Dàn diễn viên Biệt động Sài Gòn tái hợp sau 30 năm

1 Thanh Niên Online
Tập 15 của chương trình Ký ức vui vẻ lên sóng tạo được hiệu ứng mạnh nhờ sự tái hợp của dàn diễn viên Biệt động Sài Gòn.
Bộ phim về lực lượng biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân phát hành năm 1986 đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, gây sốt dư luận và là bệ phóng của loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ /// Ảnh: Nhân Lê Bộ phim về lực lượng biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân phát hành năm 1986 đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, gây sốt dư luận và là bệ phóng của loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ - Ảnh: Nhân Lê
Bộ phim về lực lượng biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân phát hành năm 1986 đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, gây sốt dư luận và là bệ phóng của loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ
Ảnh: Nhân Lê
Trong tập 15 Ký ức vui vẻ mùa 2 vừa lên sóng, khán giả như vỡ òa khi thấy dàn diễn viên của bộ phim kinh điển Biệt động Sài Gòn. Bộ phim của đạo diễn Long Vân phát hành vào năm 1986 là một điểm sáng cho điện ảnh Việt Nam lúc bấy giờ. Không chỉ lập kỷ lục phòng vé, bộ phim còn đưa tên tuổi của hàng loạt nghệ sĩ như Quang Thái, Thúy An, Thương Tín, Hà Xuyên, Hai Nhất, Thanh Loan… đến gần hơn với công chúng. Sau hơn 3 thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn luôn là bộ phim được yêu thích cho đến hiện tại.
Dàn diễn viên Biệt động Sài Gòn tái hợp sau 30 năm - ảnh 1

Thương Tín với lối diễn xuất rất tự nhiên gây ấn tượng mạnh. Trong phim, chiến sĩ biệt động Sáu Tâm rất gan dạ và mưu trí đã chinh phục cô gái xinh đẹp ngay từ lần gặp đầu tiên khi bị địch truy đuổi

Ảnh: Nhân Lê

Trong thử thách riêng của đội thập niên 80, MC Anh Tuấn nhanh chóng vượt ải và đoán chính xác được bộ phim kinh điển này. Những diễn viên từng là một thời thanh xuân của khán giả Việt và tất cả các nghệ sĩ phía dưới đều xuất hiện tại sân khấu là nghệ sĩ Hai Nhất, Hà Xuyên, Thương Tín và Thanh Loan.
Vừa xuất hiện trên sân khấu, nghệ sĩ Thương Tín tỏ lòng ái mộ đến MC Lại Văn Sâm. Ông nói: “Tôi có 2 ao ước, 1 là có một đứa con gái thì bây giờ đã có rồi, 2 là được gặp tận mặt MC Lại Văn Sâm”. Ngay lập tức MC Lại Văn Sâm trao một cái ôm nồng ấm đến diễn viên Thương Tín. Nhà báo chia sẻ: “Em cũng rất thần tượng anh Thương Tín. Trước đây phim nào mà nghệ sĩ Thương Tín và Chánh Tín tham gia tôi đều xem hết. Anh Chánh Tín là kiểu đẹp trai điện ảnh nhưng Thương Tín là đúng kiểu tôi thích: không đẹp nhưng chất đàn ông thì đầy”.
Dàn diễn viên Biệt động Sài Gòn tái hợp sau 30 năm - ảnh 2

