Chống đỡ để cứu nhiều cụm tháp Mỹ Sơn

0 Thanh Niên
Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết một số cụm tháp cổ tại di tích Mỹ Sơn vừa hoàn tất việc chống đỡ cấp thiết (ảnh) trong khi chờ triển khai các dự án bảo tồn mang tính toàn diện, bền vững.
 /// Ảnh: Lê Văn Minh - Ảnh: Lê Văn Minh
Ảnh: Lê Văn Minh
Cụ thể, các thành phần có nguy cơ tách rời khỏi khối kiến trúc như trụ cửa, mảng tường... ở các tháp B4, C3, E6, E8 đã được chống đỡ theo phương pháp “chống hờ”, đảm bảo không ảnh hưởng xê dịch khối xây và cố định nguyên trạng thành phần kiến trúc gốc, phục vụ công tác bảo tồn sau này.
Phương pháp chống đỡ này đã được áp dụng tại Phật viện Đồng Dương (H.Thăng Bình) để “níu giữ” cổng tháp Sáng.
Theo ông Nguyễn Công Khiết, Phó trưởng ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn, đơn vị đã báo cáo hiện trạng các di tích này cho Sở VH-TT-DL và Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam. Trước mắt, để ngăn ngừa nguy cơ di tích sụp đổ, ban quản lý trích kinh phí thực hiện việc chống đỡ cấp thiết với sự hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học.
Được biết, cụm tháp B, C, D tại Mỹ Sơn đã được khởi động khảo sát trong năm 2016 để triển khai dự án tu bổ cấp thiết giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn kinh phí khoảng 90 tỉ đồng do Chính phủ đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Trần Tuấn Long và các giá đồng thể hiện qua chất liệu sơn mài /// LAM PHONG

Hư thực hầu đồng: Giới 'nghệ' lên đồng

'Vấn hầu' đang hăng, nhạc đùng đùng phát, ba vị nghệ sĩ bị (tự nguyện) 'nhập đồng' vào vai ác quỷ, ông tây và ông tàu. Công an ập đến, cả đám xem lên đồng tán loạn, chạy rẽ đất. Ba vai chính tham gia vấn hầu hôm ấy, mỗi vị đóng phạt 1,5 triệu đồng bởi cái tội... tụ họp trái phép, gây mất an ninh trật tự trong giá đồng có tên gọi: Đồng cu.
Hà Anh Tuấn 'kéo' khán giả khắp nơi đến cùng anh trong 2 đêm The Veston concert ở Đà Lạt /// Ảnh: Đại Ngô

Giọng ca vàng nối kết tri âm

Những concert cháy vé, những live show đong đầy cảm xúc và dư vị, đó là thành công mà không nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm được sau 15, 20 năm ca hát như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm.