Vận động viên Việt Nam được thưởng tết ra sao?

0 Thanh Niên

Mỗi dịp tết đến, chuyện thưởng tết của vận động viên (VĐV) thể thao Việt Nam lại được nhắc đến. Mỗi nơi mỗi kiểu thưởng, người có người không, nên tâm trạng VĐV cũng buồn vui lẫn lộn.

Theo quy định nhà nước, ngân sách nhà nước cấp cho ngành thể thao được chi trả các chế độ tiền công, tiêu vặt, thưởng theo thành tích… chứ không có khoản dành cho thưởng tết. Vì thế nhiều năm nay VĐV từ đội tuyển cho đến địa phương đều không được thưởng tết mà chỉ hy vọng thi đấu đạt thành tích cao để có tiền thưởng đi kèm, xem như phần chi tiêu dịp tết. Dịch bệnh Covid-19 khiến rất nhiều giải đấu trong nước lẫn quốc tế trong năm 2021 bị hủy, nhiều VĐV mất cơ hội tranh tài nên cũng mất đi cơ hội kiếm tiền thưởng để ăn tết.

Vận động viên Việt Nam được thưởng tết ra sao? - ảnh 1

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất (trái) và HLV Giáp Trung Thang

BẢO LONG

May mắn cuối năm có tấm HCV Muay thế giới, “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất được thưởng 50 triệu đồng từ Tổng cục TDTT, 50 triệu đồng từ đơn vị chủ quản TP.HCM. Cũng đoạt ngôi vô địch thế giới với chiếc đai boxing WBO danh giá nhưng nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi không được nhận tiền thưởng bởi cô tham dự theo diện xã hội hóa, không có trong kế hoạch của boxing Việt Nam. Rất nhiều người tưởng Thu Nhi sẽ có tiền thưởng tết rủng rỉnh, nhưng cô thổ lộ đến nay chưa biết có được thưởng hay không.

Ở môn bóng đá, những CLB như Hà Nội FC hay Đà Nẵng thưởng tết không dựa theo mức độ nổi tiếng của cầu thủ. Văn Quyết, Quang Hải, Hùng Dũng cũng được nhận mức thưởng tết như các cầu thủ trẻ khác, vào khoảng 10 triệu đồng/người. Tiền tết, nói như lãnh đạo một đội bóng, để động viên anh em cho phấn khởi ngày cuối năm chứ không đáng là bao vì HLV, cầu thủ sống bằng lương hằng tháng là chính.

Đội Sông Lam Nghệ An (SLNA) chưa tiết lộ cụ thể về tiền thưởng tết nhưng chắn chắc cầu thủ nào cũng được nhận một khoản kha khá. Mới ký hợp đồng với SLNA nhưng Ngọc Hải và Trọng Hoàng vẫn được nhận thưởng tết từ CLB Viettel vì những cống hiến cho đội bóng áo lính. Các cầu thủ có hợp đồng với Viettel từ năm 2021 trở về trước đều được nhận tiền tết bằng năm ngoái, ít nhất cũng khoảng vài chục triệu đồng. Các đội phía nam như Becamex Bình Dương hay TP.HCM cũng có thưởng tết tượng trưng vài triệu đồng/người; còn Bình Định, HAGL đang lên kế hoạch thưởng tết, dù ít nhiều gì cũng sẽ có trong tuần này để động viên các cầu thủ ngay sau tết bước vào V-League với khí thế và quyết tâm cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm