Đề nghị công nhận 2 tượng Chăm là bảo vật quốc gia

0 Thanh Niên
Ngày 22.7, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết UBND TP vừa có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với 2 hiện vật là tượng Ganesha và tượng Gajasimha hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
Tượng Gajasimha tại Phòng Mỹ Sơn của Bảo tàng Điêu khắc Chăm /// HOÀNG SƠN Tượng Gajasimha tại Phòng Mỹ Sơn của Bảo tàng Điêu khắc Chăm - HOÀNG SƠN
Tượng Gajasimha tại Phòng Mỹ Sơn của Bảo tàng Điêu khắc Chăm
HOÀNG SƠN
Tượng Ganesha bằng chất liệu sa thạch, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 7, cao 95 cm, dài 48 cm, rộng 34 cm. Theo Ấn Độ giáo, Ganesha được tôn thờ là vị thần thông thái và may mắn, sung túc. Tượng Gajasimha cũng bằng chất liệu sa thạch, niên đại thuộc thế kỷ 12, cao 215 cm, dài 100 cm, rộng 84 cm, khá toàn vẹn, tư thế đứng, cổ đeo lục lạc, vòi vươn lên cao... Gajasimha, hay còn gọi là voi - sư tử, là con vật thần thoại Ấn Độ giáo tượng trưng cho sự thông thái, uy quyền; thường được đặt trước cổng đền tháp như là vị thần bảo hộ canh giữ tháp Chăm.
Giới chuyên môn nhận định cả 2 hiện vật (tượng Ganesha và Gajasimha) đều là hiện vật gốc độc bản, hình thức độc đáo, có giá trị đặc biệt tiêu biểu cho một khuynh hướng, một phong cách, một thời đại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Trung Kiên /// Ảnh TL

NSND Trung Kiên qua đời

Chia sẻ với Thanh Niên, NSND Quang Thọ đau buồn khi người bạn - người đồng nghiệp thân thiết của ông là NSND Trung Kiên đã vừa qua đời vào sáng nay, 27.1, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).