Đưa tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào nhà trưng bày Hoàng Sa

0 Thanh Niên
Ngày 14.3, ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng UBND H.Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng), cho biết để có không gian trưng bày tàu cá ĐNa 90152 TS (ảnh) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở quần đảo Hoàng Sa, lãnh đạo TP đã thống nhất lấy thêm 500 m2 đất thuộc khu vực Đồn biên phòng 252 (đường Hoàng Sa) ghép vào phần đất của nhà trưng bày Hoàng Sa.
Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định chính xác ngày mở cửa để công chúng tham quan hiện vật này.
Theo ông Nguyện, TP.Đà Nẵng đã có chủ trương và giao Viện Quy hoạch xây dựng TP lập hồ sơ điều chỉnh khu nhà trưng bày, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng lên phương án thiết kế. Sau khi đưa tàu cá về khu trưng bày Hoàng Sa, các ngành liên quan sẽ nghiên cứu cách bảo quản chiếc tàu phù hợp. “Bản thân con tàu là hiện vật trưng bày ngoài trời, hiển hiện trong không gian mở, tồn tại thực để người xem có cảm nhận thực. Do đó, chúng tôi đang nghiên cứu cách trình bày cũng như cách thuyết minh phù hợp”, ông Nguyện nói.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 26.5.2014, tàu cá ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú tại Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của VN. Với mong muốn chiếc tàu cá trở thành một bằng chứng lịch sử, bà Hoa đã hiến tặng cho địa phương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm