Cháu nội 'vua Mèo' đề nghị trả lại dinh thự họ Vương ở Hà Giang

0 Thanh Niên Online
Ông Vương Duy Bảo, cháu nội của "vua Mèo" Vương Chí Sình đã gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị giải quyết việc trả lại quyền sử dụng đất gắn với dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.
Dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang /// Ảnh Ngữ Thiên Dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Ảnh Ngữ Thiên
Dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang
Ảnh Ngữ Thiên
Văn phòng Chính phủ ngày 16.8 gửi văn bản số 7766 tới UBND tỉnh Hà Giang và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch về kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội "vua Mèo" Vương Chí Sình) liên quan đến tòa dinh thực của họ Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.
[VIDEO] Cận cảnh dinh “vua Mèo” ở Đồng Văn - Thực hiện: Lưu Quang Phổ
Theo văn bản, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.8 về tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn (huyện Đồng Văn), trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.
Trước đó, ngày 21.7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương. Trong đó, ông Bảo có nêu các diễn biến liên quan đến tòa dinh thự theo trình tự thời gian.
Theo ông Bảo, năm 1993, dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự, với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin. Những người này đã chuyển ra ngoài để cơ quan chức năng trùng tu dinh thự làm bảo tàng.
Cũng theo thư của ông Bảo, bố của ông là Vương Quỳnh Sơn cũng đã có thư gửi tới lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin khi đó. Thông báo số 1125 năm 2002 của Bộ Văn hóa Thông tin đã khẳng định tại văn bản 937, Bộ không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người được thừa kế hợp pháp.
Thư của ông Bảo cũng nêu, việc UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012. Ông Bảo khẳng định: “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay”.
"Tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người Mông khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người Mông chúng tôi”, ông Bảo viết trong thư.
Chiều 19.8, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa -  Thể thao - Du lịch, xác nhận Bộ này đang xử lý vụ việc và không cho biết gì thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.