Đạo diễn Thái Kim Tùng: Sân khấu 'Những giấc mơ lóng lánh' sẽ như phim trường

0 Thanh Niên Online
Vở diễn mới sắp ra mắt vào ngày 10.5 của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B (TP.HCM) sẽ rất đặc biệt khi khán phòng nhà hát được bố trí như một phim trường.
Đạo diễn Thái Kim Tùng /// ẢNH: NVCC Đạo diễn Thái Kim Tùng - ẢNH: NVCC
Đạo diễn Thái Kim Tùng
ẢNH: NVCC
Những giấc mơ lóng lánh (Tác giả: Tùng Phi; Đạo diễn: Thái Kim Tùng) là kịch bản mới đầu tiên được Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B dàn dựng sau khi hoạt động trở lại từ đầu tháng 4. Vở có sự tham gia của NSƯT Công Ninh, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Tuyết Thu, Trung Dũng... Một điều đặc biệt ở vở diễn này là sân khấu được bố trí khắp khán phòng, như một phim trường thu nhỏ. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Thái Kim Tùng về vở diễn có thiết kế sân khấu rất đặc biệt này.
Đạo diễn Thái Kim Tùng: Sân khấu 'Những giấc mơ lóng lánh' sẽ như phim trường - ảnh 1
Một góc "sân khấu" trong vở
ẢNH: K.T
 * Anh đã đến với
Những giấc mơ lóng lánh như thế nào? Điều gì ở kịch bản này khiến anh thấy thú vị nhất?
- Đạo diễn Thái Kim Tùng: Đây là một cái duyên. Ban đầu, tôi và chị Mỹ Uyên (Giám đốc Sân khấu kịch 5B - PV) ngồi nói chuyện với nhau về các vở diễn và trào lưu kịch hiện đại tại TP.HCM, về sân khấu 5B - cái nôi của sân khấu thể nghiệm giờ đây đã sáng đèn trở lại. Những câu chuyện về nghề trong cuộc trò chuyện vui đó xâu chuỗi lại thấy có cái gì đó… hay hay và có thể viết thành kịch. Sau đó, chúng tôi tìm biên kịch Tùng Phi, anh cũng là một trong những người đã có những tác phẩm về Sài Gòn đặc sắc. Lại một lần nữa thấy được cái duyên khi anh Tùng Phi cũng hào hứng như chúng tôi. Vậy là chúng tôi bắt tay vào làm vở.
Cả ba chúng tôi đều hào hứng với ý tưởng làm một vở kịch về cái hồn của Sài Gòn. Tinh thần của thành phố này vốn là nơi ấp ủ cho những giấc mơ táo bạo để mong đổi đời của người dân tứ xứ. Một rạp hát cũ kỹ là điểm nhấn trong vở vì TP.HCM hiện là nơi có hoạt động kịch nghệ sôi nổi nhất nước, và trong thị trường giải trí đa dạng, phong phú như hiện tại, chúng tôi mong muốn tôn vinh những giá trị truyền thống nhưng không bài trừ những giá trị mới xuất hiện theo đúng quy luật của thế giới. Chúng tôi muốn khắc họa một sự song hành tồn tại và cùng nhau phát triển của các luồng quan điểm nghệ thuật khác nhau.
Đạo diễn Thái Kim Tùng: Sân khấu 'Những giấc mơ lóng lánh' sẽ như phim trường - ảnh 2
Diễn viên sẽ diễn ở những cảnh trí tại nhiều góc khán phòng
ẢNH: K.T
* Sân khấu 5B vừa hoạt động lại, đây là vở mới đầu tiên được dàn dựng, anh có cảm thấy áp lực không?
- Áp lực thì khi dựng bất cứ vở nào tôi cũng có và luôn tự làm khó bản thân để có được tác phẩm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, được mời dàn dựng vở diễn cho sự kiện tái ra mắt Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B là một vinh dự, một sự tin tưởng rất lớn mà nhà hát đặt ở nơi tôi, tôi càng hứng thú hơn, máu lửa hơn với vở này.
* Sẽ có những điều đặc biệt gì dành cho khán giả ở Những giấc mơ lóng lánh?
- Những giấc mơ lóng lánh sẽ đánh dấu sự trở lại của sân khấu 5B với phong cách thể nghiệm. Vở diễn này không có quá nhiều màn nặng nề bi thương, mà là một bức tranh tươi tắn, khỏe khoắn điểm xuyết vài khoảnh khắc trữ tình. Sự trẻ trung và hài hước là gam chủ đạo xuyên suốt toàn vở.
Điều đặc biệt là không gian vở diễn sẽ rất mới lạ. Khán giả bước vào khán phòng nhà hát kịch sẽ như bước vào một phim trường, một con hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Khán giả sẽ có thể tương tác với diễn viên, trở thành một thành phần trong vở diễn.
Đạo diễn Thái Kim Tùng: Sân khấu 'Những giấc mơ lóng lánh' sẽ như phim trường - ảnh 3
Một góc khác của "phim trường" trong sân khấu
ẢNH: K.T
* Tính chất đặc biệt của Sân khấu nhỏ 5B (khán phòng nhỏ, diễn không micro...) đã giúp hay gây khó khăn cho anh trong quá trình dàn dựng?
- Những tính chất đặc thù của Sân khấu nhỏ 5B đối với tôi là nguồn sáng tạo lớn. Sân khấu thoại kịch ở các nước phát triển cũng không dùng hệ thống khuếch đại âm thanh, điều này giúp tạo hiệu ứng nổi cho âm thanh. Sân khấu 5B rất linh động nên phù hợp cho cách dàn dựng thể nghiệm, với không gian sân khấu mở hoàn toàn, đạo diễn có thể tha hồ “bay nhảy” trong đó.
* Xin cám ơn anh và xin chúc vở diễn thành công!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: ĐÔNG A

Chân dung trọn vẹn và chân thực về Napoléon

Được xem là “tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn Napoléon Bonaparte (ảnh) của sử gia Adam Zamoyski đã loại bỏ những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, và cả những định kiến không đáng có trước đây quanh hình ảnh Napoléon.