Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có triển vọng thành công viên địa chất toàn cầu

0 Thanh Niên
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ tiềm năng, giá trị di sản cả về địa chất lẫn văn hóa, khảo cổ học.
Di sản san hô hóa thạch ở đảo Lý Sơn
 /// Ảnh: Hiển Cừ Di sản san hô hóa thạch ở đảo Lý Sơn - Ảnh: Hiển Cừ
Di sản san hô hóa thạch ở đảo Lý Sơn
Ảnh: Hiển Cừ
Chiều 1.3, tại cuộc họp triển khai kế hoạch xây dựng công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh trong năm 2019 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, ông Guy Martini, Tổng thư ký Chủ tịch Hội đồng công viên địa chất toàn cầu UNESCO kiêm Tổng thư ký Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, đánh giá: Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ tiềm năng, giá trị di sản cả về địa chất lẫn văn hóa, khảo cổ học. Đây chính là triển vọng để công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có thể trở thành công viên địa chất toàn cầu của UNESCO, với điều kiện Quảng Ngãi phải xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, có chủ trương, chính sách rõ ràng, nguồn kinh phí đảm bảo, đồng thời phải làm khẩn trương, quyết liệt để hoàn thiện, nộp hồ sơ cho UNESCO vào tháng 11.2019.
Cũng theo ông Guy Martini, gần 10 ngày qua, qua khảo sát 110 vị trí di sản nhằm định tuyến du lịch cho khu vực công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã xác định 81 vị trí di sản có nhiều giá trị địa mạo độc đáo, tạo nên cảnh quan kỳ thú cho thưởng ngoạn. Trong đó chia thành 4 cụm: cụm di sản đảo Lý Sơn có nhiều thắng cảnh đẹp, là bảo tàng tự nhiên về núi lửa, về san hô và điều kiện cổ môi trường; cụm di sản ven biển phía bắc Quảng Ngãi gồm bãi biển đẹp, các vách bazan dạng cột, các bậc thềm mài mòn và ngấn nước biển; cụm di sản phía nam Quảng Ngãi có di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, đầm nước ngọt, nước mặn; cụm di sản khu vực Trà Bồng với thác nước, núi, đèo hùng vĩ.
“Cần phải có sự tham gia đầy đủ, tích cực của cộng đồng địa phương, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân địa phương hiểu rõ, tham gia vào việc quản lý, bảo vệ, vận hành các điểm di sản tham quan đã được xác định”, ông Guy Martini kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức Đêm nay Bác thao thức (sơn dầu) của họa sĩ Nguyễn Cao Thương trưng bày tại triển lãm /// BTC CUNG CẤP

Triển lãm tranh Nguyễn Cao Thương và 12 họa sĩ

Chiều nay 19.5, tại Q2 Terrace (21 Võ Trường Toản, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức) diễn ra sự kiện khai trương Ngõ Art Gallery kết hợp triển lãm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương và 12 họa sĩ với chủ đề Đất nước và con người.
 /// U.M.V

Cơn sốt 'hoàng tử lo-fi' Keshi

Nếu là một thính giả của nhạc lo-fi (low fidelity - một thể loại nhạc trong đó có những yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm/trình diễn), có lẽ người nghe không còn lạ với những video trên YouTube có hình một cô gái cùng chú mèo nghe nhạc trong khi học bài - những video thu hút hàng trăm ngàn lượt nghe này là sản phẩm của Keshi.