Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan'

Hà Ngân

Hà Ngân

Ảnh: FBNV

0 Thanh Niên Online
(iHay) 'Anh Bo' cho biết đã cố gắng nói rất nhiều để thử thách bản thân vượt qua được tính ít nói quen thuộc. 

(iHay) Đan Trường chia sẻ từ trước đến nay anh chỉ quen đứng hát trên sân khấu và cũng không thích nói nhiều. Chính vì vậy, khi đảm nhiệm vai trò giám khảo vòng chung kết Ngôi sao phương Nam, anh đã cố gắng nói nhiều hơn để tranh luận cùng các vị giám khảo khác. 

Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 1Nam ca sĩ Chưa vơi câu hò cho biết nhận lời làm giám khảo chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc Ngôi sao phương Nam vì nghĩ đến các khán giả miền Tây của mình và cũng có nghĩ chương trình sẽ hướng đến dòng nhạc dân ca, chân chất kiểu miền Tây
* Chào Đan Trường, lần đầu ngồi 'ghế nóng' chương trình Ngôi sao phương Nam hẳn anh hồi hộp lắm?
Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 2

Tôi thấy những gương mặt nổi tiếng đi trước mình và thậm chí những đồng nghiệp cùng thời đang bay ngang qua mình rất nhiều. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy lo lắng vì mình có chất riêng và khán giả của mình

Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 3
Đúng rồi, không những hồi hộp mà còn căng thẳng nữa vì trước giờ tôi chỉ quen hát trên sân khấu chứ không quen nói chuyện. (cười)
* Nhiều người tò mò không biết phong cách 'anh Bo' làm giám khảo có khác gì so với phong cách ca sĩ?
Tôi phải nói nhiều hơn (cười). Trong vòng làm quen với các bạn thí sinh, tôi cũng cố gắng nói rất nhiều và còn có những phần tranh luận sôi nổi với Phương Thanh và Siu Black. Tôi thấy cũng không quá khó khăn như mình nghĩ và đây cũng là cơ hội để tôi thử sức làm giám khảo, vượt qua chính mình trên chặng đường sắp tới để làm được nhiều điều hơn nữa. 
* Ngồi ghế giám khảo, anh có đặt kỳ vọng gì cho thí sinh?
Chương trình này tương đối giống những chương trình về âm nhạc khác nhưng ban tổ chức đặt tên Ngôi sao phương Nam vì muốn hướng đến những khán giả ở miền Nam. Riêng bản thân Đan Trường, bên cạnh việc góp ý cho các thí sinh, tôi còn muốn dìu dắt các bạn nhiều hơn trong quá trình thi, làm sao để các bạn thí sinh phá cách hơn và biểu diễn khác hơn với những chương trình khác. 
* Nghĩa là anh mong thí sinh sẽ có đột phá trong cách trình diễn?
Đúng rồi. Và tôi mong sẽ có kì tích nào đó xuất hiện để cho chương trình nói chung và các bạn thí sinh nói riêng không bị trùng lắp với những chương trình âm nhạc gần đây. Tuy nhiên, giám khảo của Ngôi sao phương Nam không huấn luyện thí sinh giống như những chương trình khác hay chia ra 2-3 đội, mà chỉ đóng góp ý kiến, hỗ trợ cho các bạn để cho các bạn biểu diễn một cách bùng nổ hơn và cạnh tranh làm sao cho thật hay.
* Không theo sát thí sinh, vậy liệu việc chấm điểm có chủ quan quá không, thưa anh?
Giám khảo không theo sát thí sinh từ vòng loại do bên ban tổ chức đã làm xong hết rồi, ở vòng sơ khảo cũng có những giám khảo của vòng sơ khảo, còn nhiệm vụ của tôi là đánh giá, nhận xét thí sinh ở vòng chung kết.
Như vậy cũng sẽ thiệt thòi ở chỗ mình không biết rõ thí sinh đó, nhiều khi các bạn sở trường về nhạc trẻ nhưng trong đêm mình ngồi chấm thi, các bạn lại thử sức với nhạc trữ tình thì mình sẽ thấy các bạn yếu quá. Để tránh trường hợp này thì tôi phải tham khảo ban tổ chức để có tiếng nói công tâm hơn. 
Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 4Siu Black và Đan Trường sẽ ngồi 'ghế nóng' trong vòng chung kết Ngôi sao phương Nam
Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 512 thí sinh vào vòng trong của chương trình 
* Những giọng hát trẻ muốn vào showbiz thường tham gia chương trình truyền hình thực tế thay vì đi lên từ từ như lớp ca sĩ thế hệ trước. Anh thấy con đường trở thành ca sĩ của các bạn trẻ bây giờ có quá dễ dàng?
Trước đây không có nhiều chương trình về âm nhạc. Chính vì vậy, dù không có cơ hội xuất hiện dễ dàng trên truyền hình nhưng một khi đã xuất hiện thì ca sĩ có nhiều sự chú ý hơn. Còn bây giờ, tuy các bạn trẻ có nhiều cơ hội xuất hiện trên truyền hình hơn nhưng các bạn cũng có nhiều thử thách. Nhiều khi các bạn đạt ngôi vị quán quân nhưng cũng chưa chắc trở thành người nổi tiếng. 
Tôi nghĩ ngày nay người giỏi nhiều lắm nhưng để đạt được thành công thì cần phải có sự may mắn. Đó là sự kết hợp giữa thiên thời và địa lợi, vừa xuất hiện đúng lúc vừa phải phù hợp với thị hiếu của khán giả thì mới đưa tên tuổi của mình bay cao, bay xa được. Ngoài ra, cũng có trường hợp có nhiều bạn được khán giả chú ý nhưng không giữ được hình ảnh đó lâu dài thì mới là điều đáng tiếc. 
* Anh đánh giá chung các thí sinh Ngôi sao phương Nam vào vòng chung kết thế nào?
Tôi thấy các bạn hơi bị khuôn khổ, như khi hát nhạc jazz thì các bạn bắt mình phải hát theo đúng phong cách lối mòn mà nhiều ca sĩ đã thể hiện trước đó hoặc nhạc trẻ thì phải thể hiện kiểu thế này, thế kia mà không có sự phá cách. Tuy nhiên, khi phá cách thì các bạn cũng nên làm theo khả năng của mình chứ không thì phô lắm. Nói chung, mình thấy mỗi người có một điểm mạnh và mình muốn các bạn khai thác làm sao cho hết những điều đó để gây sự chú ý, vậy mới có thể vượt qua những thí sinh khác và đem lại tiếng vang cho chương trình, giành được ngôi vị quán quân.
* Có những thí sinh được Quán quân nhưng cũng không thể nổi tiếng, theo anh là vì sao?
Đây là vấn đề tế nhị. Nhiều lúc mình thấy bạn đó được ngôi vị Quán quân mà mình không cảm thấy chưa thật sự xuất sắc. Và khi đã thấy rõ ràng như vậy thì một thời gian sau bạn thí sinh đó cũng biến mất tiêu. Phải nói thị hiếu thưởng thức của khán giả rất thông minh, mọi người đã thấy và biết trước như vậy rồi thì cho dù mình có che giấu và làm khác thế nào đi nữa cũng sẽ lộ ra thôi. Cho nên, tôi nghĩ rằng khi giám khảo và cả khán giả cùng công nhận bạn ca sĩ nào xứng đáng thì y như rằng bạn đó sẽ phát triển và được mọi người ủng hộ trong tương lai. 
* Còn với trường hợp thí sinh cá tính nhưng vẫn không đáp ứng được thị hiếu khán giả, dẫn đến không thành công?
Đó là trường hợp của bạn Chí Thành - thí sinh từng tham gia X-Factor. Bạn này rất xuất sắc nhưng nhìn chung bạn vẫn còn thiếu điều gì đó để nổi bật. Bạn ấy có cá tính lạ, một kiểu người thuộc tuýp unisex, không nam tính cũng không nữ tính, có giọng hát lên cao xuống thấp dễ như chơi nhưng lại thiếu phong cách biểu diễn mạnh mẽ, ấn tượng. Tiêu chí hiện nay của các ca sĩ nam là nam tính, khỏe mạnh và sexy hơn thì mới lấy được lòng khán giả. Đan Trường cũng muốn gặp gỡ bạn đó để đóng góp ý kiến nhiều hơn.
Đan Trường: 'Tôi nhận lời ngồi ghế nóng vì sự trông chờ của fan' - ảnh 6Đan Trường hi vọng với cương vị giám khảo của chương trình anh sẽ góp phần tư vấn và định hướng phát triển cho những giọng ca trẻ
* Anh có thấy chương trình đang gom những thí sinh không thành công từ những cuộc thi hát khác?
Tôi không can thiệp vào công việc của ban tổ chức được. Khi tôi ngồi vào ghế giám khảo thì mọi công việc tuyển sinh đã làm xong hết rồi nên cũng không thể ý kiến được gì. Khi tôi ngồi xem thì thấy cũng có nhiều thí sinh quen như bạn Khánh Hoàng đã được giải tư của Solo cùng Bolero nhưng bạn vẫn tham gia lại chương trình này. Trường hợp này, tôi nghĩ ban tổ chức cũng cần lưu ý vì sẽ mất đi phần nào đó sự mới mẻ với khán giả.
* Chương trình hướng đến khán giả miền Tây và fan ở miền Tây của 'anh Bo' lại khá đông. Đó có phải là lý do khiến anh nhận lời làm giám khảo không?
Chính xác. Tôi nhận lời vì nghĩ đến các khán giả miền Tây của mình và cũng có nghĩ chương trình sẽ hướng đến dòng nhạc dân ca, chân chất kiểu miền Tây nhưng không ngờ vào chương trình rồi mới thấy khác. Những gì các bạn chọn thể hiện rất màu sắc và đa dạng. Mình cũng để cho các bạn thỏa sức tung bay, làm những điều mà các bạn thấy thích. Qua những vòng nhạc dân ca, nhạc dance hay trữ tình, các bạn thí sinh sẽ có nhiều cơ hội gây sự thích thú cho khán giả cũng như với Đan Trường và những giám khảo khác.
Và đối với Đan Trường, hơn 20 năm qua, tôi không chỉ thành công qua lĩnh vực nhạc dân ca mà còn thành công qua lĩnh vực nhạc trẻ. Cho nên, ở mảng nhạc nào tôi cũng có thể tư vấn cho các bạn. 
* Hình ảnh của ban giám khảo cũng là yếu tố thu hút thí sinh, con số 12 ngàn người đến casting chương trình có làm anh thấy tự hào không?
Có, tôi tự hào và hãnh diện bởi vì hình ảnh của mình có thể thu hút nhiều thí sinh và khán giả quan tâm đến chương trình này. (cười)
* Hỏi thật, anh có lo lắng khi nhiều đồng nghiệp cùng thời đang làm mưa làm gió qua các show truyền hình thực tế?
Tôi thấy những gương mặt nổi tiếng đi trước mình và thậm chí những đồng nghiệp cùng thời đang bay ngang qua mình rất nhiều. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy lo lắng vì mình có chất riêng và khán giả của mình. Họ đạt được thành tích thì cũng tốt thôi. 
* Bên cạnh sự chuẩn bị về mặt tinh thần khi làm giám khảo, Đan Trường còn bận rộn chuẩn bị gì?
Chắc là chuẩn bị về trang phục vì tính của Đan Trường là thích sự chỉn chu và nhất là phải mặc đẹp. Nhưng trong chương trình này thì mình không phải muốn mặc gì cũng được, ban tổ chức đã quy định tôi phải mặc toàn trang phục đen thôi. Tôi đành phải tuân thủ và chọn trang phục cho phù hợp với yêu cầu của chương trình, chứ không thể tùy ý thích và mặc đồ theo mong muốn của fan. (cười)
* Cảm ơn Đan Trường đã chia sẻ!

Hà Ngân
Ảnh: FBNV

>> Đan Trường căng thẳng trước thí sinh Ngôi sao phương Nam
>> Đan Trường đội mưa biểu diễn ở đảo Lý Sơn
>> Đan Trường háo hức trong lần đầu làm giám khảo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm