Hội thảo về vai trò của Nguyễn Tri Phương

0
(TNO) Kỷ niệm 155 năm ngày quân, dân Đà Nẵng đi đầu chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858-2013) và 140 năm ngày mất của Danh tướng Nguyễn Tri Phương (1873-2013), ngày 28.9, tại TP.Đà Nẵng, Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng phối hợp với Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội thảo Vai trò Nguyễn Tri Phương trên mặt trận Đà Nẵng trong kháng chiến chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858-1860.

Nguyễn Tri Phương 3
Hiện vật trưng bày tại triển lãm “Kỷ niệm 155 năm ngày Đà Nẵng đi đầu chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858-1860"

Với mục đích khẳng định vai trò của Nguyễn Tri Phương (1800-1873) trên mặt trận Đà Nẵng trong kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858-1860, hội thảo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu, các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học lịch sử.

Thạc sĩ Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng, nhấn mạnh những tham luận được chia sẻ tại đây sẽ góp phần làm rõ những đóng góp của danh tướng Nguyễn Tri Phương vào thắng lợi có một không hai của nước ta từ khi khởi sự chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến khi thực dân Pháp hoàn tất quá trình xâm lược và đô hộ Việt Nam cũng như toàn cõi Đông Dương.

12 trong số 23 tham luận mang đến hội thảo đều tập trung đến vai trò chủ tướng của Nguyễn Tri Phương từ tư tưởng chiến lược, chiến thuật dụng binh cho đến chiến thuật phòng thủ nhiều tầng… đặc biệt là hệ thống phòng thủ được ông thiết lập ở thành Điện Hải (Đà Nẵng).

Cũng theo ông Tiếng thì những tư liệu góp mặt tại hội thảo có thể không quá mới nhưng “chúng ta có quyền kỳ vọng vào những kiến giải rất mới trên nền sử liệu có sẵn".

Cùng với hội thảo, Triển lãm Kỷ niệm 155 năm ngày Đà Nẵng đi đầu chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858-1860 cũng thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu với nhiều hiện vật lịch sử lần đầu tiên được công bố, như 2 bức sắc phong đóng ấn của vua Tự Đức, Bản đồ chiến sự năm 1858…

Tin, ảnh: An Dy

>> Nguyễn Tri Phương và tam Xường, tứ Định
>> Tưởng niệm 710 năm ngày mất danh tướng Trần Quốc Tuấn
>> Anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa qua hiện vật lịch sử
>> Tìm hiểu danh nhân văn hoá Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai trong êm đẹp /// Ảnh: TL

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai

Thông tin ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai được người hâm mộ quan tâm. Theo chia sẻ, cả hai 'đường ai nấy đi' cách đây vài tháng trong êm đẹp.