Câu bé 15 tuổi kéo violin tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm /// Ảnh do gia đình nhân vật cung cấp
Câu bé 15 tuổi kéo violin tại khu vực phố đi bộ Hồ GươmẢnh do gia đình nhân vật cung cấp
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 30.7, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội cho biết: “Theo quy định, chơi nhạc quyên góp tiền từ thiện phải thông báo”.

Ông Tô Văn Động cho hay, theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca nhạc, sân khấu, đối với những người biểu diễn nghệ thuật không chuyên, tùy theo đối tượng và tính chất biểu diễn mà xem xét có cần thông báo đến cơ quan quản lý hay không. Trong trường hợp biểu diễn để xin tiền, hoặc quyền góp từ thiện, cần phải thông báo.

Về trường hợp cậu bé 15 tuổi kéo đàn violin tại khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm bị “truy” giấy phép biểu diễn đang gây xôn xao cộng đồng mạng, ông Động cho biết hiện đang đi công tác nên mới chỉ biết được thông tin qua báo chí, các trang mạng, chưa kiểm tra được việc cậu bé chơi nhạc có quyên tiền để làm từ thiện hay không, hay chỉ chơi nhạc thôi.

Tuy nhiên, ông Động khẳng định: “Theo quy định, chơi nhạc quyên góp tiền từ thiện phải thông báo. Nói là cấp giấy phép là không đúng, nhưng cần có sự thông báo đến cơ quan quản lý để kiểm soát nội dung biểu diễn, cũng như được hướng dẫn vị trí đứng biểu diễn”.

“Nếu không quản lý để ai cũng vào đó biểu diễn để xin tiền, hay đặt hòm từ thiện gây nhiễu loạn là không được”, ông Động nói thêm.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cũng cho biết, về nguyên tắc, biểu diễn trước công chúng đã cần phải thông báo, nhất là biểu diễn tại nơi tập trung đông du khách cần đảm bảo sự văn minh, cũng như an ninh thì việc đó lại càng cần thiết. 

Trích Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca nhạc, sân khấu,

Điều 15. Biểu diễn nghệ thuật quần chúng

1. Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật quần chúng không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng phải thực hiện các quy định tại Điều 6, các Khoản 1, 2 và 3 Điều 7 Nghị định này và các quy định cụ thể sau:

a) Khi tổ chức trong khu dân cư, trong nội bộ nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị hoặc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cơ sở do người tổ chức chịu trách nhiệm;

b) Khi tổ chức ngoài phạm vi nội bộ, phải thông báo bằng văn bản về mục đích, phạm vi, nội dung chương trình, thời gian, địa điểm biểu diễn với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi biểu diễn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày biểu diễn.

2. Đoàn nghệ thuật quần chúng khi biểu diễn ở địa phương khác phải thông báo bằng văn bản cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại địa phương nơi biểu diễn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày biểu diễn về nội dung chương trình, thời gian, địa điểm biểu diễn, người chịu trách nhiệm tổ chức.

3. Đoàn nghệ thuật quần chúng khi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có bán vé, thu tiền thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này.


Ngọc An

Bạn đọc phản hồi (50 nhận xét)

NHQ

Mấy em nhỏ đôi khi không biết các quy định hiện nay, thay vì linh hoạt hướng dẫn, xử lý tại chỗ rồi cho phép các em biểu diễn tiếp, các bác lại ngồi đó lôi luật ra để nói trong khi tôi thấy việc biểu diễn như thế này từ động cơ đến không gian, thời điểm chả có gì để bàn. Người dân thì thiếu đi một vẻ đẹp trong cuộc sống tinh thần, các em thì cảm thấy nản khi đi làm thiện nguyện, đất nước thì có thêm những con người làm việc máy mó, rập khuôn.

lê hồng bảo trung

Mấy em chịu khó đi xin giấy phép đi chắc khoảng 1-2 năm là có giấy phép đó...

cù trọng xoáy

Sống, làm việc phải theo khuôn khổ pháp luật nếu không xã hội sẽ loạn. Bất kỳ ai, muốn làm điều gì phải tìm hiểu kỹ về luật quy định chứ không thể đem mục đích việc thiện nguyện ra để che đậy cái không đúng của mình. Ở đây (không bàn đến bé nhỏ) lỗi lớn nhất thuộc về gia đình trong đó gia đình không tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật lại để cho con em mình thực hiện việc đúng về tình, nhưng sai về lý nơi công cộng (ai cũng lấy lý do biểu diễn quyên góp từ thiện vô tổ chức thì bộ mặt xã hội sẽ ra sao?), tiếp đến gia đình lại đem câu chuyện này đưa lên MXH và không lường được nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý của cháu bé sau này như thế nào. Còn về phần chính quyền với những trường hợp như thế nên nhẹ nhàng nhắc nhở cháu (và gia đình) thay vì răn đe quá mức cần thiết (cháu bé đã sợ và khóc).

Nguyễn Hải

Sai thì nhắc nhở ,nhưng nạt nộ một đứa trẻ vị thành niên có nên không thưa ông giám đốc ?

tung

gia đình nó nạt nộ cơ quan nhắc nhở ý chứ. bác tìm hiểu cho kỹ trước khi phát biểu. bố con nó còn chỉ thẳng tay vào tổ công tác

Hùng

Bạn có nghe công an người ta nạt nộ không hay là chỉ nghe mẹ cậu bé đó nói. Bạn nhớ rằng câu nói ông bà xưa' thương thì trái ấu cũng tròn còn ghét thì trái bòn bon cũng méo'. Tại sao con người có 2 lổ tai vì để dùng nghe 2 bên rồi đó mới biết đúng sai

nha

Người ta chỉ đuỗi dẹp thôi là hạnh phúc lắm rồi , nếu căn ra còn đuối hơn nửa , nào là: tụ tập đông người, tiền bản quyền , nếu nặng hơn là các bài nhạc chưa đựợc luư hành cấm luư hành.,. Còn phải phạt thêm mớ tiền nữa mới đúng luật , hoan hô mấy cán bộ nhân đạo.

Le Vinh Nguyen

Ra thế, hát rong ăn xin cũng xin phép à? Bó tay. Le Vinh

hoang

nói thế thì chỉ vài hôm là có hàng 100 nghệ si xin T trên phố này

kilu

Từ khi nào ăn xin là hợp pháp vậy bạn? Có xin phép cũng ko cho bạn nhé!

Bao Trong

Lại thêm một luận điệu rất cứng ngắt về quy định . Thưa ông giám đốc !

Manh Dung

Ông GĐ nói đúng đấy, phải thông báo để họ xem và sắp chỗ cho mà chơi (chứ không phải là xin phép), thử hình dung xem ai cũng tự do "đòi quyền", rồi đến lúc có vài chục ông cò cử, gõ mõ đánh trống, đập thùng, đập xoong ê a hát (mà họ gán bảo đó là nghệ thuật) thì phố trở nên như nồi lẩu thì lại mất hay, chẳng biết người muốn thư giãn có giãn được tý nào không,

xu

cứ cho là xin (ăn) đi (rồi có dư sau đó dùng tiền cho người khác), vậy thì đâu cần phải xin phép? vậy sau này vừa hát vừa xin tiền của những người ăn xin cũng phải xin phép hành nghề hả? (giấy phép ăn xin?)

Thien

Các bé bán vé số hát rong cũng cần xin giấy phép ?

Bình luận