Dừng nghiên cứu 2 bia đá liên quan đến mộ chí trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

0 Thanh Niên Online
Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng xác định 2 bia đá vừa được một nhóm người tìm thấy ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng là hiện vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc và đề nghị không tiếp tục nghiên cứu.
2 bia đá được tìm thấy ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng /// Ảnh Phòng Văn hóa huyện Tiên Lãng cung cấp 2 bia đá được tìm thấy ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng - Ảnh Phòng Văn hóa huyện Tiên Lãng cung cấp
2 bia đá được tìm thấy ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
Ảnh Phòng Văn hóa huyện Tiên Lãng cung cấp
Ngày 22.5, Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hải Phòng cho biết đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc một nhóm nghiên cứu độc lập phát hiện 2 bia đá tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.
Cụ thể, ngày 17.5, Sở Văn hóa - Thể thao cùng Sở Thông tin - Truyền thông, Công an thành phố Hải Phòng, Sở Khoa học - Công nghệ, Hội Khoa học lịch sử thành phố và UBND huyện Tiên Lãng đã khảo sát, kiểm tra 2 bia đá do nhóm nghiên cứu độc lập của ông Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, là đại diện.
Tại cuộc họp, các bên đều thống nhất hoạt động nghiên cứu của nhóm ông Vịnh tại xã Kiến Thiết là không đúng quy định, chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Khu vực nhóm ông Vịnh nghiên cứu cũng không thuộc quy hoạch khảo cổ của địa phương.
Do đó, Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng báo cáo, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng không đồng ý tiếp tục nghiên cứu 2 bia đá được nhóm ông Vịnh tìm được vì đó là hiện vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc; đồng thời, đề nghị UBND huyện Tiên Lãng không đồng ý tiếp nhận việc thăm dò, khảo cổ trên địa bàn khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về di sản. UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục bảo quản 2 bia đá trên và có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
bia-da-co
Văn bản của Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng đề nghị dừng nghiên cứu 2 bia đá "liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm" 
Ảnh Lê Tân
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 2.5, nhóm nghiên cứu độc lập do ông Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, làm trưởng nhóm đã về UBND xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, đề cập việc tìm kiếm di chỉ liên quan đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại khu vực cống Cá, thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết.
Ngày 6.5, nhóm này phát hiện 2 tấm bia đá có nhiều chữ nho ở ven đoạn sông, thuộc thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết. Bia có chiều cao khoảng 40 cm, chiều ngang 30 cm và dày 7 cm. Nhóm đã dịch sơ bộ và cho rằng, 2 tấm bia có liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Ngày 8.5, Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng ra công văn khẳng định việc thăm dò, nghiên cứu của nhóm do ông Nguyễn Văn Vinh làm nhóm trưởng là sai quy định của pháp luật, vì chưa có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa.
Đáng chú ý, khi hình ảnh 2 tấm bia đá trên được chia sẻ trên mạng, nhiều ý kiến đã cho rằng đó là 2 tấm bia "do ai đó tạo ra".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đền thờ Nguyễn Trãi ở khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) /// ẢNH: WEBSITE TỔNG CỤC DU LỊCH VIỆT NAM

Kỳ án Lệ Chi viên: Bí ẩn người hầu hạ thuốc men cho vua

Trong đêm Thái Tông băng hà, thực ra không chỉ có Nguyễn Thị Lộ “nằm thông tiêu” với vua, mà còn có một nhân vật khác. Đại Việt thông sử cho biết người đó đã “hầu hạ thuốc men không rời lúc nào”. Người đó chính là Trịnh Khả - một công thần khai quốc, từng phò Thái Tông loại bỏ cường thần Lê Sát, Lê Ngân.