Công diễn nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký

0 Thanh Niên
Ngày 29.12, nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký sẽ chính thức công diễn tại Nhà hát Thành phố (TP.HCM).
Nhạc sĩ Việt Anh	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Nhạc sĩ Việt Anh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhạc sĩ Việt Anh
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tuy mới chỉ công diễn phiên bản hòa nhạc, nhưng cũng là tiền đề cho một vở nhạc kịch đúng nghĩa Broadway của VN được dàn dựng. Broadway là loại hình sân khấu kết hợp kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa.
Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký dựa trên nội dung tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài, được nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh ấp ủ thực hiện trong nhiều năm qua. Việt Anh cho biết, anh đã bị cuốn hút bởi thế giới tưởng tượng rộng lớn của nhà văn Tô Hoài khi đọc Dế mèn phiêu lưu ký. “Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là những vấn đề của ngày hôm nay. Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía, như chủ nghĩa "xê dịch" của các bạn trẻ hay lời cảnh báo của thiên nhiên, những mâu thuẫn trong xã hội, những giằng xé nội tâm...”, anh nói.
Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký (âm nhạc và lời hát: Việt Anh, kịch bản văn học: Việt Anh - Trần Nhật Minh) sẽ là sự kết hợp những chất liệu khác nhau của nhạc pop, rock, âm nhạc dân gian VN và cả nhạc cổ điển. Chương trình công diễn sẽ biểu diễn phiên bản hòa nhạc với sự tham gia của các nghệ sĩ Võ Hạ Trâm (vai Nhà Trò), Đào Mác (Dế Mèn), Nguyễn Duyên Quỳnh (Nữ hoàng), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Vũ Minh Trí (Thầy đồ Cóc), dàn hợp xướng HBSO và dàn nhạc giao hưởng HBSO. Phiên bản đầy đủ, gồm cả diễn xuất sân khấu dự kiến ra mắt vào tháng 6.2019.
Nhạc sĩ Việt Anh được biết đến với những ca khúc nổi tiếng: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố, Mưa phi trường... Sau khi tốt nghiệp cao học sáng âm nhạc tại New Zealand, anh đã có hàng loạt tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao như: Vô đề cầm cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013); Trường Sơn cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), Chân trời cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015); Cầu nguyện mùa xuân, tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng; giao hưởng Vàng son và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa. Hiện anh sinh sống và làm việc tại New Zealand.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm