Hoa hậu H'Hen Niê kể về những lần đón Tết một mình ở Sài Gòn

1 Thanh Niên Online
H'Hen Niê đã có những chia sẻ về Tết của người dân Ê Đê và tiết lộ về khoảng thời gian đón Tết xa nhà vì cuộc sống khó khăn, vất vả.
H'Hen Niê cho biết cô từ chối các lịch diễn để về sum vầy cùng gia đình trong ngày đầu năm mới /// Ảnh: NVCC H'Hen Niê cho biết cô từ chối các lịch diễn để về sum vầy cùng gia đình trong ngày đầu năm mới - Ảnh: NVCC
H'Hen Niê cho biết cô từ chối các lịch diễn để về sum vầy cùng gia đình trong ngày đầu năm mới
Ảnh: NVCC
* Chào H’Hen Niê! Việt Nam vào Top 5 Miss Universe và được bình chọn “Nhan sắc vượt thời gian”, nhiều người nói rằng chúng ta nên thay đổi chuẩn về hoa hậu. Bạn nghĩ sao về điều này?
- Hoa hậu H'Hen Niê: Tôi nghĩ chẳng có một cái chuẩn nào về hoa hậu cả. Trước đây, tôi nhận không ít chỉ trích khi đăng quang, mọi người nói tôi không phải là chuẩn hoa hậu, tôi vẫn chấp nhận điều đó. Nhưng nếu mà viết một danh sách những yêu cầu về một hoa hậu ra, chắc là không có. Cuộc sống luôn chuyển động thì con người cũng có sự thay đổi trong cách nghĩ, cách nhìn nhận về một vấn đề nào đó. Tôi không hi vọng rằng mình sẽ làm thay đổi chuẩn của hoa hậu mà hãy để giám khảo đánh giá hoa hậu theo đúng với tiêu chuẩn cuộc thi mà họ đặt ra.
* Với nhiều cô gái tham gia các cuộc thi nhan sắc lớn, sau khi trở về họ trở thành sao hạng A, làm host, huấn luyện viên…, với H’Hen Niê thì sao?
- Tôi nghĩ là mỗi người sẽ có một năng khiếu, sự thông thái riêng và cái duyên đến với nghệ thuật khác nhau. Nếu tôi có cơ hội tham gia một chương trình truyền hình thực tế, hoặc được đứng ở một vị trí mới thì đó là sự may mắn của tôi. Nhưng mà truyền hình thực tế hơi khó, tôi không phải là người có nhiều màu sắc để khai thác bởi vì khi quay thì tôi hơi nhạt. Trong khi những người nổi lên từ hướng đi này đòi hỏi họ phải có màu sắc, có duyên và thông minh. Tôi không dám nói rằng mình sẽ phá vỡ những rào cản của một cô hoa hậu để làm những điều mình thích, nhưng nếu nó đến với tôi thì tôi sẽ đón nhận và làm thật tốt.
Hoa hậu H'Hen Niê kể về những lần đón Tết một mình ở Sài Gòn - ảnh 1
2018 là một năm thành công của H'Hen Niê khi cô đạt thành tích cao trên đấu trường sắc đẹp quốc tế
Ảnh: Reuters
* Đến thời điểm hiện tại, H’Hen có nghĩ mình là một ngôi sao hạng A chưa?
- Tôi còn không mặc định mình là hoa hậu, mọi người phải hỗ trợ mình chứ đừng nói đến việc nghĩ mình là sao hạng A. Tôi vẫn làm những công việc bình thường của mình, tôi thích thì tôi đi rót nước, chẳng phải nhờ ai cả. Tức là tôi không bao giờ tư duy việc mình là ngôi sao, hoa hậu hay một cụm từ gì đó ở trên cao. Tôi nghĩ mình là người phục vụ thì tất cả mọi thứ đều tự tôi làm.
* H’Hen Niê chuẩn bị Tết như thế nào rồi?
- Tết của người Ê Đê rất đơn giản, không có gì đặc sắc hay nhộn nhịp cả. Tôi rất mong muốn ở quê mình sẽ có một cái Tết thật đầm ấm như kiểu ngoài Bắc. Sắp tới, mục tiêu của tôi là làm cho nhà của mình đầy đủ, tiện nghi và ấm cúng để mọi người quây quần với nhau. Tết chắc chắn một điều là tôi sẽ về nhà. Cũng như bao người khác, tôi về dọn nhà, tảo mộ ông bà và đón Tết cùng gia đình, thức đêm nấu bánh chưng nữa. Nhiều người nói năm nay tôi sẽ ăn Tết lớn, nhưng điều đó chưa có chắc chắn. Tôi nghĩ Tết trọn vẹn là khi có đầy đủ gia đình của mình, mọi người sum vầy với nhau thì đó rất là ý nghĩa.
Hoa hậu H'Hen Niê kể về những lần đón Tết một mình ở Sài Gòn - ảnh 2
H'Hen Niê khẳng định cô vẫn là cô gái Ê Đê bình thường dù vào Top 5 Miss Universe
Ảnh: NVCC
* Một kỷ niệm ngày Tết mà H’Hen nhớ nhất?
