Đức bàn giao cho Việt Nam 18 cổ vật hàng ngàn năm tuổi

2 Thanh Niên
Chiều 9.8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN tiếp nhận 18 hiện vật từ Đức trở về (ảnh).
 /// Ngữ Thiên - Ngữ Thiên
Ngữ Thiên
Đây là các hiện vật quý, thuộc diện không được mang ra khỏi VN, song lại xuất hiện trong một cửa hàng tại Đức của một thương nhân VN. Nhóm hiện vật này đã được cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin (Đức) thu giữ tại cửa hàng trên vào cuối năm 2016. Đại sứ quán VN tại Đức, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức, đại diện cảnh sát Berlin để bàn giao các hiện vật này trở về VN.
18 hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người Việt xưa. Trong đó, có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4.000 - 3.500 năm; 5 hiện vật Hậu kỳ Đá mới, Sơ kỳ Kim khí Tây nguyên cách đây 4.000 - 3.500 năm và 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách đây 2.500 - 2.000 năm.
TS Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN, cho biết các hiện vật được bàn giao lại cho VN thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà VN và Đức là thành viên, đồng thời tuân thủ luật pháp về di sản văn hóa của hai nước.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chinhvien Nhuyên

Chinhvien Nhuyên

HOAN HÔ NHÀ NƯỚC ĐỨC...
Ntn

Ntn

Cúi đầu khâm phục người Đức!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hồng Thuận mong 'đủ may mắn để hòa vốn' khi làm liveshow trên đất Mỹ /// Ảnh: NVCC

Hồ Ngọc Hà sang Mỹ đồng hành cùng Nguyễn Hồng Thuận

Nhạc sĩ Gửi người yêu cũ chia sẻ anh đã rất đắn đo khi làm liveshow tại hải ngoại. Nhờ sự nhiệt tình của những người bạn và đặc biệt là lời động viên từ Hồ Ngọc Hà, Nguyễn Hồng Thuận quyết định 'bỏ vốn'.