Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt

12 Thanh Niên Online

Đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình vừa công bố chưa tạo được điểm nhấn, kiến trúc 2 khối nhà kính quá xa lạ với Đà Lạt, không phù hợp với hiện trạng của Đà Lạt.

Đồ án qui hoạch khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt /// Lâm Viên Đồ án qui hoạch khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt - Lâm Viên
Đồ án qui hoạch khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt
Lâm Viên
[FLYCAM] Khu Hòa Bình - Niềm tự hào của người Đà Lạt nhìn từ trên cao
Ngày 15.3 Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.Đà Lạt tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (Đà Lạt) do KTS. Hồ Thiệu Trị đứng tên. Đồ án quy hoạch này gây xôn xao dư luận Đà Lạt vì quá xa lạ với Đà Lạt, không phù hợp với hiện trạng Đà Lạt.Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 1
Người dân quan tâm đến việc rạp Hòa Bình bị tháo dỡ ẢNH: 
Lâm Viên
Khu Hòa Bình thành khu trung tâm phức hợp
Theo đó, khu vực quy hoạch này có diện tích 30ha, thuộc P.1 (Đà Lạt), được chia làm 5 phân khu; phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (gần cầu Ông Đạo). Bản đồ án biến khu Hòa Bình, nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử của Đà Lạt, thành khu cao tầng thương mại phức hợp
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 2
Kiểu kiến trúc được đánh giá quá xa lạ, không phù hợp với Đà Lạt ẢNH: 
Lâm Viên
Tại lễ công bố quyết định trên (ngày 15.3), ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: “Việc công bố quyết định có ý nghĩa rất lớn trong việc quy hoạch, chỉnh trang, thiết kế, đầu tư phát triển khu vực trung tâm của TP Đà Lạt. Đây là điểm tụ hội của nhiều sự kiện quan trọng trong chiều dài lịch sử phát triển của thành phố, là điểm đến hằng ngày của người dân và du khách khi bước chân đến Đà Lạt”. Theo ông Việt, quyết định trên là tiền đề để đầu tư cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị Khu trung tâm Hòa Bình thành khu Trung tâm phức hợp, gồm: hạ tầng giao thông công cộng chất lượng cao, xây dựng các công trình kiến trúc đặc trưng, hài hòa cảnh quan khu vực, là điểm đến hấp dẫn của khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 3
Người dân lo lắng khi đời sống bị ảnh hưởng nếu đồ án quy hoạch này được thực hiện ẢNH: 
Lâm Viên
Sau khi các đồ án quy hoạch chi tiết khu vực này được trưng bày công khai, thu hút đông đảo người dân, giới chuyên môn về kiến trúc, những người yêu Đà Lạt đến tham quan. Với 5 phân khu, người dân quan tâm nhiều nhất phân khu 2 và 3. Phân khu 2 là Khu trung tâm Hòa Bình có diện tích 3,37ha, sẽ trở thành khu phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ, giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 4
Khối kiến trúc quá xa lạ với Đà Lạt ẢNH: 
Lâm Viên
Theo thiết kế, rạp hát Hòa Bình sẽ được thay thế bằng 2 cụm kiến trúc cao từ 3 đến 5 tầng, bằng kính để làm khu phức hợp đa chức năng. Phân khu 3 là khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng cũ, có diện tích 4,43ha, là khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Tại đây có cụm khách sạn cao 10 tầng ngay trên đỉnh núi để tạo điểm nhấn; mở thêm đường giao thông bao quanh Dinh.
Nuối tiếc
Trao đổi với Thanh Niên, KTS Đặng Phan Lạc Việt (gốc Đà Lạt) cho rằng: “Một thành phố có lịch sử của nó. Khu Hòa Bình, rạp Hòa Bình, khu Dinh tỉnh trưởng… là một phần của lịch sử Đà Lạt. Người Đà Lạt tự hào về nó. Nếu phá bỏ rạp Hòa Bình, phá bỏ Dinh tỉnh trưởng để thay vào đó là những khối kiến trúc xa lạ (như bản vẽ) thì quá đáng tiếc”.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 5
Rạp Hòa Bình sẽ bị phá bỏ thay vào đó là khối kiến trúc xa lạ ẢNH: 
Lâm Viên
Còn KTS Trần Công Hòa (Hội KTS tỉnh Lâm Đồng) không giấu được sự thất vọng. Ông Hòa cho biết, cách đây khoảng 5 tháng, Sở Xây dựng Lâm Đồng có gởi đồ án quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình cho Hội xem và xin góp ý. Hội đã có góp ý bằng văn bản nêu lên sự cần thiết của việc chỉnh trang, nâng cấp Khu Hòa Bình, song song đó góp ý nhiều điểm trong đồ án thiết kế chưa phù hợp. Thế nhưng khi công bố và triển lãm đồ án trên thì những điều mà Hội góp ý không được ghi nhận.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 6
Khu Hòa Bình là điểm mốc của đô thị Đà Lạt ẢNH: 
Lâm Viên
KTS Trần Công Hòa nêu quan điểm: “Rạp Hòa Bình từ xưa đến nay có thể xem là biểu tượng của Đà Lạt vì nó gắn bó với đời sống sinh hoạt, tinh thần, chính trị, văn hóa… của người Đà Lạt. Từ mọi ngả đường khi nhìn về tháp cao của rạp Hòa Bình, người dân và du khách dễ dàng định được hướng đi…”.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 7
"Chợ cây" gắn bó với đời sống cư dân Đà Lạt hàng chục năm qua
Ảnh tư liệu
Các KTS thuộc Hội KTS Lâm Đồng cho rằng đồ án vừa công bố chưa tạo được điểm nhấn, kiến trúc 2 khối nhà kính quá xa lạ với Đà Lạt, không phù hợp với hiện trạng của Đà Lạt. Còn ông Trần Bảo Văn (người Đà Lạt) cho rằng, chẳng phải đồi thông, quảng trường hay những bậc thang sống ảo, rạp chiếu phim Hoà Bình (khu Hoà Bình, Đà Lạt) mới là nơi được nhắc đến như 1 chứng nhân lịch sử, như "di sản ký ức" trong lòng nhiều người khi nghĩ về thành phố hoa Đà Lạt. KTS Trần Công Hòa nhận định thêm: “Khi thực hiện đồ án quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình đơn vị thiết kế nghiên cứu chưa tới, quên đi cộng đồng cư dân, cái mới đưa vào phải phù hợp với cảnh quan xung quanh, tiếp nối ký ức xưa”.
Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 8
Dinh tỉnh trưởng cũ sẽ được di dời ẢNH: 
Lâm Viên
Với Dinh tỉnh trưởng, cả KTS Trần Công Hòa và KTS Đặng Phan Lạc Việt đều cho rằng đó là một công trình có giá trị lịch sử, có giá trị về kiến trúc, văn hóa; khu vực quanh Dinh là một mảng rừng xanh lâu đời cần gìn giữ cho Đà Lạt. Theo đồ án quy hoạch thì Dinh tỉnh trưởng sẽ di dời nguyên khối đến 1 “góc” nào đó, để thay bằng khối khách sạn cao 10 tầng với kiến trúc mang dáng dấp của Hồi Giáo, Ấn Độ rất xa lạ với Đà Lạt. “Dinh tỉnh trưởng cần được gìn giữ như trung tâm lưu giữ ký ức của người Đà Lạt”, KTS Hòa nói.Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt - ảnh 9
Dinh tỉnh trưởng nơi đang lưu giữ ký ức người Đà Lạt ẢNH: 
Lâm Viên
Box: Theo tài liệu “Đường phố Đà Lạt”, Khu Hòa Bình là khu trung tâm Đà Lạt, nằm trên ngọn đồi cao 1.494,8 m. Lúc đầu, tại vị trí rạp chiếu bóng Hòa Bình, có một ngôi chợ cất bằng cây gọi là “Chợ Cây”. Năm 1931, chợ này bị cháy. Đến năm 1934, chợ Đà Lạt được xây dựng rộng 900 m2. Quảng trường trước chợ và đường quanh chợ gọi là Place du Marché (Quảng trường Chợ). Năm 1953, Place du Marché đổi là khu Hòa Bình. Chung quanh chợ là các cửa hiệu của người Việt, Hoa, Pháp và Ấn Độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vh

Vh

Nên nhớ rằng , lịch sử hình thành nên Đà Lạt là do người pháp phát hiện ra ( Alexandre Émile Jean Yersin ) và họ đã khai thác nơi đây thành khu an dưỡng , nghỉ mát , gắn liền với kết cấu xây dựng theo kiểu pháp . Ngoài khí hậu mát mẽ thì du khách còn ngắm nhìn những căn nhà, biệt thự theo cấu trúc châu âu rất đẹp ( một TP châu âu thu nhỏ ) . Vì vậy, không nên thay đổi nhũng gì hiện có của Đà Lạt làm mất đây điểm nhấn đặc thù riêng của TP. Đà Lạt . Thật sự mà nói theo đồ án chẳng thấy chi là điểm nhấn thật sự cho Đà lạt mà ngược lại nó làm phá dở đi những gì mà người trước đã xây dựng nên TP. Đà Lạt , TP. Đà Lạt đã mất đi khá nhiều rồi đừng phá thêm nữa vừa lảng phí di tích , vừa lảng phí tiền của Nhà nước ..
Thành Phố Sương

Thành Phố Sương

Làm ơn xin đừng lại đi, xin đừng biến Đà Lạt nhẹ nhàng, tinh tế thành những khối bê tông quê mùa, thô kệch!
JD114

JD114

Đà Lạt trong tôi đã mất chất từ lâu,giờ quy hoạch kiểu này thì...mất gốc.
Tư Lầy

Tư Lầy

Dân xin phép xây dựng thì cứ bắt làm mái chữ A, nhìn thiết kế toàn mái bằng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ưng Hoàng Phúc và các ca sĩ hòa giọng "Cố lên Sài Gòn!" /// ẢNH: NSCC

Thương Sài Gòn

Giữa tâm dịch với hàng ngàn ca nhiễm Covid-19 mới tăng liên tục mỗi ngày tại TP.HCM, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã cho ra đời hàng loạt ca khúc thể hiện tình yêu thương dành cho mảnh đất này.
Bản đồ nước An Nam trong Đại Thanh quảng dư đồ của Nagabuko Sekisui (in năm 1785), có đề cập chuyện Lê Lợi và Trần Cảo  /// Ảnh: tư liệu của tác giả

Lê Lợi dứt khoát với nhà Trần

Cái chết của Trần Cảo và sự từ chức của Trần Nguyên Hãn tưởng rằng sẽ yên ổn nhưng không vì thế mọi chuyện lắng xuống. Hai quá trình đối nghịch lại tiếp tục khởi động để cuối cùng khiến Trần Nguyên Hãn phải chết.
Ca/nhạc sĩ Anh Eric Clapton /// THE GUARDIAN

Ngôi sao và vắc xin ngừa Covid-19

Tài tử Mỹ Sean Penn tuyên bố sẽ không trở lại trường quay bộ phim mới Gaslit cho đến khi toàn bộ diễn viên và thành viên đoàn phim đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, theo CNN.