Cẩn trọng góc khuất đời tư nghệ sĩ

9 Thanh Niên
Câu chuyện Lê Giang kể trên truyền hình bị chồng cũ là nghệ sĩ Duy Phương bạo hành, từng phải uống thuốc ngủ tự tử đang làm dậy sóng dư luận.
Cát Phượng khóc khi Kiều Minh Tuấn tặng hoa trong chương trình 'Sau ánh hào quang' /// Ảnh: CTV Cát Phượng khóc khi Kiều Minh Tuấn tặng hoa trong chương trình 'Sau ánh hào quang' - Ảnh: CTV
Cát Phượng khóc khi Kiều Minh Tuấn tặng hoa trong chương trình 'Sau ánh hào quang'
Ảnh: CTV
Lợi cho mình, thiệt cho người
Sau khi thông báo khởi kiện ban tổ chức chương trình, hôm qua (7.12) nghệ sĩ Duy Phương nói với báo chí sẽ suy nghĩ lại ý định vì không muốn làm khổ những người liên quan. Chưa thể khẳng định ai đúng ai sai trong câu chuyện Lê Giang kể trên sóng truyền hình, nhưng trước mắt đã có 3 người là Duy Phương và 2 con của họ bị tổn thương tinh thần. Chiều 6.12, video Sau ánh hào quang với Lê Giang đã bị gỡ khỏi các kênh chính thức.
Khán giả Hoàng Yến (ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) thẳng thắn: “Tôi xem câu chuyện của nghệ sĩ Thanh Hà với mẹ của cô, rồi Xuân Lan gây sốc khi kể bất chấp mọi thứ để yêu anh ca sĩ mà các đồng nghiệp khuyến cáo là gay. Cô còn kể mua sừng tê giác để chữa gay cho mối tình 7 năm. Bây giờ đến chuyện Lê Giang. Bộ phận kiểm duyệt nội dung và cả nhà đài vì sao lại không cắt đi những tình tiết trong Sau ánh hào quang mà họ biết chắc sẽ gây xôn xao và làm tổn hại đến danh dự người bị nói đến?”.
Nhiều ý kiến cho rằng, câu chuyện không nhỏ giữa hai mẹ con nghệ sĩ Thanh Hà diễn ra hàng chục năm qua và khi cả hai chưa thể giải quyết mâu thuẫn, hiểu lầm thì không nên sắp xếp cho họ gặp nhau trong chương trình. Ca sĩ Phương Thanh nói: “Khi còn trẻ ta thường rất hay nói thẳng, nói huỵch toẹt tất cả. Nhưng càng trưởng thành thì càng cần phải suy nghĩ thấu đáo trước khi kể chuyện gì. Một câu chuyện quá khứ khi nhắc đi nhắc lại nhiều sẽ trở nên “không lành”.
Sau ánh hào quang, Hát câu chuyện tình, 1 tiếng kể hết... là các talkshow mà MC bằng cách trò chuyện sẽ khai thác gần như hầu hết cuộc đời của một nghệ sĩ. Những “góc khuất” trong cuộc đời với những nhân vật liên quan trong quá khứ cũng được đưa ra.

Dĩ vãng là bài học để chúng ta trưởng thành nhân cách, nhìn lại quá khứ có khi giúp chúng ta sửa sai. Vậy nên khi phát biểu về quá khứ có những cái được nói và có những cái không nên. Người ta hay nói câu “sống để bụng chết mang theo” là vậy. Riêng câu chuyện khi nói ra lợi cho mình, thiệt cho người thì càng phải hạn chế công bố”.
“Nhiều sự thật bẽ bàng, chua xót”
Cách đây không lâu ca sĩ Đào Bá Lộc kể câu chuyện về người yêu đồng giới với một danh hài; nghệ sĩ hài Thúy Nga tiết lộ từng yêu người đồng tính; ca sĩ Duy Khánh trong talkshow 1 tiếng kể hết nói về mối quan hệ bị hiểu lầm từ Hari Won (vợ Trấn Thành) khi nhắc đến lời đồn anh với Trấn Thành...
Những thông tin này làm đảo lộn cuộc sống của tất cả những người bị nhắc đến. Họ phải mang khẩu trang khi ra đường và gần như ít nhận show trong thời điểm ấy. Ca sĩ Jun Phạm nói về tình cảm đồng giới với Isaac, ca sĩ Lâm Khánh Chi khi phát hành cuốn tự truyện đã hé lộ cuộc tình với một nam ca sĩ viết tắt là Đ.T (dù phủ nhận Đ.T không phải Đan Trường) nhưng làm người trong cuộc quay quắt. Cuốn tự truyện của nghệ sĩ Lê Vân cũng từng gây bão khi kể chuyện quá khứ liên quan đến những cuộc tình của cô.
Cẩn trọng góc khuất đời tư nghệ sĩ - ảnh 2
Lê Giang trong chương trình Sau ánh hào quang
ẢNH: T.L
Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Diễm Hương tự nhận: “Ai cũng có một “góc khuất”, không nên nhắc lại, nhất là khi câu chuyện đó liên quan lớn đến người thứ hai, thứ ba. Đời tư nghệ sĩ khi nhắc đến có thể được thương xót nhưng cũng có thể bị chửi. Nhiều sự thật hiểu ra bẽ bàng và chua xót lắm thì hà cớ gì cứ phải nói hết, kể hết làm xấu người, xấu cả mình. Nghệ sĩ không nhất thiết phải dùng đời tư, những chuyện quá thầm kín để được công chúng quan tâm”.
Khán giả Nguyễn Thị Tuyết ở Phan Thiết, Bình Thuận đồng tình: “Người bình thường khi phát biểu về người thứ hai, thứ ba đã rất thận trọng huống chi nghệ sĩ được nhiều người biết đến. Tại sao nghệ sĩ không kể về những kỷ niệm đẹp, những tình huống mang tính nhân văn trong các show truyền hình? Ví như chuyện Kiều Minh Tuấn thổ lộ tình yêu với Cát Phượng trong chương trình Sau ánh hào quang bằng một bó hoa chuyển từ xa và xin nối máy với chị. Anh viết kèm hoa: “Tặng vợ của anh” làm mọi người cảm động. Tại sao không đẩy mạnh và khai thác những câu chuyện kiểu như thế để cảm nhận hạnh phúc lan tỏa đến mọi người?”.
“Theo quy định của điều 34 bộ luật Dân sự 2015 thì: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Do đó, khi một người hay một tổ chức mang đời tư của người khác lên truyền hình hay công khai trên báo giới khi chưa được phép của người đó, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của họ thì cá nhân bị xúc phạm có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Cá nhân bị xúc phạm còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại”.
Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn luật sư TP.HCM

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Lượng khán giả theo dõi các game show thường là giới trẻ, rất nguy hiểm
TRẦN HOA VIỆT NAM

TRẦN HOA VIỆT NAM

Ha ha ! Rành dữ Đức Chuẩn nhở ? Một chương trình không mang tính tính cực , gây thị phi, có nguy cơ người nhắc đến sẽ bị tổn thương- một khi không có sự đối chứng hay trực tiếp người được nhắc đến thì sao có thể tiếp tục đây ? Chân thiện mỹ chỗ nào hử ?
Nippon

Nippon

Nhất là fan cuồng, có thể tung ra mọi lời lẽ để bảo vệ thần tượng của mình...
Thiết nghĩ nên dẹp những chương trình hoặc những phát ngôn mang tính cá nhân, sẽ gây trào lưu mù quáng cho cộng đồng fan hâm mộ.
Đức Chuẩn

Đức Chuẩn

1. Thích hay không thích thì thực tế Trấn Thành làm chương trình nào cũng hot.
2. Không thể nói bạo hành là chuyện nhà đóng cửa bảo nhau, không thể nói đừng nên vạch áo cho người xem lưng. Quan điểm thế thì khác gì thời phong kiến trong khi bây giờ nữ quyền lên cao vùn vụt, cả thế giới lên án bạo hành gia đình.
3. Lê Giang lên tiếng là quyền của Lê Giang. Duy Phương cũng đã lên tiếng. Việc cần làm là tìm hiểu thực hư. Cứ hỏi hàng xóm là ra hết.
4. Lê Giang nói sai thì Duy Phương kiện Lê Giang chứ sao kiện chương trình, HTV?
5. Duy Phương khổ cực nuôi con này nọ không có nghĩa không bạo hành.
6. Phải công bằng như thế thì sau này đàn ông mới dám lên tivi tố cáo vợ bạo hành.
Anh Duy Chu Lai

Anh Duy Chu Lai

Giả sử có kịch bản thế này, tôi là con gái, có thời gian dài sống thử với 1 vài người, sau đó chia tay, tôi có chồng, cuộc sống ổn định, vui vẻ, nhưng giả sử người yêu cũ của tôi tham gia chương trình "Sau ánh hào quang" kể hết tất cả mọi việc đời tư của tôi thì có khác nào đạp đổ hạnh phúc chúng tôi đang xây dựng, vun đắp, mà chuyện đời tư này là có thật nên tôi cũng không thể kiện cáo gì. Thiết nghĩ sao không có chương trình mang lại niềm vui hạnh phúc cho người khác mà lại tạo thêm những phiền não cho nhiều người.
Mi

Mi

Chương trình không mang lại lợi ích cho giới trẻ mà chỉ mang lại cái tính " nói xấu " nhau khi hết yêu ! Nên dùng luật pháp khi có chuyện xảy ra và cần chấm dứt khi pháp luật được thực thi ! Không tranh thủ nói xấu nhau qua truyền thông tivi
Hong Ha

Hong Ha

Nên xem lại những gameshow kiểu này rất dễ dẫn đến hệ lụy.
Vân Long

Vân Long

Bản thân gameshow này kg tệ, cái tình nó nhẹ nhàng như NSND Ngọc Giàu, vị tha khi chồng cũ Hoạ My xuất hiện, nghị lực như Lý Hải... Vấn đề nằm ở biên tập và người dẫn dắt câu chuyện biết dừng lại đúng lúc...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn viên Đinh Y Nhung /// Ảnh: NVCC

Đinh Y Nhung: 'Tôi lỳ giống H'Hen Niê'

Là người dân tộc H'Rê, Đinh Y Nhung cũng có hành trình tương tự như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 khi dứt áo ra khỏi buôn làng từ sớm để theo đuổi ước mơ.
Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Từ điển tiếng Việt của Trung tâm từ điển học (Vietlex) do Hoàng Phê chủ biên đã ghi nhận mục báo cô nhưng chỉ ghi chú chữ Hán cho mục này là [報辜] chứ không giảng mà lại chuyển chú đến mục ăn báo cô.