Khai hội tại ngôi chùa cổ bậc nhất miền Trung

0 Thanh Niên
Ngày 23.2, lễ hội di tích lịch sử quốc gia chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) năm 2019 bắt đầu khai hội với lễ lấy nước tại vực An Sinh trên thượng nguồn sông Kiến Giang đưa về chùa bằng thuyền đua truyền thống địa phương (ảnh). 
 /// Ảnh: Ngô Mậu Tình - Ảnh: Ngô Mậu Tình
Ảnh: Ngô Mậu Tình
Mùa lễ hội năm nay được tổ chức nhiều hoạt động như lễ phóng sinh, thi kéo co, hội bài chòi, thi đấu đẩy gậy, cờ tướng, cho chữ thư pháp, lễ thuyết pháp và quy y tam bảo, khai ấn Hoằng Phúc cổ tự, thả hoa đăng trên sông Kiến Giang; đặc biệt là hoạt động về nguồn của 300 đoàn viên thanh niên tại 4 điểm: lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, miếu An Sinh, chùa Hoằng Phúc. Lễ hội kéo dài trong 2 ngày.
Chùa Hoằng Phúc hình thành cách đây trên 700 năm và được đánh giá là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phước đức cho dân lành. Năm 1821, vua Minh Mạng đến chùa. Chùa bị bom đạn đánh phá hư hỏng. Đến năm 2014, UBND tỉnh Quảng Bình, UBND H.Lệ Thủy tổ chức khởi công phục dựng, tôn tạo chùa và sau đó được Bộ VH-TT-DL ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hiện vật tiền Thái Bình Hưng Bảo còn lại tới nay /// VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Đồng tiền độc lập thời Đinh Tiên Hoàng

Những đồng tiền không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau đó còn là câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, tôi trung vua hiền. Có đồng tiền ngoại giao. Lại có những đồng tiền bất chấp quy luật kinh tế và sau đó mau chóng không được lưu hành... Nhìn vào câu chuyện sau những đồng tiền để thấy nhiều giá trị khác.