- Cứ Tết đến là tôi nhớ về ông ngoại. Tôi mong chờ được cùng ông ngoại của mình đi bộ từ buôn này sang buôn khác để chúc Tết. Mỗi lần như vậy tôi được lì xì 500 đồng thôi, được đưa cho một bịch kẹo, nước ngọt để mang về. Điều đó khiến tôi thấy thích và nhớ về nó như một cái gì đó rất ý nghĩa. Trong cuộc đời của tôi, mỗi lần tôi nhớ về kỷ niệm liên quan đến ông ngoại thì tôi thấy hạnh phúc. Trong một câu hỏi của Miss Universe, người ta hỏi tôi rằng điều gì trong tuổi thơ của tôi mà tôi cảm thấy tuyệt vời, tôi đã trả lời rằng đó là tất cả những gì tôi được làm với ông ngoại.
Bên cạnh đó, tôi nhớ ngày xưa, Tết tôi phải ở lại để đi làm, có tiền gửi về cho gia đình. Nhưng mà Tết năm nay cũng có nhiều người ngỏ ý nhưng tôi báo với công ty xin nghỉ. Dịp Tết chỉ có một lần trong năm, cơ hội được về với gia đình thì cũng vậy. Tôi đã nhiều lần không về nhà ngày Tết. Lúc đó tôi không buồn vì suy nghĩ rằng kiếm được tiền là mẹ mình hạnh phúc, gia đình mình hạnh phúc. Tôi đi làm từ lúc 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm mới về, rồi tẩy trang nghỉ ngơi để sáng mai lại đi làm. Tôi không nhớ rõ số tiền cho gia đình thời điểm đó, nhưng cũng ít lắm, chỉ nhớ là thông thường tôi làm một ngày được 150.000 đồng thì dịp Tết sẽ được khoảng 700.000 đồng. Tôi làm được 4 ngày Tết thì nhân lên, trừ chi phí đi lại rồi còn bao nhiêu tôi gửi về cho gia đình hết.
* H’Hen Niê có nghĩ rằng khi cuộc sống càng phát triển thì giá trị Tết cổ truyền đang dần mất đi không?
- Bản thân tôi, khi tôi thấy việc sử dụng máy móc, mạng xã hội quá nhiều thì sẽ làm giảm đi tính chất đặc trưng của con người là sự gần gũi, yêu thương. Và cái Tết cũng không ngoại lệ. Ngày xưa, tôi ưu tiên chuyện kiếm tiền trong dịp Tết nên không đi về nhà. Lúc đó, tôi quan niệm Tết là của người Kinh thôi, nhưng bạn tôi bảo rằng Tết là phải về nhà sum vầy. Khi càng lớn tôi hiểu được ý nghĩa đó hơn. Đúng là tài chính rất quan trọng, nhưng nếu có cơ hội ăn Tết với gia đình thật sớm thì sẽ là cái Tết đáng nhớ.
Hoa hậu H'Hen Niê kể về những lần đón Tết một mình ở Sài Gòn - ảnh 3
H'Hen Niê tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện những ngày cận Tết
Ảnh: NVCC
* Phong tục nào mà H’Hen Niê ấn tượng nhất khi nói về Tết?
 - Người Ê Đê của tôi thì không có nhiều phong tục lắm. Nhưng cái làm tôi nhớ nhất vẫn là gói bánh tét. Người Ê Đê không biết gói bánh chưng, mà chỉ gói bánh tét thôi, mà gói rất nhiều. Ngày đó rất vui và nhộn nhịp vì mọi người cùng nhau gói bánh, đêm thì ngồi canh lửa, cắn hạt dưa và uống cà phê, tâm sự với nhau.
Nhiều người hỏi H'Hen Niê trong buôn làng khác như thế nào với một H'Hen Niê là hoa hậu, tôi nghĩ dù có như thế nào thì tôi vẫn là cô gái Ê Đê. Trở về nhà, nếu ngày hôm đó rảnh tôi sẽ đi hái cà phê cùng gia đình. Tôi rất thích ngồi trên xe công nông, ăn cơm nguội di chuyển ra rẫy cà phê. Tôi thấy mình không có gì thay đổi cả, bản chất tôi vẫn là cô Hen, vẫn đi thăm mọi người trong buôn, vẫn đi bộ qua nhà bà kết nghĩa với hình ảnh đơn giản, mộc mạc. Tôi khẳng định tôi vẫn là cô gái Ê Đê H’Hen Niê.
* Năm 2019 của H'Hen Niê sẽ như thế nào? Mẹ có hối bạn lấy chồng như thời gian trước đây?
- Tôi không phải người thông minh để lên một kế hoạch sẵn cho mình. Trước giờ tôi luôn quan niệm rằng việc của ngày mai thì cứ để ngày mai, còn bây giờ mình hoàn thành tốt trọng trách của ngày hôm nay, đó là phương châm sống mà tôi lựa chọn. Trong tương lai tôi cũng không biết là sẽ phải tạo cho mình hình ảnh như thế nào, chỉ biết là tôi sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình.
* Cám ơn H'Hen Niê!

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Một hoa hậu bình dị không và đừng ép tiêu chí " sang chảnh " mà luôn là H'Hen Nie là được rồi em .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm