Đạo diễn Trần Vi Mỹ (phải) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng  /// Ảnh: T.H
Đạo diễn Trần Vi Mỹ (phải) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng Ảnh: T.H
Chương trình Khát vọng trẻ lần thứ 10 năm nay được giao cho Trần Vi Mỹ, đạo diễn đã 5 lần thực hiện Khát vọng trẻ, dàn dựng.
Qua 9 lần tổ chức đã thực sự tạo được dấu ấn riêng với những ca khúc truyền thống cách mạng và ca khúc cho tuổi trẻ do các ngôi sao trình diễn, Trần Vi Mỹ thổ lộ anh thực sự bị áp lực trong việc tìm tòi cái mới, hấp dẫn để xứng tầm một chương trình lớn.
Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Trần Vi Mỹ về những điểm đặc biệt trong chương trình sắp tới.
* Chương trình ca khúc truyền thống cách mạng lâu nay vốn “kén” người dàn dựng, bởi nếu làm không khéo sẽ thành khô cứng, thiếu hấp dẫn. Vì sao anh luôn hào hứng khi bắt tay làm Khát vọng trẻ?
- Nhạc truyền thống cách mạng có nhiều ca khúc rất hay cả về ca từ lẫn giai điệu chứ không hề khô cứng; nếu nhà tổ chức và đạo diễn biết cách dàn dựng hợp lý sẽ khiến khán giả xúc động đến rơi lệ. Đây là mảng ca khúc mà tôi đã được nghe từ nhỏ, đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Nhưng thích, hiểu, có cảm xúc khi nghe các ca khúc này chưa đủ, mà người đạo diễn phải tìm tòi được chất liệu, câu chuyện để dàn dựng làm nổi bật tinh thần ca khúc thì mới thành công. Tôi hào hứng vì thực hiện Khát vọng trẻ vừa là một thử thách, vừa thỏa mãn đam mê làm nghề của tôi.
* Điểm đặc biệt ở chương trình lần này so với các chương trình trước đây mà anh thực hiện là gì?
- Chương trình quy tụ ê kíp thực hiện đông đảo hơn các chương trình trước, lên đến cả trăm người. Chúng tôi đã phải chuyên chở hơn 30 tấn thiết bị kỹ thuật và đạo cụ từ TP.HCM ra Nghệ An với 4 màn hình Led lớn để dựng trên một sân khấu ngoài trời hoành tráng, phục vụ cho hơn 20.000 khán giả.


