Bài chòi Đà Nẵng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

1 Thanh Niên
Ngày 29.11, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết Nghệ thuật hô/hát bài chòi dân gian ở Đà Nẵng vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 
CLB bài chòi Sông Yên (Đà Nẵng)	 /// Ảnh: An Dy CLB bài chòi Sông Yên (Đà Nẵng) - Ảnh: An Dy
CLB bài chòi Sông Yên (Đà Nẵng)
Ảnh: An Dy
Đây là một trong những trò chơi dân gian mang hơi thở cuộc sống, luôn thu hút đông đảo bà con ở các cộng đồng dân cư tham gia. Không chỉ hiện diện trong những lễ hội ngày xuân, di sản nghệ thuật bài chòi dân gian Đà Nẵng đang được bảo tồn và phát huy, gắn với các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các lễ hội truyền thống, phục vụ hoạt động vui chơi giải trí của người dân và du khách.
Cùng với Nghệ thuật bài chòi của Đà Nẵng, 16 di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của các địa phương khác cũng được công nhận trong đợt này bao gồm: Lễ hội đình Lưu Xá (Hà Nội), Lễ hội làng Quang Lang (Thái Bình), Lễ hội đền Cửa Ông (Quảng Ninh), Nghi lễ mừng sinh nhật (Hắt khoăn) của người Nùng (Bắc Kạn), Nghi lễ cấp sắc Tào của người Tày (Bắc Kạn), Lễ hội Đào Xá (Phú Thọ), Nghề thêu truyền thống ở Đông Cứu (Hà Nội), Hát trống quân (Hưng Yên), Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường (Thanh Hóa), Nghề mộc Kim Bồng (Quảng Nam), Nghề khai thác yến sào Thanh Châu (Quảng Nam), Nghi lễ cấp sắc của người Dao (Sơn La), Lễ cúng dòng họ (Tu su) của người Mông (Sơn La), Nghi lễ tết nhảy của người Dao (Thái Nguyên), Lễ hội trò trám (Phú Thọ) và Nghề dệt Dèng (thổ cẩm) của người Tà Ôi (Thừa Thiên-Huế).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Haivan

Haivan

Bài chòi có nguồn gốc ở Quảng Nam...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người được chọn đi lấy than trở về làng trong lễ hội Cha Chaih /// ẢNH: HOÀNG HUY QUYỀN

Kỳ thú lễ hội 'ăn than' của người Giẻ Triêng

Cha Chaih là lễ hội dân gian độc đáo liên quan đến sản xuất nông nghiệp truyền thống, cũng được xem là lễ hội đón tết của người Giẻ Triêng ở Kontum. Theo đó, Cha Chaih nghĩa là “ăn than”.