Cuộc "hội ngộ" của những cổ vật quý

0
(TNO) 150 cổ vật quý hiếm, trong đó có nhiều loại được giới đồ cổ xem là độc bản do 9 nhà sưu tập tư nhân ở TP.Đà Nẵng mang đến Bảo tàng Đà Nẵng, đã “trình làng” nhân Ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23.11).

(TNO) 150 cổ vật quý hiếm, trong đó có nhiều loại được giới đồ cổ xem là độc bản do 9 nhà sưu tập tư nhân ở TP.Đà Nẵng mang đến Bảo tàng Đà Nẵng, đã “trình làng” nhân Ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23.11).

Theo cán bộ của Bảo tàng Đà Nẵng, đây là những hiện vật có chất liệu, niên đại từ các thời Chămpa, Lý - Trần - Lê đến triều Nguyễn. Bên cạnh đó là những sản phẩm gốm sứ xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản ở thế kỷ 18 - 19 với nhiều hoa văn, họa tiết đặc biệt.

 Cuộc
Bảo tàng Đà Nẵng sắp xếp, bảo vệ cổ vật

Trong số này phải kể đến bộ sưu tập Kendy, gồm hai chiếc bình bằng đồng màu xanh lam từ thời Chămpa thế kỷ 4 - 5 của ông Hồ Anh Tuấn; bộ Tam sự của ông Dương Thái Bình là đồ đồng do Việt Nam chế tác từ thế kỷ 19; hay hàng loạt chiếc bình gốm đủ sắc màu, nhiều niên đại và những chiếc bình hoa lục giác có từ thời nhà Nguyễn của ông Phạm Phú Khánh…

 Cuộc
Bộ ba bình lục giác, bát giác thời nhà Nguyễn của ông Phạm Phú Khánh

Đây là cuộc hội ngộ đầu tiên của những cổ vật do người Đà Nẵng sưu tập trong suốt thời gian qua. Những nhà sưu tập tư nhân cũng quyết định tặng một số cổ vật cho Bảo tàng Đà Nẵng.

 Cuộc
Chiếc đôn hoa văn cầu kỳ, sơn thiếp vàng

Triển lãm bộ Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng sẽ mở cửa vào ngày 15.11.

 Cuộc
Bộ Kendy thời kỳ Chămpa, có niên đại thế kỷ 4 - 5 

 Cuộc
Bộ bình và dĩa cổ bằng gốm tráng men từ thế kỷ 19 

 Cuộc
Một bộ sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng 

 Cuộc
Chiếc bình bát giác thời nhà Nguyễn, thế kỷ 19 

 Cuộc
Những chiếc bình đủ kiểu, nhiều niên đại tụ hội 

 Cuộc
Bộ Tam sự bằng đồng do thợ Việt Nam chế tác ở thế kỷ 19

Tin, ảnh: Hữu Trà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoạn về cái chết của Trần Cảo trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Trần Cảo chết mờ ám và thái độ Trần Nguyên Hãn

Nếu hai triều Lê sơ và Lê trung hưng cố tình mô tả vụ án Trần Nguyên Hãn như sự nghi kỵ thuần túy thì tư liệu lịch sử do nhà Mạc để lại chỉ ra một đầu mối quan trọng. Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Lê Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn bắt nguồn từ vấn đề Trần Cảo. Vậy nhân vật này là ai?
 /// CÔNG TY TEM VIỆT NAM

Phát hành bộ tem bảo vật quốc gia

Bộ TT-TT cùng Công ty Tem Việt Nam phát hành bộ tem Bảo vật quốc gia Việt Nam - Đồ vàng gồm 4 mẫu, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế (ảnh), được bán từ 31.7.2021 - 30.6.2023.