Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!”

0 Thanh Niên Online
Tái xuất trở lại làng nhạc Việt sau thời gian nghỉ sinh con, Hồng Nhung dường như đang tràn đầy năng lượng. Với “cô bống” mọi thứ vẫn còn mới mẻ, càng đi ra ngoài lại càng thấy bản thân bé nhỏ.

Dù đã là giọng ca “thương hiệu” trong lòng khán giả yêu nhạc nhưng chưa bao giờ Hồng Nhung thôi khám phá con đường nghệ thuật chị theo đuổi. Với “cô bống” mọi thứ vẫn còn mới mẻ, càng đi ra ngoài lại càng thấy bản thân bé nhỏ, cần phải học hỏi thêm.

Chưa bao giờ là ca sĩ thị trường!

* Với hàng loạt dự án, chương trình tái xuất làng nhạc Việt sau thời gian nghỉ sinh con, Hồng Nhung dường như đang tràn đầy năng lượng?
                                                        
- Có thể vì vắng bóng khá lâu nên khi trở lại, Hồng Nhung nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình khác nhau. Điều may mắn là Nhung được làm việc với các ê kíp chuyên nghiệp nên hầu hết các tiết mục biểu diễn của Nhung luôn được dàn dựng công phu, tạo hiệu quả tốt, gây cảm tình với khán giả.

 Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 1
Hồng Nhung cho biết chưa bao giờ là ca sĩ thị trường

 
* Không dính xì-căng-đan hay những sự kiện gây sốc, chị có sợ cái tên Hồng Nhung “lép vế” so với nhiều ca sĩ hay tung chiêu trò để hâm nóng tên tuổi khác không? 

- Chưa bao giờ là ca sĩ thị trường, Hồng Nhung tập trung vào chuyên môn và cùng các đồng nghiệp tạo ra tác phẩm âm nhạc hay, có nội dung sâu sắc. Nếu đem Hồng Nhung đặt ở sân của các “chiêu trò” thì Hồng Nhung hoàn toàn không có chỗ đứng chứ đừng nói là "lép vế"!
 
Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 2 Các ca sĩ trẻ đôi lúc dễ bị làng giải trí hào nhoáng đánh lừa, có thể nhầm tưởng các giá trị... mà buông lơi sự rèn luyện. Mình nghĩ, các em còn trẻ, còn nhiều thời gian để chiêm nghiệm và làm giàu bản thân bằng kiến thức và kinh nghiệm. Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 3
Hồng Nhung

 
* Nhiều lúc khán giả có cảm tưởng, Hồng Nhung chọn cách đứng ngoài thị trường nhạc Việt. Đó là khoảng thời gian chị chán Showbiz Việt?

- Tôi không "chán" showbiz Việt và cũng không cạn cảm hứng sáng tạo. Với tôi, một khoảng lặng là bước đi cần thiết trong sự nghiệp ca hát. Thời điểm im lặng, tôi cũng hưng phấn với nhiều dự định, nhiều kế hoạch âm nhạc chỉ là chưa ra mắt mà thôi. Đó là lúc để nghỉ ngơi, để tái tạo năng lượng và để tìm tòi sáng tạo để biến những điều ấp ủ thành của mình thành hiện thực.

*Hiện nay, cái tên Hồng Nhung tuy không còn đầy sức hút như trước nhưng vẫn luôn là một giọng ca đẳng cấp của các chương trình.
          
- Một ca sĩ nổi lên như một hiện tượng thì công việc khó khăn mà họ đối mặt là làm sao xây dựng và duy trì hình ảnh đó trong lòng công chúng. Việc này không phải dễ dàng. Nhiều người không duy trì được và ánh hào quang dễ đến nhưng cũng dễ đi. Với kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ, đến giờ mình vẫn được khán giả đón nhận là vì âm nhạc của mình theo đuổi, dù được thể hiện ở phong cách nào, vẫn bắt nguồn từ cảm xúc, những câu chuyện gần gũi trong đời sống.

Tuy vậy, mình ít khi hài lòng với bản thân vì nhận ra rằng dẫu thành công cũng vẫn có sai sót, không ở điểm này thì điểm khác. Thuở mới vào nghề, mình hay đau đáu chuyện làm sao cho mọi thứ hoàn hảo đến mức tuyệt đối. Nhưng bây giờ, mình có đủ kinh nghiệm để hiểu rằng không có sự hoàn hảo nào trong đời, càng làm nhiều càng gặp những lỗi mới phát sinh mà đôi lúc mình không thể lường trước được. Mình nhận những lỗi này như bài học và càng nghiêm túc hơn trong công việc, cẩn trọng hơn mỗi lần lên sân khấu. 

Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 4
Nữ ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ cô không ngừng học hỏi từng ngày để hạn chế sai sót

* Nhìn lại chặng đường dài đã qua, bằng kinh nghiệm của mình, chị nghĩ thế nào về thị trường âm nhạc hiện tại?

- Mình may mắn đi qua nhiều giai đoạn khác nhau của thị trường âm nhạc Việt Nam. Âm nhạc hiện tại đang trở lại đầy màu sắc sau thời gian bão hoà từ mấy năm trước. Nhiều chương trình truyền hình thực tế, thi hát khuyến khích các bạn trẻ phô diễn khả năng của mình trong điều kiện khá chuyên nghiệp, điều mà khi tôi mới vào nghề mơ cũng chẳng có. Khán giả dần quay lại với giá trị thật, giọng hát và cá tính nghệ sĩ, không còn quan tâm tán thưởng những trình diễn bề ngoài gây hiếu kỳ lúc trước.
 
* Chị có niềm tin những giọng ca mới trong thời gian gần đây đủ sức chinh phục khán giả yêu nhạc không?

- Mình thấy có nhiều giọng ca thực sự tốt nhưng điều làm nên một nghệ sĩ đích thực, ngoài giọng hát, còn cần cả tố chất bên trong nữa. Đó là tinh thần học hỏi không ngừng, sự kiên trì rèn luyện và cả cách ứng xử khiêm tốn, kính trên nhường dưới. Các ca sĩ trẻ đôi lúc dễ bị làng giải trí hào nhoáng đánh lừa, có thể nhầm tưởng các giá trị... mà buông lơi sự rèn luyện. Mình nghĩ, các em còn trẻ, còn nhiều thời gian để chiêm nghiệm và làm giàu bản thân bằng kiến thức và kinh nghiệm.
                                    
Hạnh phúc hơn khi làm mẹ!

* Nhiều người đẹp của làng giải trí khi có con họ thường chọn cách lui hẳn về hậu phương để toàn tâm chăm con, lo cho gia đình. Chị nghĩ thế nào?

- Mình muốn được làm thêm một "nghề" mới nữa là người nội trợ! Thật ra, người mẹ cũng cần có cuộc sống lành mạnh, tươi vui thì mới đem lại không khí hạnh phúc trong gia đình. Mình mong rằng các con sau này có thể phần nào tự hào về mẹ của chúng.

Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 5 
Nữ ca sĩ này rạng ngời hạnh phúc làm mẹ

 
* Chị đảm đương trách nhiệm làm mẹ như thế nào khi còn tất bật với kế hoạch live show, lịch diễn?

- Làm mẹ cũng dạy cho mình tính tổ chức cao hơn. Mọi chuyện nếu được sắp xếp khoa học, sau trước rõ ràng thì thực hiện dễ dàng bội phần. Nhờ vậy, hiện tại mình không cần phải tất bật, vừa có thể dành nhiều thời gian ở nhà vừa tham gia các chương trình biểu diễn. Hẳn nhiên, mình đã giảm cường độ làm việc một chút so với trước đây.

 Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 6
Những đứa con khiến cho gia đình Hồng Nhung thêm gắn bó

 
* Trở thành mẹ cùng lúc của hai đứa trẻ có khiến Hồng Nhung khác trước trong tư duy, cách sống?
                 
- Cuộc sống trở nên hạnh phúc và ý nghĩa hơn. Khi được làm mẹ, mình càng nâng niu những gì mình đang có. Những đứa trẻ làm cho gia đình thêm gắn bó. Khối trách nhiệm lớn lao sẽ theo mình đến hết cuộc đời cũng cho mình niềm vui và tự tin hơn về bản thân.
           
