Khai hội đền Nưa - Am Tiên

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 27.2 (tức mùng 9 tháng giêng), hàng ngàn du khách đã hành hương về Khu di tích danh thắng Ngàn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) tham dự lễ khai hội đền Nưa - Am Tiên.

(TNO) Ngày 27.2 (tức mùng 9 tháng giêng), hàng ngàn du khách đã hành hương về Khu di tích danh thắng Ngàn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) tham dự lễ khai hội đền Nưa - Am Tiên.

Hàng vạn du khách đã hành hương lên đỉnh Ngàn Nưa tham dự lễ mở cửa trời
Hàng ngàn du khách đã hành hương lên đỉnh Ngàn Nưa tham dự lễ mở cửa trời
Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng của người dân Thanh Hóa nhằm tưởng nhớ và tôn vinh công đức của Bà Triệu đã có công đánh đuổi giặc Ngô. Theo quan niệm dân gian, đây cũng là lễ mở cửa trời, được tổ chức tại một trong những địa điểm được lưu truyền là linh thiêng bậc nhất xứ Thanh.
Lễ hội được bắt đầu từ sáng sớm với nghi thức rước lễ vật lên đỉnh Ngà Nưa bằng kiệu bát cống để tế lễ thần linh và đức vua Bà, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đỉnh núi Nưa được dân gian truyền tụng là nơi có thể thông thiên giữa trời và đất.
Ngay sau phần lễ, phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian đặc sắc của xứ Thanh, nhằm ca ngợi công đức và khí phách của bà Triệu cũng như tinh thần quật cường và thượng võ của con dân nước Việt.
Theo sử sách, vào năm 248 tại Ngàn Nưa, Bà Triệu cùng với người anh trai là Triệu Quốc Đạt, một huyện lệnh có thế lực trong vùng, đã tập hợp nghĩa sĩ, luyện tập võ nghệ, dấy binh khởi nghĩa, đánh đuổi giặc Ngô.
Tháng 3.2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu gồm Núi Nưa, Đền Nưa - Am Tiên là di tích lịch sử danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà trong buổi công bố dự án /// Ảnh: ĐPCC>

Lý Hải đầu tư 17 tỉ đồng vào 'Lật mặt 4'

Sau ba phần thắng lớn, đặc biệt là phần 3 chạm mốc hơn 85 tỉ đồng, góp mặt trong Top 5 phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại, Lý Hải quyết định đầu tư mạnh và triển khai phần 4 ngay trong năm 2018.