Khát vọng trẻ: Không gian ảo diệu với sân khấu quay ngoài trời - ảnh 1
Đây là chương trình ca nhạc có sự đầu tư công phu và lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An... Chưa bao giờ sân khấu ca nhạc ở Nghệ An quy tụ đông đảo ngôi sao hàng đầu và dàn dựng sân khấu hoành tráng, chuyên nghiệp như thế này
Khát vọng trẻ: Không gian ảo diệu với sân khấu quay ngoài trời - ảnh 2Điều đặc biệt nhất là lần đầu tiên ở Khát vọng trẻ sẽ có sân khấu quay ngoài trời. Sở dĩ tôi chọn sân khấu quay vì tính linh hoạt cao của nó. Bộ phận hậu đài có thể dựng sẵn nhiều cảnh trí trên sân khấu này, chỉ cần xoay là hiện ra cảnh mới, khiến không gian sân khấu được thay đổi liên tục, tạo sự hấp dẫn với người xem. Chẳng hạn với phần trình diễn của Bùi Anh Tuấn và Ái Phương trong ca khúc Nơi tình yêu bắt đầu, tôi cho hai ca sĩ ở hai không gian với bối cảnh khác nhau và khán giả sẽ bất ngờ khi ca sĩ bước ra sân khấu từ không gian tưởng như trong video clip. Phần sân khấu quay cũng sẽ phát huy hiệu quả với những đại cảnh ghe thuyền trên sông huy động các diễn viên múa thể hiện tiết mục Miền Nam nhớ mãi ơn Người của ca sĩ Ánh Tuyết.
* Thực hiện một chương trình ca nhạc đặc biệt trên quê Bác đã mang lại cho anh cảm xúc như thế nào, và anh dự định sẽ tổ chức, dàn dựng các tiết mục trong chương trình ra sao?
- Tôi dám nói một câu: Đây là chương trình ca nhạc có sự đầu tư công phu và lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, bởi ngay cả các cấp chính quyền cũng nói chưa bao giờ sân khấu ca nhạc ở Nghệ An quy tụ đông đảo ngôi sao hàng đầu và dàn dựng sân khấu hoành tráng, chuyên nghiệp như thế này.
Tôi xúc động khi thực hiện chương trình và cố gắng tiếp xúc với người dân để lấy tư liệu sinh động nhằm dựng lại nét đẹp văn hóa đặc thù nơi đây. Ngoài những bài hát sống mãi cùng năm tháng, thấm đẫm tình cảm kính yêu dành cho Bác Hồ qua nhiều giai đoạn lịch sử như Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, chất trẻ trong chương trình sẽ thể hiện qua cách hòa âm phối khí mới theo thể loại nhạc điện tử sôi động EDM với Khát vọng tuổi trẻ, Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, Tổ quốc gọi tên mình, Hát cho cuộc đời...
Chúng tôi sẽ đưa vào chương trình những công nghệ, kỹ xảo sân khấu hiện đại để hỗ trợ đem lại hiệu quả cao nhất cho các tiết mục. Tôi tin khán giả sẽ ngạc nhiên với công nghệ khiến hoa sen tự động nở trên sân khấu, những chiếc lá sen khổng lồ lay động, đôi chim bay lượn trên không biểu diễn bởi diễn viên xiếc làm biểu tượng cho giấc mơ hòa bình trong tiết mục Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, những cánh buồm lướt sóng được điều khiển bằng xe tự động trong Ru em bằng tiếng sóng; những tấm lụa cách điệu được treo thả từ trên cao cùng 20 khung cửi dành cho các nghệ nhân trong tiết mục ca cảnh ví giặm Phường vải đêm trăng, hay lần đầu sử dụng flycam quay từ trên không phần để phát sóng trên truyền hình...
Tôi mong rằng giữa không gian rộng lớn của Quảng trường Hồ Chí Minh, trên một sân khấu hiện đại, các ca sĩ ngôi sao sẽ được tiếp thêm lửa để truyền cảm xúc của các ca khúc đến khán giả.
Khát vọng trẻ 10 diễn ra lúc 20 giờ ngày 9.10 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An (truyền hình trực tiếp trên VTV1), do Báo Thanh Niên cùng Công ty cổ phần Báo Thanh Niên thực hiện dưới sự chỉ đạo của T.Ư Hội LHTN VN, UBND tỉnh Nghệ An, nhằm chào mừng 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN VN (15.10.1956 - 15.10.2016).
Chương trình có chủ đề Niềm tin dâng Bác, quy tụ các ca sĩ ngôi sao Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Tấn, Quang Dũng, Đức Tuấn, Hàn Thái Tú, Bùi Anh Tuấn, Ánh Tuyết, Phương Thanh, Anh Thơ, Thanh Thảo, Ngọc Tuyền, Bùi Lê Mận, Võ Hạ Trâm, Ái Phương, Hà Vân, Đinh Trang, bé Kim Quyên; các diễn viên Đoàn xiếc TP.HCM, vũ đoàn ABC, HBSO; các nghệ nhân của Trung tâm bảo tồn dân ca ví giặm Nghệ An, Đội văn nghệ sinh viên Trường đại học Vinh; MC Quỳnh Hương, Quý Bình...
Khát vọng trẻ: Không gian ảo diệu với sân khấu quay ngoài trời - ảnh 3

Phan Cao Tùng
(thực hiện)

Bình luận