Khám phá mặt nạ Việt

0 Thanh Niên
Ngày 23.11, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa VN lần thứ 14 (2004 - 2018), lần đầu tiên Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình Nghệ nhân trao truyền với chủ đề Mặt nạ thời gian.
 /// Ảnh: Hoàng Sơn - Ảnh: Hoàng Sơn
Ảnh: Hoàng Sơn
Trong không gian trưng bày nhiều mặt nạ truyền thống, nghệ nhân Bùi Quý Phong (ảnh) đã giới thiệu nhiều thông tin thú vị về nghề làm mặt nạ thuần Việt từ giấy bồi đến các sinh viên Khoa Kiến trúc (Trường Đại học Duy Tân). Ông cũng chỉ ra những nét khác biệt trong mặt nạ dân gian và mặt nạ tuồng cổ của VN; giữa mặt nạ truyền thống VN và mặt nạ các nước châu Á.
Trong phần trao đổi với các sinh viên, nghệ nhân Bùi Quý Phong đã phân tích cụ thể về những đường nét, màu sắc giữa mặt nạ truyền thống VN với mặt nạ Kinh kịch Trung Quốc. Ông nói: “Sau mỗi mặt nạ là một linh hồn, là một vấn đề, có câu chuyện. Vẽ không có câu chuyện thì đừng vẽ…”. Tại buổi “trao truyền”, nghệ nhân Bùi Quý Phong đã hướng dẫn sinh viên cách vẽ mặt nạ truyền thống. Chương trình nhằm giúp công chúng, nhất là thế hệ trẻ, tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế nét đẹp cũng như giá trị văn hóa đặc sắc của mặt nạ Việt.
Chiều cùng ngày, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp Bảo tàng Bình Định thực hiện triển lãm chủ đề Gốm Champa Bình Định (đến hết ngày 30.12). Triển lãm trưng bày bộ sưu tập gốm Champa với những tiêu bản đặc trưng, riêng biệt lần đầu tiên phát hiện tại Bình Định. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn phối hợp với nhà khảo cổ Hồ Xuân Tịnh trưng bày bộ ảnh Kết nối đền tháp Champa Nam Trung bộ (diễn ra đến hết ngày 31.3.2019).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiết kế 'Bánh mì' từng gây nhiều tranh cãi trước khi 'náo loạn' tạu 'Miss Universe 2018' /// Ảnh: Missosology>

'Bánh mì' của H’Hen Niê xuất hiện trên báo Mỹ

Trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế và được đánh giá là một trong mười thiết kế ấn tượng nhất tại Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ).
Gặp gỡ hot girl xứ Hàn Han Sara>

Gặp gỡ hot girl xứ Hàn Han Sara

Xinh đẹp, hát hay, năng động, hot girl xứ Hàn Han Sara sẽ mang đến những điều thú vị gì trong chương trình Gương mặt showbiz? Cùng giao lưu và đặt ra những thử thách khó nhất cho Han Sara và khách mời bí mật ngay tại đây.