Công nhận thêm 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký Quyết định số 3325 về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 23.
Hát đúm ngày xuân ở H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng /// Ảnh: Lưu Quang Phổ Hát đúm ngày xuân ở H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng - Ảnh: Lưu Quang Phổ
Hát đúm ngày xuân ở H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng
Ảnh: Lưu Quang Phổ
Theo đó, đợt này có 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận. Trong đó, có 1 di sản thuộc loại hình tri thức dân gian là kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ (H.Bắc Quang, Hà Giang). Hai di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian là Hát đúm Thủy Nguyên (các xã Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Tam Hưng và Ngũ Lão, H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) và Nghệ thuật múa rối nước ở Nguyên Xá và Đông Các (các xã Nguyên Xá, Đông Các, H.Đông Hưng, Thái Bình).
Hai di sản thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê (H.Sông Hinh và H.Sơn Hòa, Phú Yên) và Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen (TP.Tây Ninh, Tây Ninh). Loại hình lễ hội truyền thống có 2 di sản: Lễ hội đền Quả Sơn (H.Đô Lương, Nghệ An) và Lễ hội đền Lăng Sương (H.Thanh Thủy, Phú Thọ). Loại hình nghề thủ công truyền thống có 1 di sản là Nghề đúc đồng cổ truyền làng Chè (Trà Đông) ở H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Theo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL), tính đến nay, cả nước có 257 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Nguyễn Lân Cường xử lý bộ xương tìm thấy trong hang động núi lửa /// Ảnh: NVCC>

Mộ táng trong hang động núi lửa ở Đắk Nông

Việc phát hiện có người sinh sống và mộ táng trong hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông được cho là một phát hiện quan trọng, 'tăng điểm' cho khu vực này trong việc làm hồ sơ công viên địa chất toàn cầu.
Tác phẩm về hoa chuối rừng của họa sĩ Trần Ngọc Hưng  /// Ảnh TL>

‘Chuối rừng’ trên giấy dó

Những tác phẩm hội họa về bông hoa chuối rừng đa sắc được thể hiện trên chất liệu giấy truyền thống Việt Nam - giấy dó của họa sĩ Trần Ngọc Hưng đang được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội).

Mai Thu Huyền từng là gương mặt ăn khách của phim truyền hình phía Bắc /// Ảnh: NVCC>

Các con Mai Thu Huyền sốc khi mẹ đóng vai ác

Nhắc đến Mai Thu Huyền khán giả thường nhớ đến những nhân vật hiền lành, thùy mị mà cô hóa thân. Nhưng trong Ngày mai bình yên, lần đầu tiên 'cô Trúc' của Những ngọn nến trong đêm đóng vai phản diện.