Dàn nghệ sĩ của Ký ức vui vẻ chụp ảnh cùng các diễn viên Biệt động Sài Gòn

Ảnh: Nhân Lê

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Hai Nhất cũng chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi Thương Tín đá vào "chỗ hiểm" của mình trong lúc đóng phim Biệt động Sài Gòn. Vì thời gian đó chưa có diễn viên đóng thế nên tất cả hành động dù mạo hiểm đến đâu tất cả diễn viên tham gia trong bộ phim đều phải tận dụng khả năng của mình. Tại một phân đoạn lôi kéo Thương Tín quy phục cách mạng, ông đã thẳng thừng từ chối và đá vào "chỗ hiểm" của diễn viên Hai Nhất. Tất cả điều đó đều phải diễn thật và tận dụng cảm xúc thật của từng diễn viên. Sau cú đá trời giáng đó, diễn viên Hai Nhất vẫn tiếp tục chịu đựng cơn đau để hoàn thành hết phân đoạn.
Riêng đối với diễn viên Hà Xuyên, điều mà không thể nào quên chính là vượt lên khả năng của bản thân để hoàn thành tốt vai diễn. Diễn viên Hà Xuyên chia sẻ: “Tôi và diễn viên Thanh Loan là người miền Bắc vào Nam để tham gia bộ phim Biệt động Sài Gòn. Gặp rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nhưng may mắn được sự hỗ trợ của các bạn diễn nên đều vượt qua hết”. Mãi đến tận sau này, khi diễn viên Hà Xuyên và Thanh Loan tham gia vào các buổi phỏng vấn khán giả mới bất ngờ nhận ra được hai diễn viên đều đến từ miền Bắc. Và đây cũng chính là niềm tự hào của hai nữ diễn viên khi hóa thân vào nhân vật một cách triệt để và làm cho khán giả tin Hà Xuyên và Thanh Loan là hai cô gái của đội biệt động Sài Gòn.
Đứng tại sân khấu, diễn viên Thanh Loan cũng xúc động nhớ lại khoảng thời gian còn quay hình: “Thời đó chúng tôi đóng phim khổ lắm, tận 4 năm trời mới có thể xong được 4 tập phim”. Với Thanh Loan đảm nhiệm vai ni cô Huyền Trang, cô phải hi sinh mái tóc dài của mình để phục vụ cho khán giả. Thuyết phục khán giả đến ngỡ ngàng qua những nét diễn chuyên nghiệp trên sân khấu, diễn viên Thanh Loan nhắc lại phân đoạn bị tra tấn khốc liệt bằng điện dù chưa một lần nào bị diện giật. Chính vai diễn đó, cũng tạo nên một nét riêng biệt của diễn viên Thanh Loan trong suốt bộ phim. Và cho đến thời điểm hiện tại, diễn viên Hà Xuyên và Thanh Loan rất hãnh diện nói lên rằng “chính vai diễn Ngọc Mai và ni cô Huyền Trang cũng được lấy để đặt tên cho rất nhiều trẻ em sau này”.
Được nghe và nhìn ngắm những thần tượng một thời của mình trên sân khấu, NSND Hồng Vân cũng chia sẻ sự ngưỡng mộ của mình đến với các bậc tiền bối. Đặc biệt đối với diễn viên Thương Tín, đội trưởng Hồng Vân tiết lộ anh là vô địch ở thời điểm đó. Bà chủ sân khấu kịch kể lại: “Lúc bấy giờ anh là nghệ sĩ đầu tiên có 1 chiếc mô tô to rất là ngầu và luôn được các bóng bồng xinh đẹp vây quanh”. Nhân lúc này, diễn viên Thanh Loan cũng tranh thủ “bóc phốt” bạn diễn của mình: “Ngày xưa đi quay phim ở Đồn Đất, ngày nào anh Thương Tín cũng được các chị em đến để chăm bẵm. Lúc đó tôi ghen tị sao mình là con gái mà không có ai đến để chăm”.
Tại sân khấu, chương trình cũng dành thời gian để tưởng nhớ ông trùm tình báo được thủ vai bởi NSƯT Quang Thái vừa mất cách đây vài tháng. Sau hơn 33 năm trôi qua, đã có rất nhiều sự thay đổi nhưng riêng tình cảm của khán giả đối với Biệt động Sài Gòn và những nhân vật kinh điển trong bộ phim sẽ luôn sống mãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nông dân

Nông dân

Phim hay, mô tả được hình ảnh người chiến sĩ miền Nam gan dạ dũng cảm trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do cho dân tộc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến có bút tích bổ sung  5 chữ của ông Lê Đức Thọ
 /// Ảnh: Kiều Mai Sơn chụp lại

Chiêm ngưỡng 5 bảo vật quốc gia - tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo Quyết định số 1426 ngày 1.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ, 5 tác phẩm, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm: Đường cách mệnh (xuất bản năm 1927), Nhật ký trong tù (1942 - 1943), Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946), Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên Đài tiếng nói Việt Nam sáng 17.7.1966) và Di chúc (văn bản gốc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ ngày 10.5.1965 đến 19.5.1969) được công nhận bảo vật quốc gia.