'Họa sĩ chuyên nghiệp chắc chắn không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu'

20 Thanh Niên Online
Nhiều họa sĩ đã lên tiếng khi hay tin người mẫu nude Nguyễn Thị Kim Phượng, 24 tuổi, tố cáo bị họa sĩ kiêm kiến trúc sư N.L tại TP.HCM hiếp dâm khi đang thực hiện bộ ảnh nude.
Người mẫu ảnh nude Kim Phượng Người mẫu ảnh nude Kim Phượng
Người mẫu ảnh nude Kim Phượng
Trao đổi với một số họa sĩ thường vẽ tranh nude như Nguyễn Đình Hợp, Bùi Văn Tuất, Bùi Trọng Dư…, tất cả đều rất bất bình trước sự việc trên.
[VIDEO] Người mẫu khỏa thân tố họa sĩ hiếp dâm

Họa sĩ Nguyễn Đình Hợp cho rằng: “Nếu là một họa sĩ chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu. Vì nguyên tắc đạo đức làm nghề thì đến cả mọi sinh viên mỹ thuật đều biết rõ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.
Họa sĩ Vũ Như Hải nhận định đằng sau câu chuyện tố cáo trên hẳn có nhiều uẩn khúc nhưng không tin rằng đây là chuyện vu vạ. “Một kiến trúc sư mà say sưa vẽ trên thân thể phụ nữ như vậy chắc cũng có ý đồ riêng, nhằm thỏa mãn dục vọng riêng chẳng hạn. Cá nhân tôi không đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm body painting”, ông Hải nêu quan điểm.
Cũng thường say mê vẽ tranh nude từ nhiều năm qua, họa sĩ Bùi Văn Tuất cũng khẳng định: “Trường hợp họa sĩ cưỡng hiếp người mẫu như vậy không đáng là một nghệ sĩ nữa và đáng bị xã hội lên án. Hành động đó khó có thể chấp nhận được, không chỉ với nghệ sĩ mà với tất cả mọi người. Người họa sĩ khi làm nghề cần phải đảm bảo được uy tín và đạo đức nghề nghiệp. Khi đứng trước một cô gái là người mẫu đẹp, dù họa sĩ có nảy sinh cảm xúc muốn chiếm hữu đi nữa cũng là chuyện có thể hiểu được nhưng người họa sĩ phải biết kìm nén để tập trung vào công việc. Và tất nhiên việc muốn và việc tìm mọi cách để chiếm hữu người mẫu lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau”.
Họa sĩ Bùi Văn Tuất cho biết thêm, để giữ được mối quan hệ trong sáng giữa họa sĩ và người mẫu, thì điều quan trọng nhất phải là thái độ làm việc nghiêm túc với nghề, tôn trọng bản thân và người khác. Tất nhiên cũng có nhiều trường hợp giữa họa sĩ và người mẫu lâu dần nảy sinh tình cảm, nhưng không thể xảy ra chuyện cưỡng ép, hiếp dâm người mẫu. Đây là việc đáng lên án.
Nhận xét về sự việc trên, họa sĩ Bùi Trọng Dư thẳng thắn nói: “Tôi nghĩ một người như thế không thể gọi là có tư cách đạo đức. Chỉ mượn danh họa sĩ để ve gái. Bởi một người họa sĩ chân chính luôn lãng mạn, yêu cái đẹp, nhưng cũng cần tu dưỡng nhân cách và đạo đức. Bởi cái đẹp ngoài giá trị thẩm mỹ còn có tính giáo dục. Nguyên tắc làm việc của họa sĩ, nhất là khi vẽ nude, rất cần có sự tôn trọng người mẫu, nghiêm túc trong làm việc, và cần có khoảng cách giữa người mẫu và họa sĩ”.
Nhiều họa sĩ khác cũng lên tiếng bất bình trước sự việc trên và cho rằng “con sâu làm rầu nồi canh”.
Được biết họa sĩ kiêm kiến trúc sư N.L bị người mẫu Kim Phượng tố cáo, sinh năm 1979 tại Ninh Bình, hiện sống tại TP.HCM, được coi là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thử nghiệm body painting, từng vẽ cho nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz và tham gia nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng ở nhiều nước.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ha Duy Binh

Ha Duy Binh

Tất cả moi việc đều có thể xảy ra. Ông họa sỹ chân chính , về mặt đạo đuc nghề nghiệp thì không bao giờ được phép, nhưng nếu dục vọng cao hơn cả nghề nghiệp thì tất yếu việc gì đến sẽ phải đến.
Hãy chơ kết quả giám định của cơ quan chức năng.
Tâm

Tâm

@HA DUY BINH, TRẦN NANG, GÁI NGUYỄN: Họa sĩ cũng là người chứ đâu phải là thánh thần mà dám khẳng định: "Họa sĩ chuyên nghiệp chắc chắn không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu' ??? Tôi giả sử ông họa sĩ này trước đó có uống vài ly, vậy lúc đó còn nghĩ gì tới đạo đức nghề nghiệp nữa kg?
Nghĩa

Nghĩa

@TÂM : Đã là con người thì phải có tư cách ĐẠO ĐỨC,nhắm thấy không kiềm chế thì thôi không tiếp xúc khi đã bia rượu.Còn không thì chấp nhận ở Tù.
tâm

tâm

@NGHĨA: Mấy ông họa sĩ kg nghĩ như bạn thì sao? Tôi chỉ nêu thực tế thôi.
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Mấy ông đang biện hộ cho bản thân mình cũng là biện hộ cho nhau thì đúng hơn. Nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp được tôn sùng là một chuyện và thực hiện được và đầy đủ nguyên tắc là chuyện hoàn toàn khác. Giống như bảo vệ thân chủ và bảo vệ công lý là 2 nhiệm vụ của luật sư mà nguyên tắc bảo vệ công lý thường được các luật sư bỏ qua khi mà gỡ tội cho thân chủ vốn phạm tội tày trời mà xã hội và công không thể tha thứ đươc
Trần Nang

Trần Nang

Cuộc sống dù bất kỳ ai, địa vị, hoàn cảnh nào, trong một phút giây nào đó đều có thể mắc sai lầm, vì cũng chỉ là người bằng xương, bằng thịt mà thôi.
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Bài này lên tiếng kịp thời. "Bởi cái đẹp ngoài giá trị thẩm mỹ còn có tính giáo dục". Tôi thích câu này của họa sĩ Bùi Trọng Dư. Chúng ta cũng từng đọc chuyện cười (hay có thật) của một họa sĩ vẽ nude thời xưa, bị người mẫu xỏ áo ra về, tức giận vì ông say sưa vẽ, dường như ko còn nhận ra người mẫu đẹp. Cô này tức giận, coi là bị sỉ nhục. Tôi ko tin người làm việc, dù là họa sĩ, muốn hiếp dâm trong khi làm việc! Ai cũng muốn 3 bữa cơm trên bàn, nên họ biết ơn cái căn nguyên của nó, nên mới cám ơn Thượng đế, Trời Phật đoái thương.
quý

quý

Bạn kg tin , còn tôi thì tin, vì họa sĩ cũng là người chứ đâu phải là thánh thần hay cái máy.
Sg

Sg

Chắc các ông sợ bị tẩy chay, nguyên tắc thì có hết rồi, quan trọng là các ông áp dụng nó thế nào. Họa sĩ là người hay máy, nếu các ông là cái máy thì tôi tin là họa sĩ không bao giờ ve vãn người mẫu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm