Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN”

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Từ ngày 28.4 đến 4.5, tại vườn tượng An Hội (đường Nguyễn Phúc Chu, TP. Hội An, Quảng Nam) sẽ diễn ra triển lãm ảnh Thong dong cùng Hội An - Mỹ Sơn của một kỷ lục gia VN - NSNA Nguyễn Lương Hiệu.
Bức ảnh 'Đèn lồng treo cao' Bức ảnh 'Đèn lồng treo cao'
Bức ảnh 'Đèn lồng treo cao'
Từ TP.HCM trở về quê hương đất Quảng lần này, tác giả Nguyễn Lương Hiệu - nhiếp ảnh gia từng được xác lập kỷ lục VN năm 2014, mang đến cho người xem những hình ảnh lung linh của hai di sản văn hóa thế giới - Hội An và Mỹ Sơn của xứ Quảng Nam với tình yêu đặc biệt qua một cuộc triển lãm ảnh dạt dào cảm xúc…
Triển lãm giới thiệu 43 ảnh, trong đó 29 ảnh chụp Hội An và 14 ảnh chụp ở Mỹ Sơn được tuyển chọn trưng bày. Hai di sản văn hóa thế giới qua góc máy của NSND Nguyễn Lương Hiệu trở nên lung linh, có hồn, đôi khi là cảnh e ấp trong nắng sớm ban mai, hoặc cũng có thể đơn giản là hình ảnh công việc hàng ngày của hai người phụ nữ trên con đường quen thuộc thấp thoáng sau lũy tre làng...
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Lương Hiệu
“Trước mắt, tôi chọn cách chụp Panorama. Thể loại này cho người xem góc nhìn bao quát, rộng, ảnh mang nhiều nội dung mà các bức ảnh sau là những minh chứng: Còn lại một mình, Nụ cười còn lại, Suối nguồn, Dấu tích 1, 2, Công việc thường ngày, Hạnh phúc bắt đầu, Nhịp điệu, Góc phố, Đợi, Dưới những giàn hoa… Phần tác phẩm còn lại, tôi đặt chân máy xuống và “rình” để chụp. Cách chụp “thập thò” này nhằm mục đích tự tách bớt con người ra khỏi tác phẩm sao cho phù hợp ý mình, mà điển hình là các bức ảnh: Thong dong Hội An, Rêu phong, Vòng quay ban mai, Bên cửa sổ, Đèn lồng trên cao, Chiêm ngưỡng, Nắng nhảy múa, Duyên dáng…”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Lương Hiệu lý giải.
Điều đặc biệt là ở Hội An và Mỹ Sơn thường tấp nập du khách, nếu không tinh ý rất dễ chụp phải hình ảnh lộn xộn giữa người và người. Hơn nữa, hình ảnh phố cổ Hội An và Mỹ Sơn đã từng có rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh thi nhau đua tài, nên Nguyễn Lương Hiệu đã phải tìm cách chụp và góc chụp của riêng mình để sao cho đẹp và lạ. Trong số các bức ảnh triển lãm có những bức ảnh mà cảnh rất trống vắng, theo ông kể là phải "ngồi rình" từ 4 - 5 giờ sáng.
Được biết sau triển lãm này, NSNA Nguyễn Lương Hiệu sẽ trao tặng toàn bộ các bức ảnh cho TP.Hội An và Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam).
Được sự đồng ý của tác giả, Thanh Niên xin giới thiệu chùm ảnh tuyển chọn trong số những bức ảnh của ông giới thiệu tại triển lãm:
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 2
Bên cửa sổ
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 3
Bên giàn thiên lý
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 4
Góc nhìn riêng
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 5
Hoàng hôn dần buông
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 6
Nắng nhảy múa
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 7
Nhịp điệu cỏ xanh
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 8
Nụ cười còn lại
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 9
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 10
Đường làng
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 11
Thuyền nan
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 12
Nhịp điệu cuộc sống
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 13
Phía ngoài vòm lá
Hai di sản văn hóa thế giới xứ Quảng qua ảnh của một “kỷ lục gia VN” - ảnh 14
Thong dong Hội An

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xà bần ở hẻm bích họa đã được dọn dẹp /// Ảnh: Huy Đạt>

Đã dọn dẹp xà bần ở hẻm bích họa Đà Nẵng

Sau khi Báo Thanh Niên ngày 5.10 phản ánh tình trạng hẻm bích họa Đà Nẵng (ở hẻm 75 Nguyễn Văn Linh, P.Phước Ninh, Q.Hải Châu) nhếch nhác, gây mất mỹ quan, ông Huỳnh Hải, Chủ tịch UBND P.Phước Ninh, đã ký công văn phản hồi cho rằng thông tin hẻm bích họa 'đang bị chiếm dụng làm nơi đổ phế thải xây dựng' là không đúng.
Tác phẩm Cuối ngày tại phố Chelea của họa sĩ Laurent Dauptain>

Triển lãm mỹ thuật Pháp - Việt Gặp gỡ 2018

Nằm trong chuỗi các sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa VN - Pháp (1973 - 2018), 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2018), Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP.HCM đã phối hợp với Hội Mỹ thuật TP.HCM và Viện Pháp tại VN vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật hữu nghị Việt - Pháp có tên gọi Gặp gỡ 2018 - Rencontre 2018.