* Là người phụ nữ thuần Việt với nền văn hóa Á Đông nhưng chồng là người phương Tây, anh chị làm sao dung hòa cuộc sống gia đình và cả phương pháp dạy con?
                                                  
- Chúng tôi giữ nếp nhà luôn ấm áp, đông vui với cả ba thế hệ ông bà, bố mẹ, con cái, song cũng áp dụng cách nuôi nấng dạy dỗ kiểu phương Tây với kỷ luật, theo thời gian biểu điều độ, tự lập cao từ nhỏ. Con đường phía trước còn rất dài. Mình không dám tự tin mình luôn đúng nhưng cuộc sống tự nhiên sẽ dạy cho cả hai cách tốt nhất để quan tâm, yêu thương các con
                                         
Nấu ăn là cách “thiền” của tôi!
                                         
* Ngoài ca hát, chị còn nổi tiếng là người nấu ăn ngon. Chị có dự định sau này sẽ kinh doanh nhà hàng?

- Ngày trước, nấu ăn vốn là sở đoản của mình, giờ lại là một trong những cách hưởng thụ, cách “thiền” của mình trong đời sống hằng ngày. Thỉnh thoảng bạn bè kéo đến nhâm nhi cùng nhau, thưởng cho lời khen có cánh, mình không khỏi "phổng mũi"! Nhà hàng thì lại là chuyện làm ăn, mình không nghĩ cứ nấu ăn được là có thể mở nhà hàng thành công.
 
* Chị tâm đắc nhất điều gì trong cuộc sống của mình hiện tại?
 
- Gia đình nhỏ của mình.

 Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 7
Hồng Nhung chuẩn bị tái ngộ khán giả bằng liveshow mang tên Có phải em mùa thu Hà Nội

* Có sự nghiệp tốt và gia đình hạnh phúc nên chắc chẳng có gì làm chị phải ao ước thêm?

- Đời sống dù tốt đẹp tới đâu, vẫn có điều khó khăn, ví như hai mặt của tấm huân chương vậy. Mình tập sống với tinh thần yoga, tập trung vào những gì mình có, xây dựng và giữ gìn. Còn cứ cho mặc sức ước ao thì ba điều chắc là chưa đủ!

Trở lại sau khi sinh, ca sĩ Hồng Nhung tái ngộ khán giả bằng liveshow mang tên Có phải em mùa thu Hà Nội, diễn ra vào ngày 4.10 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Ca sĩ Hồng Nhung: “So sánh sân “chiêu trò”, tôi không chỗ đứng!” - ảnh 8 

Chương trình sẽ quy tụ những ca khúc gắn liền với tên tuổi của Hồng Nhung suốt thời gian qua như: Có phải em mùa thu Hà Nội, Nhớ về Hà Nội, Nhớ mùa thu Hà Nội,... và cả những ca khúc mới với lối tư duy âm nhạc thể hiện rõ cá tính và thẩm mỹ âm nhạc riêng của chị sau này.

Khách mời đặc biệt của Có phải em mùa thu Hà Nội là ca sĩ Mỹ Linh. Trong sự kết hợp lần này với Hồng Nhung hứa hẹn sẽ đem lại một sự mới mẻ. Sự tinh tế, lãng mạn và tao nhã trong cả cách hát, lối nói chuyện của Hồng Nhung sẽ hòa quyện với cái hay riêng của người khác.
 
Hồng Nhung cho biết, trong tất cả những lời khen mà chị từng được được như trẻ, duyên dáng, vui vẻ... lời khen làm chị thích nhất là “rất Hà Nội”. Nói thêm về lịch làm việc dày đặc sau khi sinh con, cô Bống khoe rất đảm trong việc chăm sóc con cái. Chị cũng cho biết dành nhiều nhất thời gian có thể để ở bên hai con, dù bên chị có cả mẹ đẻ (cô Hồng) và dì (cô Mai), nói vui theo cách của chị là "hai bông hoa già chăm sóc trẻ”.

 

 

                                                                    
Theo Thùy Trang / Người Lao Động
 Ảnh: Lê Thiện Viễn

>> Cận cảnh chồng sắp cưới của ca sĩ Thu Minh
>> Ca sĩ Lệ Quyên đòi 8 tỉ đồng thù lao
>> Paul McCartney - ca sĩ chính giàu nhất thế giới
>> Ca sĩ Hy Lạp trốn thuế làm dân phẫn nộ
>> Hoa hậu Thùy Dung muốn làm ca sĩ
>> Ca sĩ Lý Chấn Huy & ngôi nhà nhiều cửa sổ
>> Ca sĩ “quái đản” xứ Hàn dạy Britney Spears vũ điệu phi ngựa
>> Nữ ca sĩ Monica Denise Brown: Chúng tôi muốn mang đến nguồn năng lượng mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm