Vẫn còn bất cập trong vấn nạn hồ chứa xả lũ gây ngập

0 Thanh Niên

Ngày 4.12, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai dẫn đầu, đã đến Phú Yên để tìm hiểu quá trình xả lũ gây ngập lụt vùng hạ du sông Ba trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trong đợt lũ này, do các thủy điện đồng loạt xả lũ cộng với mưa lớn nên hàng chục ngàn người dân Phú Yên không kịp trở tay. Toàn tỉnh có 8 người chết, 50.140 căn nhà bị ngập, 5 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 533 ha lúa vụ mùa bị ngập nước, 288 ha hoa màu và 1.780 ha cây trồng khác bị thiệt hại, 44.094 con gia cầm và 741 con gia súc bị cuốn trôi, hàng chục ngàn mét kênh mương, đường giao thông bị sụp đổ, sạt lở, hư hỏng…

Vẫn còn bất cập trong vấn nạn hồ chứa xả lũ gây ngập - ảnh 1

Căn nhà bà Phạm Thì Quờn ở thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, H.Sơn Hòa (Phú Yên) bị lũ làm hư hỏng nặng

Đức Huy

Qua chuyến công tác thực tế, ông Hiệp nhận định trận lụt vừa qua tại Phú Yên có đỉnh lũ tương đương với trận lụt năm 2009 và năm 2013. Theo ông Hiệp, lưu vực sông Ba rất rộng, hơn 13.000 km2 với 280 hồ chứa lớn nhỏ, trong đó chỉ có 6 hồ chứa có nhiệm vụ cắt lũ, còn lại không có hồ nào có chức năng cắt lũ. Toàn bộ 280 hồ chứa này tích khoảng 1,6 tỉ m3 nước nhưng 6 hồ chứa cắt lũ chỉ chứa được khoảng 530 triệu m3 nước.

Lũ trên sông Ba đang lên nhanh vào chiều tối 30.11.2021, nhiều nơi ở Phú Yên bị ngập nặng

Theo ông Hiệp, trong quá trình vận hành xả lũ liên hồ chứa có một số điểm còn bất cập. Đó là khi có dự báo, cảnh báo mưa lũ, đặc biệt là mưa lũ lớn, các thủy điện và các hồ chứa thủy lợi phải giảm mực nước xuống mực nước đón lũ, thì chủ các hồ chứa thực hiện chưa nghiêm. “Ngày 27.11, mặc dù Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các địa phương về cảnh báo lũ lớn thì một số hồ vẫn chưa thực hiện nghiêm chuyện xả nước trước để đón lũ về”, ông Hiệp nói.

Vẫn còn bất cập trong vấn nạn hồ chứa xả lũ gây ngập - ảnh 2

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ vào thời điểm cao nhất là 9.400 m3/giây

đức huy

Tiếp đến, quy trình vận hành liên hồ hiện nay đang nghiêng nhiều về cho an toàn hồ chứa mà chưa tính toán nhiều đến chuyện hỗ trợ cắt lũ với nhau. Chính vì vậy, khi gặp phải lũ về cùng một lúc thì cùng xả, gây áp lực rất lớn cho thủy điện Sông Ba Hạ, buộc Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phải ra lệnh xả ở mức lớn nhất là 9.400 m3/giây.

Để giải quyết vấn nạn xả lũ về hạ du gây ngập, ông Hiệp cho biết Bộ NN-PTNT sẽ tính toán, tham mưu lại quy trình vận hành xả lũ liên hồ chứa toàn bộ lưu vực sông Ba. Trong đó, vào những thời điểm báo động cao như vừa rồi, T.Ư sẽ chỉ đạo trực tiếp việc xả lũ cho vùng này.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho rằng cần xây dựng nền tảng số hóa bản đồ ngập lụt để mọi người dân đều biết, và để khi đến mùa mưa lũ, mọi người chủ động phòng tránh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm