những phụ nữ đã được sàng lọc ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 20-64, bao gồm cả những người đã tiêm vắc xin Cervarix từ năm 2008.

Trong khoảng thời gian gần 13 năm, khoảng 28.000 người được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và 300.000 ở tình trạng tiền ung thư nội biểu mô cổ tử cung (CIN3) ở Anh.

Ở những phụ nữ trẻ đã được chủng ngừa, số trường hợp ung thư cổ tử cung giảm khoảng 450 và số trường hợp CIN3 giảm 17.200 so với mức dự kiến ở những phụ nữ không được tiêm chủng cùng độ tuổi.

Vắc xin Cervarix, được phát triển bởi công ty dược phẩm Anh GSK, có khả năng bảo vệ chống lại 2 loại HPV gây ra khoảng 70-80% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Kể từ tháng 9.2012, vắc xin hóa trị của hãng dược Merck, giúp bảo vệ chống lại 4 loại HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung và ung thư đầu và cổ, đã được sử dụng ở Anh thay cho Cervarix.

Vắc xin HPV giúp giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung đến 87% - ảnh 2

Vắc xin HPV của hãng dược Merck

trt world

GSK cũng ngừng bán Cervarix tại Mỹ do nhu cầu thấp khi Gardasil thống trị thị trường béo bở nhất thế giới.

Ung thư cổ tử cung hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. Nghiên cứu cần phải theo dõi cho đến khi phụ nữ lớn lên để đánh giá toàn diện tác động của vắc xin đối với tuổi trưởng thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm