Dư luận 'dậy sóng' khi Mr. Đàm, Quang Lê, Lệ Quyên ký tên lên tranh đấu giá

20 Thanh Niên Online
Từ sáng 14.10, nhiều họa sĩ và cộng đồng người yêu mỹ thuật đồng loạt bày tỏ sự phẫn nộ trước hình ảnh các ca sĩ tên tuổi là Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê ký thẳng lên một bức tranh đấu giá.
Các nghệ sĩ với bức tranh đấu giá /// Ảnh: Duy Anh Các nghệ sĩ với bức tranh đấu giá - Ảnh: Duy Anh
Các nghệ sĩ với bức tranh đấu giá
Ảnh: Duy Anh
Bức tranh mà các nghệ sĩ ký tên vốn vẽ hình các chú ngựa do họa sĩ nổi tiếng Hứa Thanh Bình thực hiện. Ông là một trong những tên tuổi của hội họa Việt Nam đương đại, có ảnh hưởng và uy tín trong và ngoài nước. Được biết bức tranh này do chính ông giấu tên tặng cho chương trình từ thiện và đã bán đấu giá thành công trong đêm nhạc Tình nghệ sĩ số 15 tổ chức vào tối 30.8 tại TP.HCM, cùng nhiều vật phẩm đấu giá khác, nhằm gây quỹ hỗ trợ cho hai diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi.
Từ Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng phản hồi về việc ký tên lên tranh
Ngay sau khi hình ảnh các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê ký thẳng lên mặt bức tranh bằng bút dạ với chữ ký lớn được lan truyền rộng rãi trên mạng, nhiều họa sĩ đã phẫn nộ bày tỏ thái độ phản đối.
Dư luận 'dậy sóng' khi Mr. Đàm, Quang Lê, Lệ Quyên ký tên lên tranh đấu giá - ảnh 1
Đàm Vĩnh Hưng ký lên tranh 
Ảnh: Duy Anh
Giới họa sĩ dậy sóng
Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cho rằng việc tự ý ký tên lên mặt tranh như vậy là một sự thể hiện thiếu văn hóa. “Đây là kiểu phá hủy bức tranh. Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên cần phải gọi điện xin lỗi họa sĩ Hứa Thanh Bình”, họa sĩ Thanh Bình nói. Ông cũng khẳng định chuyện “phá hủy” tác phẩm thế này thực sự khiến ông và nhiều họa sĩ không thể “hạ nhiệt” được.
Họa sĩ Siu Quý, Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TP.HCM cũng bức xúc cho biết: “Việc bán đấu giá tranh trị bệnh cho Mai Phương, Lê Bình là việc làm từ thiện rất nhân văn nhưng cách ứng xử với một tác phẩm nghệ thuật của showbiz lại quá tệ khiến tôi rất đau lòng, nhói lồng ngực, nghẹn lời không thể nói hơn. Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước của một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký?”.
Họa sĩ Siu Quý cũng khẳng định: “Trên một tác phẩm nghệ thuật chỉ có chữ ký của một tác giả hoặc nhiều tác giả đồng sáng tác phẩm đó (không có ngoại lệ)”.
Họa sĩ Lương Lưu Biên cũng cho rằng: “Tốt cho hành động từ thiện. Tiếc cho hành động ký lên tranh của người khác. Buồn cho các bạn ấy quá đi mất!”.
Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng lịch sử TP.HCM, cho biết: “Sau khi doanh nhân nọ đấu giá thành công và sở hữu bức tranh quý, bèn mời các nghệ sĩ ngôi sao trong đêm diễn từ thiện lên "ký tên" lưu niệm vào mặt trước tác phẩm, kiểu như ký tên lên sổ lưu niệm tiệc cưới. Và, tác giả bức tranh sau khi được bạn hữu thông tin về sự kiện trên thì cứ “từng bước từng bước thầm" khóc cho đứa con tinh thần của mình bây giờ đã thành "con" nhiều người khác. Đó là một cách ứng xử văn hóa chăng?”.
Dư luận 'dậy sóng' khi Mr. Đàm, Quang Lê, Lệ Quyên ký tên lên tranh đấu giá - ảnh 2
Lệ Quyên ký lên tranh 
Ảnh: Duy Anh
Người trong cuộc nói gì?
Liên lạc với ca sĩ Lệ Quyên, một trong những người chủ xị chương trình Tình nghệ sĩ, quản lý cũng là ông xã cô cho biết: “Chúng tôi đang đi show ở Nhật nên chưa đọc báo. Thật ra chuyện ký tên trên bức tranh đấu giá này, ngay sau đêm đấu giá chúng tôi đã nhận được phản ánh từ nghệ sĩ Hứa Thanh Bình, người tặng bức tranh đó cho chương trình từ thiện. Anh ấy có nói, việc để nghệ sĩ ký tên lên tranh, sau đó hình ảnh được đăng tải trên báo lẫn mạng xã hội đã khiến người trong giới và cả chính anh cảm thấy không hài lòng. Tôi có nói với anh Bình, do mạnh thường quân khi mua tranh đã mong muốn có chữ ký nghệ sĩ tham gia đêm nhạc làm kỷ niệm, và chuyện nghệ sĩ ký theo yêu cầu của một số mạnh thường quân đã từng xảy ra trong những lần đấu giá tranh ở các đêm nhạc từ thiện trước đó tại phòng trà chúng tôi. Tuy nhiên, vì sự phật ý của họa sĩ, chúng tôi đã xin lỗi anh ngay lúc đó và có nói thêm, vì chương trình từ thiện nên mong mọi chuyện được anh cảm thông và bỏ qua. Chúng tôi đâu ngờ đến nay người ta lại “khơi” lại tiếp, không biết vì mục đích gì…”.
Trong mỹ thuật, việc ký tên lên tranh rất quan trọng. Nó không chỉ khẳng định tác giả, thể hiện được tính cách của chính người họa sĩ, mà còn là một căn cứ quan trọng để thẩm định tranh giả - tranh thật và quyền nhân thân, quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật. Dù bất cứ lý do gì, việc tự ý ký lên một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật của người khác là việc tuyệt đối không nên.
Tình nghệ sĩ là chương trình ca nhạc từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ những nghệ sĩ neo đơn, gặp khó khăn trong cuộc sống… do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên khởi xướng. Chương trình Tình nghệ sĩ số 15 tổ chức vào ngày 30, 31.8 vừa qua tại phòng trà Không Tên (TP.HCM) nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 nghệ sĩ đang điều trị ung thư là Mai Phương và Lê Bình, đồng thời giúp đỡ đồng bào bị thiên tai.
Hơn 40 nghệ sĩ đã tình nguyện tham gia, không nhận cát-sê, như Hồng Nhung, Quang Linh, Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Lệ Quyên, Quang Lê, Lê Hiếu, Dương Triệu Vũ, Tóc Tiên, Quốc Thiên, Quốc Đại, Hà Vân, Thu Hằng, Phượng Vũ… Sau 2 đêm nhạc, số tiền thu được từ bán vé, ủng hộ lẫn đấu giá gần 1,8 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huong nguyen

Huong nguyen

Đúng ra khi được đề nghị ký tên lên bức tranh những người kia phải có lời từ chối vì lý do tôn trọng tác giả và để không phá nát một tác phẩm hội họa, cái sâu xa hơn là thể hiện mình là một nghệ sĩ đúng nghĩa và chuyên nghiệp có sự "hiểu biết".
hòa qn

hòa qn

vị doanh nhân nọ đã thiếu hiểu biết nhưng những người làm văn hóa lại chẳng hiểu hay sao,đâu thể giống nhau được!
đặng thái hòa

đặng thái hòa

không bình gì nổi với giới showbiz hiện nay.
TON ANH

TON ANH

Người mua bức tranh yêu cầu họ ký vì vậy họ mới ký...Người mua có toàn quyền về bức tranh đó mà...Có ai đó hơi nhiều chuyện vì chuyện này đó..
Trung

Trung

@TON ANH: Bạn không đọc những dòng này à "Trong mỹ thuật, việc ký tên lên tranh rất quan trọng. Nó không chỉ khẳng định tác giả, thể hiện được tính cách của chính người họa sĩ, mà còn là một căn cứ quan trọng để thẩm định tranh giả - tranh thật và quyền nhân thân, quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật", người mua tranh chỉ có quyền sở hữu đối với bức tranh, còn quyền nhân thân đối với tác phẩm là quyền của tác giả bức tranh nhé bạn, nếu họ muốn có thể kiện những nghệ sĩ showbiz và cả người mua tranh đó.
Công

Công

Bạn vẽ 1 bức tranh, bạn thấy rất đẹp, người ngoài thấy giá trị bức tranh đó... bạn không bán vì lấy tiền cho bạn và gia đình, bạn quyên góp giá trị cốt lõi của bản thân cho từ thiện, bạn mong muốn người mua bức tranh của bạn sẽ là người thế nào, hay họ sẽ làm gì ? 1 là họ mang tranh về nhà treo, 2 là họ bán lại tranh thủ kiếm lợi nhận, 3 là họ mời nghệ sĩ nổi tiếng ký tên vào, để làm gì thưa bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ưng Hoàng Phúc và các ca sĩ hòa giọng "Cố lên Sài Gòn!" /// ẢNH: NSCC

Thương Sài Gòn

Giữa tâm dịch với hàng ngàn ca nhiễm Covid-19 mới tăng liên tục mỗi ngày tại TP.HCM, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã cho ra đời hàng loạt ca khúc thể hiện tình yêu thương dành cho mảnh đất này.
Bản đồ nước An Nam trong Đại Thanh quảng dư đồ của Nagabuko Sekisui (in năm 1785), có đề cập chuyện Lê Lợi và Trần Cảo  /// Ảnh: tư liệu của tác giả

Lê Lợi dứt khoát với nhà Trần

Cái chết của Trần Cảo và sự từ chức của Trần Nguyên Hãn tưởng rằng sẽ yên ổn nhưng không vì thế mọi chuyện lắng xuống. Hai quá trình đối nghịch lại tiếp tục khởi động để cuối cùng khiến Trần Nguyên Hãn phải chết.
Ca/nhạc sĩ Anh Eric Clapton /// THE GUARDIAN

Ngôi sao và vắc xin ngừa Covid-19

Tài tử Mỹ Sean Penn tuyên bố sẽ không trở lại trường quay bộ phim mới Gaslit cho đến khi toàn bộ diễn viên và thành viên đoàn phim đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, theo CNN.