Khởi dựng kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn

0 Thanh Niên
Sáng 17.6, sân khấu Lệ Ngọc công bố khởi dựng vở diễn Gò Rồng ấp, vở kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn.
Vở diễn sau khi ra mắt sẽ tham gia Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN 2019 vào tháng 9 tới và Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm vào cuối năm nay. Tác giả kịch bản của Gò Rồng ấp là PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ (Tổng giám đốc Đài tiếng nói VN), đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên.
PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, Giám đốc nghệ thuật và truyền thông vở Gò Rồng ấp, cho biết đây là một vở kịch dã sử, được bắt đầu bằng huyền thoại. Trong đó, Gò Rồng ấp là địa điểm có thật. “Vở này không đặt vấn đề Lý Công Uẩn điều hành triều đình như thế nào mà đặt vấn đề ông ấy được hình thành trong lòng người mẹ như thế nào. Phải có người mẹ thế nào, mang nặng đẻ đau như thế nào mới có được vị vua đầu triều như thế”, bà Thái nói. Trong phần kịch bản được tiết lộ, người mẹ của vua Lý Công Uẩn đi hội Nõ Nường cùng lúc sư Vạn Hạnh vô tình ghé qua. Khi đó, đất trời giao hòa và bà thấy trong mình khác lạ, biết đã mang thai. Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ sông Hồng. Ở đó, có những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc.
Công ty Ỷ Vân Hiên sẽ thiết kế và thực hiện phục trang cho vở diễn. Đây cũng là đơn vị đang thực hiện phục trang cho phim cổ trang Phượng Khấu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm