Doanh nghiệp xây kè chắn ngang di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm

1 Thanh Niên
Tại khu vực dự án Khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp ở khu vực hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt), chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt đã xây dựng một bờ kè bê tông dài khoảng 30 m, cao 2 m, ngăn hẳn một nhánh hồ Tuyền Lâm (thuộc Di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm).
Bờ kè bê tông chắn ngang một nhánh hồ Tuyền Lâm /// Ảnh: Lâm Viên Bờ kè bê tông chắn ngang một nhánh hồ Tuyền Lâm - Ảnh: Lâm Viên
Bờ kè bê tông chắn ngang một nhánh hồ Tuyền Lâm
Ảnh: Lâm Viên
Theo Ban Quản lý Khu du lịch (BQLKDL) hồ Tuyền Lâm, bờ kè này xây dựng không có giấy phép, vi phạm nghiêm trọng khu vực bảo vệ 1, Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.
Điều đáng nói, vào ngày 9.8.2018, khi Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt đang thi công phần móng của công trình, lắp ráp cốp pha để đổ bê tông cốt thép, BQLKDL hồ Tuyền Lâm đã lập biên bản và yêu cầu ngưng thi công công trình. Ngay sau đó, BQL có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về vụ việc. Đến ngày 16.8, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương kiểm tra xử lý việc vi phạm trật tự xây dựng trên. Thế nhưng việc xây dựng vẫn tiếp diễn và bờ kè đã hoàn thành.
Cũng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Trung tâm quản lý đầu tư - khai thác thủy lợi Lâm Đồng (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh) đã tùy tiện ký hợp đồng cho ông Nguyễn Hòa (ngụ TP.Đà Lạt) thuê khu vực mặt nước rộng 4.000 m2 để kinh doanh du lịch. Theo BQLKDL hồ Tuyền Lâm, khu vực ông Hòa thuê nằm trên đường Hoa Phượng Tím; công trình không có giấy phép xây dựng, vi phạm lộ giới đường giao thông công cộng của KDL, vi phạm ranh giới bảo vệ khe tụ thủy và mặt nước thuộc khu vực bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Trong khi đó, diện tích khu vực mặt nước và đất mà Trung tâm quản lý đầu tư - khai thác thủy lợi Lâm Đồng cho ông Hòa thuê theo Quyết định số 1665/QĐ-UB ngày 28.5.2004 đã được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho BQLKDL hồ Tuyền Lâm quản lý.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Minh Hải

Nguyễn Minh Hải

Nếu UBNN tỉnh Lâm Đồng không quyết liệt xử lý các công trình không phép tại hồ đẹp nhất tỉnh này sẽ tạo tiền lệ cho các công ty khác vi phạm. Đừng nên để sự việc đi quá xa rồi quá trễ để xử lý.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Ngoài nhiều nhà đầu tư 'danh chính ngôn thuận' thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm (cũng là thắng cảnh quốc gia), còn có hàng chục tổ chức, cá nhân khác được 2 đơn vị quản lý nơi đây tự ý cho thuê để kinh doanh.
Diễn viên hài Long Đẹp Trai

Livestream: Long Đẹp Trai kể về những góc khuất làng hài

Long Đẹp Trai là cái tên gắn liền với sân khấu Nụ Cười Mới cùng những nghệ sĩ hài danh tiếng như Hoài Linh, Trường Giang... Việc sân khấu này ngưng hoạt động sau 16 năm đã khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối